Cảnh báo trộm tiền trong ví điện tử

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) mới đây cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới của tội phạm nhằm lấy thông tin cá nhân và trộm tiền trong ví điện tử.

Khách hàng bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng và cá nhân để tránh bị trộm tiền trong thẻ  /// Ảnh: Ngọc Dương Khách hàng bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng và cá nhân để tránh bị trộm tiền trong thẻ - Ảnh: Ngọc Dương
Khách hàng bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng và cá nhân để tránh bị trộm tiền trong thẻ
Ảnh: Ngọc Dương
Thẻ ghi nợ nội địa của Vietinbank hiện đã liên kết với hầu hết các ví điện tử (VĐT) đang hoạt động trên thị trường hiện nay như Momo, VinID, ZaloPay, AirPay, MOCA, VNPTPay, VNPay, ViettelPay, Payoo, SenPay, 1Pay, EcPay, OnePay Mpay… Qua thực tế, Trung tâm Dịch vụ khách hàng VietinBank đã ghi nhận các trường hợp khách hàng phản ánh lừa đảo thường gặp liên quan đến VĐT trong thời gian gần đây.
Kẻ gian lợi dụng mời chào khách hàng vay vốn trực tuyến qua mạng (online) rồi yêu cầu cung cấp các thông tin, hình ảnh như chứng minh nhân dân, số thẻ ngân hàng, mật khẩu OTP… Sau khi lấy được những thông tin này, kẻ gian thực hiện mở VĐT đối với khách hàng chưa từng mở ví rồi thực hiện trộm tiền về VĐT và mua sắm, chuyển qua VĐT khác để chiếm đoạt.
Một chiêu lừa đảo khác liên quan đến VĐT, khách hàng nhận được các tin nhắn, cuộc gọi giả mạo cán bộ, nhân viên ngân hàng, giả mạo cơ quan chức năng, người thân bạn bè để lừa đảo. Kẻ lừa đảo giả mạo nhân viên ngân hàng thông báo cho khách hàng tài khoản liên kết với VĐT có vấn đề phát sinh, yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin bảo mật của tài khoản (mật khẩu, OTP, số thẻ…) để xử lý nhưng thực chất là trộm tiền trong ví. Cũng như thực hiện các chiêu khác như thông báo khách hàng trúng thưởng, nhận được quà, yêu cầu cung cấp thông tin để nhận thưởng; giả mạo các cơ quan chức năng (công an, tòa án…) thông báo thẻ, tài khoản bị xâm nhập, cần cung cấp thông tin để phối hợp điều tra; giả mạo người thân, bạn bè nhờ nhập thông tin để chuyển khoản hộ/nhận tiền… Sau khi cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin bảo mật của tài khoản, các đối tượng sử dụng thông tin để tạo tài khoản VĐT rồi nạp tiền vào VĐT từ chính tài khoản của khách hàng, mua sắm, chuyển tiền sang ví khác rồi chiếm đoạt.
Vietinbank khuyến cáo, tất cả các chiêu thức lừa đảo nói trên đều vì mục đích đánh cắp thông tin để tạo tài khoản VĐT hoặc nạp, chuyển tiền vào VĐT, chuyển tiền cho tài khoản khác… rồi chiếm đoạt tiền của khách hàng. Do đó khách hàng lưu ý ngân hàng cũng như các cơ quan chức năng không yêu cầu khách hàng chuyển tiền hay cung cấp thông tin bảo mật dưới các hình thức gọi điện thoại, tin nhắn, email… Khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật (thông tin cá nhân, mật khẩu, OTP, thông tin thẻ…) cho bất kỳ ai và qua bất kỳ hình thức nào (gọi điện, tin nhắn, e-mail, Zalo, Viber, Facebook Messenger…). Đồng thời, khách hàng không click vào bất kỳ các đường link, website yêu cầu thực hiện đăng ký hoặc hủy dịch vụ không rõ nguồn gốc, không nhập các thông tin bảo mật trên các đường link, website này. Để phòng ngừa chủ động trên Vietinbank iPay, khách hàng nên khóa thẻ/khóa chức năng thanh toán trực tuyến trong thời gian không có nhu cầu sử dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU