Cảnh báo mưa giông ở Nam bộ

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ hồi 16 giờ chiều nay (2.5) cảnh báo mưa giông xảy ra ở một số tỉnh của miền Đông và lan ra các tỉnh, thành lân cận. 
Mây giông phát triển ở phía đông bắc TP.HCM chiều nay (2.5) /// Mai Khanh Mây giông phát triển ở phía đông bắc TP.HCM chiều nay (2.5) - Mai Khanh
Mây giông phát triển ở phía đông bắc TP.HCM chiều nay (2.5)
Mai Khanh
Theo thông tin cảnh báo, qua theo dõi trên ảnh radar Nhà Bè cho thấy mây đối lưu phát triển trên khu vực tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương,... gây mưa rào kèm theo giông.
Dự báo trong những giờ tới, mây đối lưu có xu hướng phát triển mạnh hơn trên các khu vực kể trên gây mưa rào và giông, có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngoài ra, mây giông còn có khả năng mở rộng và lan sang các khu vực khác như phía đông bắc TP.HCM, Tây Ninh, Long An...
Cảnh báo mưa giông ở Nam bộ - ảnh 1

Trên ảnh radar lúc 16 giờ chiều nay (2.5) cho thấy mây đối lưu phát triển trên khu vực Đông Nam bộ

Nguồn: Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ

Dù vậy, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cũng dự báo nắng nóng diện rộng có khả năng sẽ xảy ra ở miền Đông và một vài tỉnh miền Tây trong ngày mai (3.5), với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ từ 35 độ bắt đầu từ 11 - 15 giờ. Đợt nắng nóng diện rộng tại Nam bộ có khả năng kéo dài trong 2-3 ngày tới, sau đó sẽ thu hẹp dần.
Cảnh báo mưa giông ở Nam bộ - ảnh 2

Dự báo Nam bộ còn nắng nóng trong những ngày tới

Nguồn: Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ

Không chỉ Nam bộ mà nhiều nơi khác trên cả nước cũng xảy ra nắng nóng, nguyên nhân do hiện nay (2.5), vùng áp thấp phía tây đang phát triển và mở rộng về phía đông.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày mai (3.5), do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía tây nên phía Tây Bắc bộ, khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng cục bộ. Sang ngày 4.5, nắng nóng diện rộng xảy ra khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung bộ và xảy ra cục bộ ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ.
Từ ngày 5 - 6.5, vùng áp thấp phía tây phát triển mạnh và mở rộng về phía đông nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ, riêng phía Tây Bắc bộ và vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 35 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 17 giờ.
Cảnh báo: Từ ngày 7 - 10.5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37 - 40 độ, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30 - 45%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 - 18 giờ.
Từ 3 - 7.5, nắng nóng xảy ra cục bộ ở Tây Nguyên và Nam Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 - 16 giờ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoan bui khai

Hoan bui khai

Mong sau chỉ mưa thôi đừng có dông, nhất là ở miền tây mưa thật lớn cho bà con nông dân đỡ cảnh ngập mặn, cứu vườn cứu ruộng.
ta***@gmail.com

ta***@gmail.com

là do TQ ồ ạt xây dựng chuỗi đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mê kông(Lan thương) và giúp Lào và Campuchia cũng vậy..Do đó VN khó tránh khỏi ngập mặn ở đồng bằng sông Cửu long và hạn hán trên diện rộng( là nguy cơ thiếu lương thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu) và nắng nóng kéo dài( buộc phải sử dụng quạt máy điều hòa và tủ lạnh...sẽ thiếu điện cho sản xuất)..Do đó VN cần phải chuẩn bị cho kịch bản khi phía TQ không bị mưa lũ lụt nên họ sẽ không xả nước từ đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mê kông thì sông Cửu long sẽ bị trơ đấy và VN sẽ bị thiếu nước ngọt cho tiêu dùng và sản xuất và VN đang rất giống Hòa lan nằm dưới mực nước biển và 1945 họ đã phải đầu hàng vô điều kiện khi bị phát xít Đức hù dọa ném bom phá hoại hệ thống đê điều chắn nước biển của họ)...Nhưng vì VN chưa có hệ thống đê điều chắn nước biển như của Hòa lan thì chỉ còn cách sử dụng nano bạc gắn vào hỏa tiễn phóng lên trời để tạo ra mưa nhân tạo hoặc phải cắt giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính(để nước ngọt H2O bo9sc hơi chậm chạp hơn hoặc phải ồ ạt mua máy lọc nước biển thành nước ngọt của Mỹ và Nga cho tiêu dùng và tưới cây và sản xuất hoặc phải ồ ạt mua máy phun sương công nghệ của Đài loan ( để lắp đặt trên tất cả các tòa nhà cao tầng để hạ nhiệt độ xung quanh(để giảm sử dụng máy điều hòa)...Hoặc ồ ạt mua pin năng lượng mặt trời( quang năng) và tua bin gió( phong năng)của Mỹ và Châu âu( vừa che chắn bớt ánh nắng mặt trời và vừa tạo ra nhiều megawatt hòa vào lưới điện quốc gia và tránh lệ thuộc vào lưới điện từ phía TQ...
phuong nguyen

phuong nguyen

Mưa dông chưa thấy đâu chỉ thấy thời tiết tại khu vực trung tâm luôn oi bức khó chịu .
Nguyễn Thanh Hùng

Nguyễn Thanh Hùng

Rất mừng cho Người Nông dân Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, họ bớt lo về hạn và người nuôi Thủy hải sản cũng càng lúc nhẹ gánh về "mặn" xâm nhập. Mong sao qua năm nay Người Dân Vùng Miền Tây phải rút tỉa kinh nghiệm về tình hình khô hạn và xâm nhập mặn này của thiên nhiên với sự biến đổi khí hậu về môi trường mà chúng ta đang gánh chịu hậu quả mà không ít là do chính chúng ta tác động. "Mẹ Thiên nhiên" là thế! (cũng có ý kiến cho rằng 1 phần thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long trong canh tác nông nghiệp lúa và hoa màu cây ăn trái hạ nguồn chảy ra biển của Việt Nam ta là do Trung Quốc ở Thượng nguồn "ém" nước lại bởi các đập thủy điện của họ)./.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU