Cần Thơ vào nhóm các thành phố phát triển khá của Châu Á vào năm 2045

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

10 năm nữa, Cần Thơ sẽ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước; 25 năm nữa, Cần Thơ sẽ vào nhóm các đô thị phát triển khá của Châu Á.
10 năm nữa, Cần Thơ sẽ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước /// Ảnh: Đình Tuyển 10 năm nữa, Cần Thơ sẽ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước - Ảnh: Đình Tuyển
10 năm nữa, Cần Thơ sẽ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước
Ảnh: Đình Tuyển
 Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 59 -NQ/TW ngày 5.8.2020 của Bộ chính trị về xây dựng và phát triển TP.Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Cùng tham dự còn có lãnh đạo các bộ ngành trung ương như Bộ KH-ĐT; Bộ GT-VT; Bộ Công thương, Bộ Tài chính
Cần Thơ vào nhóm các thành phố phát triển khá của Châu Á vào năm 2045 - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương chủ trì Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 59 tại Cần Thơ

Ảnh Đình Tuyển

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung, cho biết hội nghị được tổ chức nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động trong toàn đảng bộ, quân và dân TP.Cần Thơ để sớm đưa Nghị quyết 59 đi vào cuộc sống. Hội nghị cũng sẽ cụ thể hóa đầy đủ, toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ và giải pháp Nghị quyết 59 đề ra. Từ đó phân công trách nhiệm cụ thể với các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, địa phương, người đứng đầu các đơn vị trong triển khai Nghị quyết; Cần Thơ cũng xác định việc thực hiện Nghị quyết 59 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, lâu dài của toàn thành phố, phải thể hiện tinh thần chủ động sáng tạo, trách nhiệm, quuyết tâm chính trị để tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết quan trọng này.
Cần Thơ vào nhóm các thành phố phát triển khá của Châu Á vào năm 2045 - ảnh 2

Đại biểu dự Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị

Ảnh Đình Tuyển

Trước đó, Nghị quyết 59 của Bộ chính trị đã được ban hành với nhiều tầm nhìn và mục tiêu quan trọng thúc đẩy quá trình phát triển TP.Cần Thơ trong giai đoạn 10 – 25 năm tiếp theo. Cụ thể, Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2030, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL; là trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch logistic, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL. Về đời sống vật chất và tinh thần của người dân đạt mức cao; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; quốc phòng an ninh được đảm bảo vững chắc.
Cần Thơ vào nhóm các thành phố phát triển khá của Châu Á vào năm 2045 - ảnh 3

Nghị quyết 59 đã đưa ra tầm nhìn cho TP.Cần Thơ đến năm 2045, đô thị trung tâm ĐBSCL này sẽ trở thành thành phố nằm trong nhóm các thành phố phát triển khá của Châu Á

Ảnh Đình Tuyển

Để đạt được những mục tiêu trên, việc thực hiện Nghị quyết 59 được chia thành nhiều mục tiêu cụ thể và những giai đoạn ngắn. Cụ thể, gia đoạn 2021 -2025, mức tăng trưởng GRDP đạt mức 7,5-8%/năm. GRDP/người đạt 6.200 – 6.800 USD. Tổng sản phẩm công nghiệp cao so với tổng giá trị sản phẩm đạt 35-40%.
Giai đoạn 2026-2030, GRDP/người đạt 9.400 – 11.000 USD. Tổng sản phẩm công nghiệp cao so với tổng giá trị sản phẩm đạt 40-45%. 100% hộ dân được cung cấp nước sạch, hầu hết chất thải rắn được thu gom, xửu lý; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 85-90%. Về cơ bản không còn hộ nghèo.
Đặc biệt, Nghị quyết 59 đã đưa ra tầm nhìn cho TP.Cần Thơ đến năm 2045, đô thị trung tâm ĐBSCL này sẽ trở thành thành phố nằm trong nhóm các thành phố phát triển khá của Châu Á.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU