Cần có tiêu chuẩn đối với doanh nghiệp xuất khẩu cà phê

0 Thanh Niên
Ngày 9.12, tại TP.HCM, Hiệp hội Cà phê ca cao VN (Vicofa) tổ chức hội thảo “Tương lai phát triển ngành cà phê VN đến năm 2030”.
Theo Vicofa sản lượng cà phê xuất khẩu của Brazil đứng đầu thế giới 45.400 bao (mỗi bao 60 kg), VN đứng thứ 2 với 27.500 bao và Colombia đứng thứ 3 với 12.500 bao. Dù sản lượng xuất khẩu hơn gấp đôi Colombia nhưng giá trị thu về chỉ có 2,4 tỉ USD, ít hơn Colombia là 2,6 tỉ USD. Đáng chú ý dù không trực tiếp trồng cà phê nhưng các nước Đức và Thụy Sĩ nhờ đầu tư vào thu mua chế biến sâu và tái xuất đã đạt giá trị xuất khẩu đến 2,2 và 2 tỉ USD, đứng hàng thứ 4 và 5 thế giới.
Hầu hết doanh nghiệp VN bán hàng thông qua 26 đầu mối và doanh nghiệp nước ngoài mà chưa tiếp cận trực tiếp với các nhà rang xay cà phê thế giới.
Ngành cà phê đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 5 - 6 tỉ USD vào năm 2030. Để đạt được con số trên, Chính phủ cần ban hành tiêu chuẩn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nhằm kiểm soát các đầu mối, nâng sản lượng xuất khẩu trực tiếp và giảm sản lượng xuất khẩu gián tiếp qua các nhà rang xay thế giới.
Để làm được điều này nhất thiết phải cải thiện khâu chế biến thông qua việc chế biến sâu, từ hình thức xuất khẩu đóng bao sang đóng gói: cà phê rang xay, hòa tan, viên nén, túi lọc, cà phê khử cafein...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU