Cán bộ, công chức, viên chức sẽ dễ mua nhà hơn khi sửa đổi luật Nhà ở?

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thừa nhận quy định nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức… có nhiều bất cập, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ sửa đổi, bổ sung chính sách trong quá trình nghiên cứu, xây dựng luật Nhà ở sửa đổi thời gian tới.
Nhiều người thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhưng vẫn không dễ tiếp cận nhà ở /// Ảnh Lê Quân Nhiều người thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhưng vẫn không dễ tiếp cận nhà ở - Ảnh Lê Quân
Nhiều người thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhưng vẫn không dễ tiếp cận nhà ở
Ảnh Lê Quân
Bộ Xây dựng cho biết, mới đây Bộ này nhận được kiến nghị của cử tri do Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển tới, với nội dung cho rằng quy định nhà ở hiện nay còn nhiều bất cập, vì không nhắm đến các đối tượng khó khăn về nhà ở, nhất là cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, giáo viên… có thu nhập thấp.
Cử tri đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm nhóm đối tượng này để tháo gỡ khó khăn cho các trường hợp có nhu cầu mua nhà.
Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định tại khoản 1 điều 51 luật Nhà ở năm 2014, cán bộ, công chức, viên chức nếu đáp ứng các điều kiện: về nhà ở (chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở nhưng diện tích sàn nhà ở trung bình của hộ gia đình nhỏ hơn 10 m2/người); điều kiện cư trú (có đăng ký thường trú hoặc tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nơi có nhà ở xã hội); điều kiện thu nhập (không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên), thì được hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Những đối tượng trên được quyền mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại địa phương (có giá thành thấp hơn nhà ở thương mại cùng khu vực 20 - 30% do được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước) và được vay vốn tín dụng ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.
Bên cạnh đó, tại khoản 1 điều 32 luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định, cán bộ, công chức, giáo viên, bác sĩ, nhân viên y tế được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, thì thuộc diện được thuê nhà ở công vụ.
Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, để được hưởng chính sách này, các đối tượng khó có thể đồng thời đáp ứng tất cả các điều kiện như quy định đặt ra, như chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại địa phương nơi đến công tác, và diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình đang thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu 10 m2/người.
Tiếp nhận ý kiến cử tri, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ ghi nhận để sửa đổi, bổ sung chính sách nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị trong quá trình nghiên cứu, xây dựng luật Nhà ở sửa đổi theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
THIEN LE

THIEN LE

Nhà ở xã hội, có người họ có nhà ở rồi họ cũng giành mua để cho thuê, kiếm tiền...
Hưng

Hưng

Nên đánh thuế nhà để tránh đầu cơ nhà đất, để nền kinh tế sẽ khỏe hơn, có làm mới có ăn chứ không phải đổi đời nhờ đất
Quangvinh19841985

Quangvinh19841985

Tôi làm công chức 11 năm nay, hệ số lương 3,33; vợ tôi làm công chức 4 năm nay, hệ số lương 2,44. Tổng thu nhập 2 vợ chồng 11 triệu/tháng. Không biết khi nào có thể mua nhà
Nguyễn Việt e

Nguyễn Việt e

Qua tin tức trên tôi cảm thấy niềm vui và hy vọng cán bộ công chức và người lao động sẽ sớm được mua nhà trả góp dễ dàng và thuận tiện để có cuộc sống tốt đẹp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU