Bưởi da xanh cũng 'xuống đường' vì rớt giá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bưởi da xanh là loại trái cây cao cấp nhưng thời gian gần đây được bán tràn lan ở khắp đường phố Sài Gòn với… giá nào cũng có.
Một xe bán bưởi da xanh ở khu vực chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) /// Chí Nhân Một xe bán bưởi da xanh ở khu vực chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) - Chí Nhân
Một xe bán bưởi da xanh ở khu vực chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình)
Chí Nhân
Trên đường Nguyễn Đình Chiểu đoạn gần chợ Bàn Cờ hoặc đường Cách Mạng Tháng 8 đoạn trước sân Lan Anh người đi đường dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bán trái cây ngay dưới lề đường hoặc trên vỉa hè. Đáng nói thời gian gần đây, bưởi da xanh, loại trái cây có giá khá cao xuất hiện nhiều với đủ loại kích cỡ. Hàng loại một - từ 1,5 kg đến trên 2 kg/trái, cành lá xum xuê trông khá bắt mắt nhưng giá khá rẻ chỉ có 45.000 - 50.000 đồng/kg.
Bưởi da xanh cũng 'xuống đường' vì rớt giá - ảnh 1
Một xe bán bưởi da xanh trên đường Nguyễn Đình Chiểu, gần chợ Vườn Chuối
Chí Nhân
Dạo một vòng các chợ ở TP.HCM, thời điểm này số lượng bưởi da xanh rất dồi dào, kích thước to nhỏ loại nào cũng có. Tại nhiều chợ, bưởi da xanh loại 2 - 3 chỉ còn 30.000 - 35.000 đồng/kg thậm chí có loại chỉ còn… 15.000 đồng/trái. Hỏi vì sao giá rẻ, một số người bán cho biết, “bưởi vườn ở quê, vào mùa thu hoạch Trung Quốc không mua nên mang lên Sài Gòn bán rẻ để giảm lỗ”.
Ngược lại, các sạp bán trái cây lớn vẫn cố gắng giữ giá 65.000 - 75.000 đồng/kg đối với loại bưởi loại một. Tại các siêu thị và cửa hàng trái cây giá bưởi da xanh cũng dao động từ 65.000 - 80.000 đồng/kg tùy loại. Hiện đang vào mùa thu hoạch nên giá bưởi thấp hơn lúc cao điểm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.
“Cùng là bưởi loại một nhưng giá của cửa hàng chúng tôi có cao hơn bên ngoài 10.000 - 15.000 đồng/kg vì chất lượng cao hơn. Hàng này là hàng tuyển loại một. Chúng tôi cũng nhập bưởi từ các vườn trồng theo tiêu chuẩn chất lượng, chứ không phải bưởi đại trà ngoài chợ”, đại diện một cửa hàng trái cây ở Q.3 giải thích.
Nhiều nhà vườn ở Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long… cho biết giá bưởi hiện nay đang ở mức thấp do khó khăn về đầu ra, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Giá bưởi da xanh loại một bán tại vườn trung bình chỉ còn khoảng 30.000 - 32.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 20.000 đồng so với trung bình các năm trước.
Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến giá bưởi da xanh giảm như: thị trường Trung Quốc hạn chế nhập, có khả năng sẽ mở lại vào dịp gần tết âm lịch. Thời gian gần đây bưởi da xanh là loại có giá trị kinh tế cao nên người dân các địa phương mở rộng diện tích làm cho sản lượng tăng. Còn theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những đợt triều cường lớn vừa qua gây ngập úng một phần diện tích các vườn cây ăn quả đặc biệt là các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi… gây thối rễ, chết cây. Chính vì vậy một số nhà vườn phải tranh thủ thu hoạch bán giá rẻ.
Bưởi da xanh cũng 'xuống đường' vì rớt giá - ảnh 3
Nhiều loại trái cây ở chợ Phạm Văn Hai có giá "rẻ bèo"
Chí Nhân
Trên thực tế tại nhiều con đường và các chợ ở Sài Gòn, không chỉ có bưởi da xanh mà nhiều loại trái cây đang vào mùa giảm giá như: cam sành chỉ có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, khóm (thơm) 10.000 - 12.000 đồng/2 trái, dừa xiêm 6.000 - 7.000 đồng/trái…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU