Bùng nổ tranh chấp chung cư: Đục tường để thoát nước

9 Thanh Niên
Tại nhiều chung cư, dù mới giao nhà nhưng rất nhiều hạng mục đã bị xuống cấp, thậm chí có nơi, nước mưa ngập vào tận căn hộ, tầng hầm.
Tầng hầm chung cư và cả căn hộ Green Hills ngập nặng làm hư hại rất nhiều tài sản của cư dân - Ảnh: Đình Sơn Tầng hầm chung cư và cả căn hộ Green Hills ngập nặng làm hư hại rất nhiều tài sản của cư dân - Ảnh: Đình Sơn
Tầng hầm chung cư và cả căn hộ Green Hills ngập nặng làm hư hại rất nhiều tài sản của cư dân - Ảnh: Đình Sơn
Ở chung cư vẫn không thoát ngập
Cơn mưa lịch sử vào tối 15.9 không chỉ biến tầng hầm chung cư Green Hills (Q.Bình Tân, TP.HCM) thành biển nước, nhấn chìm hàng trăm ô tô, xe máy mà rất nhiều căn hộ nằm trên các tầng của chung cư này cũng bị... ngập khi hệ thống thoát nước thiết kế không đủ lớn để có thể kịp thoát nước mưa.
Anh Trương Ngọc Sơn, một cư dân tại đây cho biết, hầm chung cư ngập khiến chiếc xe Toyota Camry mới mua giá 1,3 tỉ đồng của anh chìm trong nước, gây thiệt hại cho anh 610 triệu đồng. Không chỉ thế, nước tràn vào căn hộ của anh ở tầng 1 khiến toàn bộ gỗ lót sàn, bàn ghế, tủ gỗ hư hỏng. Để thoát nước, anh Sơn phải kêu bảo vệ đục tường cho nước thoát ra ngoài.
Tại chung cư Ehome 3 (Q.Bình Tân, TP.HCM) do Công ty Nam Long làm chủ đầu tư mặc dù mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng. Anh Nguyễn Thành Được (căn hộ A4 - 904) phản ánh, sau một thời gian ký hợp đồng mua căn hộ, khoảng đầu tháng 11.2014 block A4 chung cư Ehome 3 chính thức bàn giao cho khách hàng. Thế nhưng, vào ở mới hơn một tuần anh phát hiện căn hộ đang ở nứt khắp nơi. Ban đầu chỉ là những vết nứt chân chim. Sau đó các vết nứt ngày càng lan rộng, nhiều chỗ tường bị xé toạc ra. Cửa nhà bị nghiêng, không khép được. Cách nay khoảng một tháng, căn hộ còn xuất hiện thêm tình trạng thấm dột. “Công nhân của công ty không biết bao nhiêu lần đến sửa chữa, nhưng tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Tôi hỏi lý do thì họ đổ thừa do co ngót bê tông, nhiệt độ cao… Tôi đề nghị họ xem quy trình sửa chữa nhưng họ chỉ ậm ừ cho qua”, anh Được cho biết.
Hay trường hợp anh Lưu Quang Thọ nhận nhà vào tháng 2.2015, nhưng chỉ khoảng 4 tháng sau, trần nhà bị thấm dột nghiêm trọng. “Ở nhà phố ngập đã đành, gia đình tôi ở căn hộ chung cư còn bị ngập lênh láng. Chúng tôi đã nhiều lần báo với chủ đầu tư nhưng không thể khắc phục được”, anh Thọ bức xúc. Theo các cư dân, hiện hầu hết tất cả các căn hộ ở tầng cao nhất của bốn block A1, A2, A3, A4 chung cư Ehome 3 đều bị thấm dột hoặc rạn nứt nghiêm trọng. Họ cho rằng nguyên nhân do căn hộ xây dựng kém chất lượng.
Đổ lỗi cho ông trời
Thiệt hại tại dự án Green Hills đã thấy rõ, nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH IDE (Hàn Quốc) liên tục lẩn tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Điều này đã phát sinh tranh chấp dữ dội giữa cư dân và chủ đầu tư. Trong khi các cư dân tại đây cho rằng chủ đầu tư phải bồi thường những thiệt hại mà dự án gây ra thì chủ đầu tư lại đổ lỗi do... trời mưa và đùn đẩy trách nhiệm cho bảo hiểm. Trong các lần tiếp xúc với cư dân để thống kê thiệt hại, những người lãnh đạo cao nhất của công ty này không bao giờ xuất hiện mà chỉ cử nhân viên đi... nghe ngóng. Một cư dân tại dự án này cho biết sẽ tố cáo chủ đầu tư đến cơ quan chức năng và kiện ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại.
Đại diện của Công ty TNHH IDE, chủ đầu tư dự án Green Hills, nói đang khắc phục hậu quả cho cư dân. Tuy nhiên, đối với việc bồi thường ô tô, xe máy hư hại, bà này cho rằng đây có thể là trường hợp bất khả kháng nên đang phải... xem xét. Đại diện Công ty Nam Long, chủ đầu tư dự án Ehome 3, thừa nhận đã thiếu sót trong việc giải quyết vừa qua nhưng cho rằng, công ty không hề sử dụng các loại vật liệu kém chất lượng để xây dựng vì trong cả ngàn căn hộ chỉ có vài căn lỗi. Giải thích về tình trạng nứt, thấm dột, đại diện công ty này nói rằng do nứt vữa tường ngoài. Ngoài ra những căn hộ tầng trên cao tiếp xúc với mặt trời, nhiệt độ cao nên nứt lớp bên ngoài. Với các căn hộ bị thấm do nước… có thể khi xây dựng đã gặp lỗi từ phía thi công. Thời gian sắp tới sẽ khắc phục, giải quyết triệt để những hư hại cho các cư dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
sỹ văn

sỹ văn

Thế giới người giàu thì mua nhà riêng, người chưa có tiền để mua nhà riêng thì thuê nhà ở (nước ngoài chung cư chủ yếu để cho thuê, vì không ai muốn mua mà nhà thực ra lại không phải của mình, hỏng nhà mình cũng chẳng sửa được). Dân ta thích có nhà riêng ngay cả khi không có đủ tiền mua đất và nhà riêng nên mới có tình trạng nhà RIÊNG Ở TRONG CHUNG CƯ. Chủ đầu tư bán thu được tiền rồi thì chào nhé, lụt thì do trời, nứt nẻ thì do bê tông co ngót, tiền đền bù bù thì đi mà đòi bảo hiểm... Luật pháp về chung cư thì chẳng ra đâu với đâu, khi người dân khốn khổ vì nhà chung cư thì ai lo cho họ, có thân thì tự lo thôi.
Hãy đợi Nhà nước hoàn chỉnh pháp luật về nhà chung cư đã rồi hãy mua chung cư, bây giờ chỉ nên thuê thôi. Ở thuê thì chủ luôn tôn trọng khách hàng, không thì khách hàng sẽ bỏ đi. Còn mua chung cư, trả tiền cho chủ đầu tư rồi, khách hàng tất nhiên bị coi thường. Bây giờ ai mua chung cư cũng là mạo hiểm, may nhờ rủi chịu thôi, chưa phải là tiền nào của ấy theo cơ chế thị trường, vÌ luật pháp về chung cư còn nhiều bất cập.
Trung

Trung

Nhiều người phải an cư thì mới lạc nghiệp được, mỗi người một hoàn cảnh chứ đâu phải ai cũng trẻ mà dễ thích nghi thuê nhà như bạn được.
long, quảng nam

long, quảng nam

Ai bảo mua chung cư làm gì, cứ mua đất làm nhà ở cho chắc
Trần Ly

Trần Ly

Ở Sài Gòn chứ đâu phải ở "Tôm Kỳ" mô mà mua đất dễ rứa bác?
tong

tong

Có tiền mua nhà dưới đất thì người ta không mua chung cư đâu Thánh Giàu
Nguyên Vũ

Nguyên Vũ

Lỗi cơ bản là do ở ta. Các quan chức TP khi xét duyệt dự án chung cư đã không xem xét đến tổng thể, đường thoát nước, chất lượng công trình, vật liệu v.v... nghĩa là tất cả mọi thứ liên quan đến chất lượng về sau. Khi xây dựng một công trình dù lớn dù bé, cũng phải xem trước xem sau và tầm nhìn quy hoạch hàng mấy mươi năm, ít nhất cũng phải 10 - có phù hợp với sự phát triển chung hay không, đặc biệt là về hạ tầng cơ sở như cống thoát, điện, công trình phục vụ dân sinh, bệnh viện, trường học, đường xá v.v... Chắc chắn các dự án được duyệt nhanh và thiếu tầm nhìn xa của các cơ quan có chức năng nên vừa qua mưa lớn thì thật sự không lớn lắm nhưng đã nhanh chóng xảy ra tình trạng úng ngập chưa từng có, không chỉ riêng ở TP.HCM mà nhiều nơi khác cũng bị. Khắc phục điều này chắc chắn là bài toán nan giải cực kỳ bởi vì dự án làm xong rồi, hoặc đang thi công không phải chỉ một cái mà thôi. Người ta bảo" Con dại cái mang" nhưng xem ra phải đổi lại là "Cái dị con mang" rồi vì các cơ quan chức năng chỉ chạy theo thành tích, chạy theo bề nổi và có thể chạy theo cả tư túi tư lợi nên người bị khổ sẽ là nhân dân!
Mr Get

Mr Get

Vấn đề là cũng ở thiết kế 1 phần. Tui trong ngành ME, khi thiết kế CĐT và kiến trúc họ thường bắt chẹt ME (điện, nước, lạnh -PCCC). Nhiều khi thiết kế đủ ống thoát nước mưa nhưng CĐT họ cứ bảo đường kính to, giảm bớt cho giảm tiền, giảm cả gain cho đẹp kiến trúc.... Nói thật chứ nhiều khi tính theo tiêu chuẩn mà CĐT họ vẫn làm theo ý họ thì ME phải theo thôi (CĐT họ thường chỉ ưu tiên kiến trúc và kết cấu, ME chỉ là con ghẻ bớt được là bớt). Giả sử thiết kế đúng, khi thi công nhà thầu cũng ép ngược ép xuôi để giảm chi phí. Tiếc vài đồng mà hậu quả lớn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU