Bối rối vì quy định cách ly khi từ Đà Nẵng trở về địa phương

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Quyết định khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến TP.Đà Nẵng của Bộ GTVT không nhắc đến quy định hành khách trở về địa phương có phải thực hiện cách ly tập trung hay không.
Quy định cách ly tập trung 14 ngày cũng là một trong những nút thắt đối với quyết định mở lại các đường bay quốc tế Quy định cách ly tập trung 14 ngày cũng là một trong những nút thắt đối với quyết định mở lại các đường bay quốc tế
Quy định cách ly tập trung 14 ngày cũng là một trong những nút thắt đối với quyết định mở lại các đường bay quốc tế
Theo đó, Bộ GTVT chỉ yêu cầu hành khách đi và đến Đà Nẵng tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, khai báo y tế, không nhắc đến quy định hành khách trở về địa phương bằng các loại phương tiện đường bộ, hàng không, tàu hỏa có phải thực hiện cách ly tập trung hay không.

Ga tàu, bến xe ở Đà Nẵng đìu hiu ngày mở cửa trở lại

Từ TP.HCM về Đà Nẵng thăm mẹ từ giữa tháng 7, anh Phùng Bắc (ngụ Q.3) cùng con trai (13 tuổi) không kịp quay về trước khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 2 nên đã phải xin nghỉ phép không lương, ở lại Đà Nẵng đến nay đã gần 2 tháng. Sau khi Hãng hàng không Vietnam Airlines thông báo mở lại chuyến bay TP.HCM - Đà Nẵng ngày 7.9, anh đã liên hệ với hãng làm thủ tục đổi vé (vé khứ hồi mua sẵn, đang để mở chiều về chặng Đà Nẵng - TP.HCM) và chọn chuyến bay đầu tiên tái khởi động. Tuy nhiên, dò hỏi mãi vẫn không nắm được thông tin về tới TP.HCM có phải cách ly tập trung hay không, anh Bắc đành lùi vé lại đến ngày 8.9 để “chờ xem đoàn đầu tiên về có phải cách ly không, rồi tính”.
Đến khoảng 16 giờ chiều 7.9, khi các chuyến bay đầu tiên chở khách từ Đà Nẵng chuẩn bị khởi hành, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Hà Nội vẫn chưa có thông báo chính thức về việc có cách ly hoặc lấy mẫu xét nghiệm hay không đối với hành khách về từ Đà Nẵng.
Trong khi đó, thông tin từ các hãng hàng không không thống nhất. Đại diện VNA cho biết hành khách vẫn phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo đúng quy định, còn nguồn tin từ Vietjet lại thông tin hành khách sẽ tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. Về phía Sở GTVT TP.HCM, đơn vị này thông tin khách về bằng đường ô tô, tàu hỏa hiện không phải cách ly tập trung, chỉ khai báo y tế và tự theo dõi tại nhà, còn hàng không thì “không rõ”.

Tình hình Covid-19 sáng 8.9: 6 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, 854 bệnh nhân khỏi bệnh

Trước đó, quy định cách ly tập trung 14 ngày cũng là một trong những nút thắt đối với quyết định mở lại các đường bay quốc tế. Cụ thể, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép từ ngày 15.9 khôi phục lại đường bay thương mại thường lệ giữa VN với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và khôi phục các đường bay đi/đến Đài Loan (Trung Quốc), Campuchia, Lào từ ngày 22.9. Mỗi đường bay khai thác tối đa 1 chuyến khứ hồi/tuần cho mỗi bên (tổng 2 chuyến khứ hồi/tuần).
Trong đó, phía Việt Nam chỉ định hãng hàng không Vietnam Airlines/Pacific Airlines phối hợp khai thác các đường bay đi/đến Hà Nội và Cần Thơ, Vietjet Air khai thác đường bay đi/đến TP.HCM. Dự kiến có khoảng 5.000 khách sẽ nhập cảnh trong tháng 9. Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bày tỏ lo ngại về vấn đề tổ chức cách ly. Trường hợp nếu khách chỉ sang công tác 5 ngày mà lại cách ly tới 14 ngày thì không ai sang nữa.
Về quy định cách ly, Bộ GTVT đề xuất, công dân Việt Nam sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm ít nhất 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly. Đối với người nước ngoài là chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư, nhân viên các dự án trọng điểm nhập cảnh trên 14 ngày, sau khi làm thủ tục nhập cảnh phải thực hiện cách ly. Đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào VN làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), không cần cách ly tập trung nhưng phải áp dụng các biện pháp về phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Chuyên

Lê Chuyên

Gia đình tôi ở ĐN, đã mấy tháng rồi không được về thăm quê ở Phong Hòa, Phong Điền, TT Huế. Đọc thông báo là 0h ngày 7/9 được đi/đến ĐN. Nhưng nay tôi vẫn chưa đi được. Về nhà để thắp nén hương lên bàn thờ Ông Bà, thăm Ba, Mạ, bà con, bạn bè....vài ba ngày rồi về lại ĐN. Nhưng ra đế làm gì nếu như về đến nơi là phải cách ly 14 ngày (tập trung hoặc tại nhà)?
Nguyễn Bá Hưng

Nguyễn Bá Hưng

Nếu gia đình bạn ở ĐN mà chỉ về quê thắp hương thăm bạn bè thì mình nghĩ trong giai đoạn này dù cách ly hay không thì cũng không nên đi, vì dịch còn phức tạp lắm. Những việc không quá quan trọng thì không nên đi, ở yên 1 chỗ.
Việt Hùng

Việt Hùng

Chào ng bạn cùng quê và sống Đn giống nhau :)
3 phản hồi
Trương Hoài Hưng

Trương Hoài Hưng

Tôi ở ĐN nhưng cha mẹ ở Điện Bàn - Quảng Nam, hết cách ly, thực hiện giản cách xã hội nhưng không biết làm sao về nhà cha mẹ, dù 2 địa phương cũng từng bị dịch và đã hết phong tỏa. Nhưng ĐN không bắt cách ly QN lại qui định người về ĐN phải cách ly 14ngay. Trong khi tôi chỉ cần về 1 ngày hoặc một lát và tôi cũng đã test bằng que thử tại nơi sinh sống không bị gì. Qui định chồng chéo và tôi cảm thấy không nhất quán, cẩn thận quá mức thành ngăn cấm thật khó khăn cho người dân. Tôi nêu trường hợp của mình và biết rất nhiều người cùng cảnh ngộ và bức xúc lắm.
Xuân Hương

Xuân Hương

Còn công dân ở ĐN vào TPHCM thì sao. Không thấy hướng dẫn gì
Cuong

Cuong

Cần phải có xét nghiệm nhanh chuẩn ở sân bay.Với khách quốc tế chỉ cách ly với khách có dấu hiệu Covid-19.Khách phải mua tours trọn gói có chương trình rõ các điểm đến gồm cả nhà hàng & khách sạn tiện cho quản lý dịch.Khách phải trả tiền xét nghiệm và phí chữa bệnh nếu bị Covid.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU