Boeing áp dụng phương pháp “nấu chín” vi-rút để khử trùng máy bay, phòng Covid-19

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng chế tạo máy bay Boeing và Đại học Arizona (Mỹ) vừa đưa vào áp dụng khử trùng bằng nhiệt, một phương pháp kinh điển, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Thiết bị khử trùng bằng nhiệt trên buồng lái máy bay /// Ảnh: Boeing Thiết bị khử trùng bằng nhiệt trên buồng lái máy bay - Ảnh: Boeing
Thiết bị khử trùng bằng nhiệt trên buồng lái máy bay
Ảnh: Boeing
 Các nhà nghiên cứu của Boeing và Đại học Arizona đã chứng thực rằng việc đưa hơi nóng lên các bề mặt, đặc biệt là trên các thiết bị buồng lái khó vệ sinh, có thể loại bỏ hiệu quả vi-rút SARS-CoV-2.
Boeing đã hoàn tất thử nghiệm này như một phần của Sáng kiến Tự tin Du lịch (Confident Travel Initiative), nhằm hỗ trợ các hãng hàng không là khách hàng của hãng nâng cao an toàn, sức khỏe của hành khách và phi hành đoàn trong đại dịch Covid-19.
Thử nghiệm đã được tiến hành trong một môi trường phòng thí nghiệm được bảo vệ tại trường đại học vào mùa thu vừa qua, sử dụng các bộ phận của buồng lái và SARS-CoV-2, loại vi-rút gây nên Covid-19. Kết quả cho thấy vi-rút có thể bị tiêu diệt hơn 99,99% sau 3 giờ tiếp xúc với mức nhiệt 50 độ C và sẽ tiếp tục tiêu diệt hiệu quả hơn 99,9% vi-rút ở mức nhiệt 40 độ C.
Tiến sĩ Charles Gerba, nhà vi trùng học kiêm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Arizona chia sẻ: “Đơn giản là chúng tôi “nấu chín” vi-rút. Khử trùng bằng nhiệt là một trong những phương pháp kinh điển nhất để tiêu diệt các loại vi sinh vật gây bệnh. Các nhà vi trùng học tại phòng thí nghiệm của chúng tôi sử dụng phương pháp này hằng ngày”.
Buồng lái là một trong những khu vực khó vệ sinh nhất khi sử dụng các chất khử trùng truyền thống. Tại các khu vực có bộ phận điện tử nhạy cảm, hơi nóng có khả năng diệt khuẩn mà không mang theo tác động có hại đến từ thiết bị khử trùng. Buồng lái được thiết kế để chịu được mức nhiệt lên tới 71 độ C, khiến cho khử trùng bằng nhiệt trở thành một phương pháp vệ sinh an toàn, thực tế và hiệu quả.
Ông Michael Delaney, Giám đốc điều hành Sáng kiến Tự tin Du lịch của Boeing cho biết: “An toàn của hành khách và phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi - từ khoang hành khách cho đến buồng lái. Khử trùng bằng nhiệt có thể trở thành một công cụ hiệu quả khác để tiêu diệt Covid-19 tại các bộ phận khó tiếp xúc và nhạy cảm, từ đó bảo vệ các phi công”.
Trong bối cảnh du lịch bằng đường hàng không bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, hãng Boeing và Đại học Arizona tiếp tục thử nghiệm các phương pháp khử trùng được khuyến nghị trong một phòng thí nghiệm chống lại SARS-CoV-2 và các loại vi-rút tương tự để xác thực tính hiệu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn cương Nguyễn

Văn cương Nguyễn

Các hãng hàng không đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch bệnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU