Bộ Xây dựng nói gì về quy định căn hộ 'hộp diêm'?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Xây dựng lý giải, hiện cả nước có 11% là hộ độc thân, 18,6% hộ gia đình 2 người nên căn hộ "hộp diêm" với diện tích 25 m2 giúp đa dạng cơ cấu căn hộ của thị trường nhà ở trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản /// Ảnh Lê Quân Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Ảnh Lê Quân
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản
Ảnh Lê Quân
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết quy chuẩn diện tích căn hộ tối thiểu 25 m2 không bắt buộc áp dụng đối với các dự án nhà ở.
Chính quyền các địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch hạ tầng xã hội để xem xét rà soát đảm bảo chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu về mật độ xây dựng, về chiều cao công trình để đảm bảo kiểm soát được dân số không quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án và khu vực kết nối với các khu vực lân cận.
Cũng theo ông Ninh, căn cứ theo tình hình thực tiễn, dựa trên kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã được công bố thì trong số gần 27 triệu hộ trên cả nước, có 11% là hộ độc thân, tương đương với khoảng gần 3 triệu hộ và có 18,6% hộ gia đình 2 người, tương đương với khoảng gần 5 triệu hộ.
Như vậy, nhu cầu về số lượng căn hộ nhỏ cho gia đình có 1 - 2 người, đặc biệt là hộ độc thân còn rất lớn.
Bộ Xây dựng nói gì về quy định căn hộ 'hộp diêm'? - ảnh 1

Nhiều chuyên gia lo lắng, căn hộ "hộp diêm" có thể giải quyết an sinh trước mắt nhưng về lâu dài sẽ để lại hậu quả lớn cho đô thị, như hình ảnh các khu tập thể cũ ở Hà Nội như Thành Công, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc...

Ảnh Lê Quân

Căn hộ 25 m2 sẽ góp phần đa dạng hóa cơ cấu căn hộ của thị trường nhà ở trong thời gian tới. Phân khúc này cũng tạo điều kiện cho những hộ gia đình ít người và những người có mức thu nhập hạn chế.
Giải đáp về ý kiến cho rằng căn hộ 25 m2 sẽ tạo ra các khu ổ chuột tại các đô thị, ông Ninh cho rằng, chất lượng nhà ở không chỉ xác định bởi diện tích mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng xây dựng, chất lượng hạ tầng, hạ tầng xã hội, chất lượng vật liệu xây dựng...
Bên cạnh đó, quy chuẩn của Bộ Xây dựng ban hành cũng quy định để hạn chế chủ đầu tư tập trung xây dựng quá nhiều căn hộ nhỏ trong một dự án, với khống chế mỗi dự án chỉ được phép xây dựng không quá 25% số căn hộ diện tích dưới 45 m2 đối với tổng diện tích căn hộ toàn dự án.
Theo ông Ninh, thời gian tới, Bộ Xây dựng cũng tiếp tục tổng hợp ý kiến phản ánh khi thực hiện thông tư, nhất là về căn hộ 25 m2 và xem xét sửa đổi bổ sung, nếu có bất cập, vướng mắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU