Bò Úc đông lạnh chỉ 80.000 đồng/ký?

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều tài khoản Facebook quảng cáo rao bán các loại sườn sụn bò, dẻ bò với giá rẻ “chưa từng thấy”, chỉ từ 75.000 - 85.000 đồng/kg.
Sườn sụn bò đông lạnh giá rẻ được rao bán trên mạng  /// Ảnh: Ng.Nga Sườn sụn bò đông lạnh giá rẻ được rao bán trên mạng - Ảnh: Ng.Nga
Sườn sụn bò đông lạnh giá rẻ được rao bán trên mạng
Ảnh: Ng.Nga

Hàng đông lạnh có “date” mới mỗi ngày?

Một tài khoản Facebook có tên “Sườn sụn bò Úc 85.000 đồng/kg” có dòng nhỏ bên dưới “được tài trợ” (ý là trang có mua quảng cáo tự động được giới thiệu đến khách hàng theo hệ thống lọc của Facebook - PV), thêm dòng “đã có 1.637 người mua hàng” nhảy vào trang Facebook của nhiều bà nội trợ. Tìm cụm từ “sườn bò Úc giá rẻ” trên mạng, có ít nhất 4 Facebook trùng tên và nhiều Facebook bán hàng khác, cùng giá (có trang bán chỉ 80.000 đồng/kg), dưới nhiều tên khác nhau. Liên hệ hỏi một trang chuyên bán thịt đông lạnh nhập khẩu, ngoài món sườn sụn bò Úc chỉ 80.000 đồng/kg nếu mua số lượng lớn cho nhà hàng chuyên món nướng BBQ, người bán giới thiệu rất nhiều mặt hàng thịt nhập “ngon bổ rẻ” khác như dẻ sườn bò Úc giá chỉ 125.000 đồng/kg, dùng để nấu các món bò kho, nướng, lẩu, bún...; ba chỉ bò Mỹ 125.000 đồng/kg; nạm bò Úc giá từ 110.000 đồng/kg.
Hiện tại, hàng đông lạnh với mặt hàng thịt heo, bò khó có giá “rẻ như cho”, vì hàng về bao nhiêu bán hết bấy nhiêu
Đại diện một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thịt bò tại TP.HCM
Trang thực phẩm sạch TP.HCM cũng bán thịt cốt lết heo với giá sỉ 85.000 đồng/kg, giá lẻ 95.000 đồng/kg. Đặc biệt, chân giò heo (dựng heo, loại dùng nấu bún bò giò heo) chỉ có giá 50.000 đồng/kg; sườn heo 125.000 đồng/kg. Đa số các trang bán thịt đông lạnh từ heo, bò giá rẻ này chỉ mới được lập từ tháng 5, tháng 6; giá bán thấp na ná như nhau.
“Hàng của em chuyên bỏ sỉ cho quán cơm, quán phở, quán bún, quán nướng BBQ...”, một chủ nhân Facebook bán hàng thịt đông lạnh giá rẻ tại TP.HCM khẳng định. Thậm chí, trang này còn cho biết cửa hàng có hàng “date” mới mỗi ngày. Khi chúng tôi hỏi thì được giải thích: “Hàng hôm qua em bán có thể “date” đến tháng 8 - 9, nhưng hàng em bán hôm nay (23.6) date tháng 11, bao ngon”. Chúng tôi thắc mắc cùng mặt hàng, cùng container, làm sao có nhiều “date” khác nhau được? Người bán cho biết, hàng được lấy từ nhiều nhà nhập khẩu khác nhau nên “date” theo đó cũng khác nhau.
Trong khi đó, cũng thịt đông lạnh tại các cửa hàng uy tín có thương hiệu, giá bán lẻ cao hơn nhiều. Chẳng hạn, tại cửa hàng thịt đông lạnh Thiên Bút (Q.Tân Phú, TP.HCM), ba rọi bò Mỹ giá 210.000 đồng/kg, bắp hoa bò Mỹ 310.000 đồng/kg. Tại cửa hàng LaMaison, sườn bò Mỹ giá 235.000 đồng/kg, ba chỉ bò Mỹ 250.000 đồng/kg. Với hàng trong nước, đa số giá cao hơn, thậm chí cao gấp đôi so với sản phẩm cùng loại đông lạnh đang được bán tràn lan trên mạng.

Không có hàng tồn giá rẻ

Đại diện một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thịt bò từ Úc, Mỹ và thịt trâu từ Ấn Độ tại TP.HCM khẳng định: “Hiện tại, hàng đông lạnh với mặt hàng thịt heo, bò khó có giá “rẻ như cho”, vì hàng về bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Do dịch Covid-19 nên hàng về rất chậm, thậm chí không có hàng. Chúng tôi đặt mua thịt bò từ Mỹ mà chậm hơn 1 tháng chưa có hàng do các nhà máy đóng cửa tháng trước, rồi các hãng tàu cũng giảm chuyến. Hàng không cao giá hơn, nhưng không dư thừa để bán đổ bán tháo với giá rẻ, cho dù để giải phóng kho hàng, giảm thiệt hại vì trả tiền lưu kho lạnh”. Vị này cũng phán đoán hàng rẻ có thể dẻ sườn trâu từ Ấn Độ, hàng tồn từ trong trận dịch, nhà nhập khẩu bán tháo để giảm áp lực lưu kho lạnh.
Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-DV Thiên Bút, chuyên nhập khẩu thịt đông lạnh, cho biết: Loại sườn bò Úc chỉ còn xương, dính một ít thịt, chủ yếu nấu lấy nước thì giá bán lẻ 75.000 - 85.000 đồng/kg là đúng vì giá sỉ nhập khẩu về bán nguyên container tầm 1,5 USD/kg (khoảng 40.000 đồng/kg). Còn sườn sụn Úc loại nướng BBQ giá bán lẻ phải trên 200.000 đồng/kg, không thể có loại sườn Úc nướng bán cho nhà hàng BBQ như quảng cáo mà giá rẻ vậy được.
Ông Lâm Minh An, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Minh An, giải thích thực tế, hàng đông lạnh nhập khẩu như heo, bò, dê đang hút hàng, không có tồn kho nhiều để bán giá rẻ hay hàng hết “date” theo lo ngại của người tiêu dùng. Chỉ có thịt gà nhập từ Mỹ giá rẻ, tồn kho cũng nhiều nên giá rẻ là có.
Theo bảng giá lẻ thịt tươi sống của Vissan, nạm bò Úc có giá 228.000 đồng/kg; gân bò Úc 240.000 đồng/kg, nạc vụn bò Úc cũng từ 190.000 đồng/kg; chân giò heo của Vissan từ 128.000 đồng/kg, cốt lết 138.000 đồng/kg… Đặc biệt, giá sỉ các mặt hàng nói trên tại chợ đầu mối Bình Điền hiện cao hơn giá bán lẻ trên mạng rất nhiều. Chẳng hạn, sườn sụn bò Úc giá sỉ từ 150.000 đồng/kg, dẻ sườn bò tươi từ 170.000 đồng/kg. Trong siêu thị, dẻ bò Úc 250.000 đồng/kg, dẻ sườn bò Mỹ 220.000 đồng/kg…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thuan Nguyen

Thuan Nguyen

Giá rẻ vậy là đúng rồi, nhà bán lẻ ăn dầy quá sao dám nói thật
Thông Thiên

Thông Thiên

đọc xong thấy rất lo lắng. vậy ai, cơ quan nào bảo vệ sức khỏe ng dân với tình hình loạn thực phẩm thế này?
Toan Do

Toan Do

3 cái hàng của tq kg đó, đừng có mua ăn nhe và con ,ăn hàng của tq riết rồi bị ung thư đó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU