Bộ trưởng Bộ KH-ĐT: Nhà nước cứ bao cấp mãi thì sẽ không có nguồn lực để đầu tư

4
(TNO) Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định nếu Nhà nước cứ bao cấp mãi mọi ngành, mọi lĩnh vực, và cứ tăng giá mà bị phản ứng thì đất nước không thể phát triển được vì không có nguồn lực để đầu tư.

(TNO) Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định nếu Nhà nước cứ bao cấp mãi mọi ngành, mọi lĩnh vực, và cứ tăng giá mà bị phản ứng thì đất nước không thể phát triển được vì không có nguồn lực để đầu tư.

Đó là thông tin được ông Bùi Quang Vinh (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư) nhấn mạnh tại phiên họp sáng nay (11.10) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) và thực hiện ngân sách 3 năm qua và năm tới.

Báo cáo kế hoạch KT-XH 5 năm (2011-2015) và kết quả thực hiện trong 3 năm (2011-2013), trọng tâm phát triển KT-XH trong năm 2014, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, tốc độ tăng GDP 3 năm qua có cố gắng lớn nhưng khó đạt được so với kế hoạch 5 năm QH đã thông qua, nhiều chỉ tiêu không đạt đều là chỉ tiêu quan trọng, tỷ lệ bội chi cao, vốn đầu tư chủ yếu dựa vào vốn tín dụng; thị trường bất động sản vẫn đóng băng, thị trường chứng khoán phát triển thiếu lành mạnh.

Bên cạnh đó, hạn chế nội tại của doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được khắc phục, sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, giải thể, dừng hoạt động cao…

“Đặc biệt nợ xấu vẫn còn cao, việc thành lập Công ty quản lý tài sản quốc gia (VAMC) thực chất chỉ chuyển nợ từ ngân hàng sang công ty để làm sạch bảng cân đối tài sản của các  ngân hàng, chưa xử lý được. Đây chính là mấu chốt của vấn đề khiến doanh nghiệp không tiếp cận được vốn”, ông Vinh lưu ý.

Không bao cấp tràn lan

Liên quan đến nguồn lực đầu tư, ông Vinh thẳng thắn cho rằng, nếu Nhà nước cứ bao cấp mãi nhiều dịch vụ thì sẽ không có nguồn lực để đầu tư.

“Phí đường sá phải thu cao lên chứ cứ thu 5.000 - 10.000 đồng thì làm sao có tiền để đầu tư. Trong khi Trung Quốc họ thu hơn 100.000 đồng”, ông Vinh nói.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng cho rằng đề án giáo dục vừa được xây dựng rất hay nhưng giải pháp nguồn lực thực hiện không có.

“Phải làm thế nào để Bộ Tài chính cấp tiền mới quan trọng. Vấn đề của nền kinh tế hiện nay là xã hội hóa, chỗ nào bao cấp, chỗ nào không... Cái này là ngập ngừng không thống nhất, tính chất bao cấp nặng nề, cứ tăng giá là bị phản ứng thì đất nước không phát triển được. Trước Đại hội Đảng, Bộ sẽ có báo cáo đầy đủ cải cách thể chế kinh tế, đột phá tạo chuyển biến khác biệt”, ông Vinh cho biết.

Anh Vũ

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Cái gì bao cấp không đúng, phải bỏ
>> Quan liêu, bao cấp vẫn còn tác động đến cải cách hành chính
>> VAMC dự kiến tuần này mua bán nợ xấu với ba ngân hàng
>> Kiểm soát chặt chẽ nợ xấu được cơ cấu lại
>> 40 địa phương thu ngân sách không đạt yêu cầu
>> Lo ngại khả năng cân đối ngân sách

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thao

Nguyễn Thao

Bộ trưởng đã nói đúng. Tức là cần phải minh bạch trong nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên hiện nay chúng ta đã thực hiện vấn đề minh bạch đến đâu trong quản lý điều hành. Muốn ăn ngon phải chọn sản phẩm có giá thành cao, chất lượng sản phẩm dịch vụ được đảm bảo đúng như kiểu "Vui lòng khách đến vừa lòng khách đi". Đối với loại hình phí đường bộ, người dân đã phải gánh chịu biết bao loại thuế, loại phí, trong đó có cả loại phí mà pháp luật không cho phép đó là "phí mãi lộ" . Trong khi đó cái mà người dân được nhận là đường xá có tốt hay không ? Có an toàn hay không ? Hay chỉ là những con đường đầy ổ gà ổ voi , vá chỗ nọ đắp chỗ kia . Tóm lại, người dân hiện nay rất sành điệu, họ biết thưởng thức tất cả các món ngon vật lạ trên đời . Vì vậy khi dịch vụ của Bộ trưởng mang lại chưa được tương xứng với đồng tiền người dân đã bỏ ra thì tất nhiên họ sẽ kêu lên phản đối. Cần sự góp sức của nhân dân để xây dựng nền kinh tế phát triển nhưng tất cả chưa được minh bạch công khai thì người dân khó thể chấp nhận. Nhiều Tổng công ty , tập đoàn của Nhà nước đã làm thất thoát rất nhiều tiền bạc khi đầu tư vào các lĩnh vực ngoài ngành đã làm cho gánh nặng của nợ nần đè lên vai của người dân khi nhiều loại phí, loại thuế , giá cả tăng cao để thu bù thì người dân phải lo sợ là vậy thưa Đ/c Bộ trưởng .
trang

trang

Không biết nhà nước đang bao cấp nhân dân khoản nào, bao nhiêu. Vậy mà Bộ ngành cứ luôn nói đang bao cấp cho dân, từ xăng dầu, điện, y tế ,.. đến giao thông. Chi phí trong giá thành cứ tù mù không minh bạch (có thể không dám minh bạch) thì không thể nói nhà nước bán hàng cho dân dưới giá thành. Cũng không thể lấy giá bán của mặt hàng nào đó ở một vài nước xung quanh cao hơn Việt Nam rồi nói rằng nhà nước đang bù lỗ, đang bao cấp mặt hàng đó. Có vẻ các Bộ ngành luôn muốn được lợi cho việc của mình mà đẩy khó khăn cho người dân, giải thích sự bất lực trong quản lý của mình bằng việc cho rằng nó có nguyên nhân từ người dân. Như ngành giao thông, tiền đầu tư cho giao thông đâu có thấp, nhưng làm đường chất lượng rất kém, giá thành rất cao, làm đường rất mau hỏng, chi phí sửa chữa rất tốn kém. Đó là lỗi của dân hay lỗi của ngành giao thông. Một khi còn sử dụng tiền của dân một cách hoang phí, không rõ ràng, thì rất khó kêu gọi dân đồng thuận với lời kêu gọi của những người luôn hoang phí tài sản của dân.
Vinh

Vinh

Bộ trưởng nói đúng ...Nhà nước không thể bao cấp mãi được..." nhưng vấn đề là nhà nước bao cấp cái gì , bao nhiêu và người dân hưởng lợi từ sự bao cấp đó là bao nhiêu, đề nghị bộ KHĐT công bố số liệu cụ thể. Các bộ ngành nếu không quản lí được thì tốt hãy để nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường. Người dân luôn biết là Nhà nước đang bao cấp lớn nhất cho 2,8 triệu công chức có 30% là cắp ô đi về , bao cấp cho các tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước để họ kéo dài quá trình tái cơ cấu, chuyển CPH ì ạch, đầu tư ngoài ngành không thu về được....
Pho

Pho

Bộ trưởng so sánh vậy Bộ trưởng có biết đường Trung Quốc chất lượng gấp 101 lần đường của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU