Bỏ khái niệm đất hỗn hợp và đất xây dựng dân cư mới trong QĐ 60

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là kiến nghị được đưa ra tại tọa đàm "Tháo treo cho đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới" do báo Thanh Niên tổ chức.
Hai khái niệm đất hỗn hợp, dân cư xây dựng mới, do TP đẻ ra, được yêu cầu phải bỏ đi /// Ảnh: Độc Lập Hai khái niệm đất hỗn hợp, dân cư xây dựng mới, do TP đẻ ra, được yêu cầu phải bỏ đi - Ảnh: Độc Lập
Hai khái niệm đất hỗn hợp, dân cư xây dựng mới, do TP đẻ ra, được yêu cầu phải bỏ đi
Ảnh: Độc Lập

Nhà Bè chỉ dám tách thửa cho gia đình chính sách 

Ông Hà Minh Tân, Trưởng phòng quản lý đô thị UBND huyện Nhà Bè, cho biết công tác quy hoạch và triển khai quy hoạch còn chưa đồng bộ, do nguồn lực còn hạn chế, chưa theo kịp nguồn lực phát triển của xã hội. Hiện nay, đối với đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp, UBND huyện Nhà Bè chưa giải quyết tách thửa nên quyền lợi của người dân bị hạn chế. Chính vì vậy, UBND huyện Bà Bè kiến nghị đẩy nhanh đầu tư, kêu gọi đầu tư vào các đồ án quy hoạch này để đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Nhà Bè mong muốn xây dựng quy chế quản lý đô thị kêu gọi người dân đóng góp xây dựng công viên nhỏ trong các khu dân cư.

“Hiện nay, đối với tách thửa dưới chuẩn, UBND huyện Nhà Bè chỉ giải quyết cho gia đình chính sách, khó khăn, nghèo hoặc cận nghèo tách cho hộ gia đình để cho con cái, thừa kế, phân chia tài sản. Trong những năm qua, Nhà Bè tận dụng nguồn lực nông thôn mới kêu gọi người dân hiến đất làm đường. Khi có đường sẽ tách thửa đất cho người dân dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay hai loại đất trên đang làm người dân gặp khó trong vấn đề tách thửa khiến người dân bức xúc và yêu cầu giải quyết tách thửa cho hai loại đất này. Bởi hai loại đất này nằm trong dân cư hiện hữu, dù sát gần nhau nhưng một bên được giải quyết một bên không”, ông Tân kiến nghị.
Bỏ khái niệm đất hỗn hợp và đất xây dựng dân cư mới trong QĐ 60 - ảnh 1

Huyện Nhà Bè chưa giải quyết tách thửa cho đất hỗn hợp và dân cư xây dựng mới

Ảnh: Đình Lập

Ông Dư Huy Quang, Trưởng phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên – Môi trường, cho biết đơn vị này đã biết những vướng mắc nêu trên và đã có báo cáo gửi UBND TP để có hướng sửa Quyết định 60. Ông cũng cho biết hiện Sở Tài nguyên – Môi trường đang dự thảo sửa đổi Quyết định 60 và tháng 10 này sẽ gửi lại các quận huyện để lấy ý kiến, sau đó trình UBND TP ký ban hành. Định hướng sửa Quyết định 60 nhằm đáp ứng 2 yêu cầu, nhu cầu của người dân muốn tách thửa và đáp ứng được sự quản lý của nhà nước về quy hoạch và phát triển đô thị. “Quyết định này có những thuận lợi để người dân thực hiện quyền của mình, nhu cầu của người dân chứ không chỉ vướng mắc. Những vướng mắc phát sinh sẽ được sửa để người dân thực hiện quyền của mình. Thật ra, những vướng mắc hiện nay liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau như luật Xây dựng, chưa chuyển mục đích được liên quan đến luật Quy hoạch, luật Đất đai… chứ không riêng gì về tách thửa”, ông Quang nói.
Bỏ khái niệm đất hỗn hợp và đất xây dựng dân cư mới trong QĐ 60 - ảnh 2

Sở Tài nguyên - Môi trường đang dự thảo trình UBND TP.HCM sửa Quyết định 60

Ảnh: Đình Sơn

Ông Nguyễn Minh Nhật, Phó trưởng ban đô thị - HĐND TP.HCM, cho rằng khi sửa Quyết định 60 cần làm rõ khái niệm đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới bởi trong luật quy định không có hai khái niệm này. Bản thân TP vận dụng làm mềm hóa nhưng vô hình chung lại làm vướng. Để gỡ vướng, phải bắt đầu từ quy hoạch mà Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ là nơi rà soát để sửa. HĐND đã ban hành Nghị quyết 21 từ năm 2017 liên quan đến quy hoạch, xây dựng, các dự án chậm triển khai… quy định giải quyết vướng mắc về đất đai, quy định rõ các cơ quan chức năng giải quyết. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng giải quyết, sửa Quyết định 60. Thực tế HĐND TP đã có nhiều hoạt động giám sát vấn đề này. Thời gian tới, các cơ quan chức năng phải sửa để Quyết định 60 quy định đúng pháp luật, các quận huyện dễ thực hiện và quyền lợi của người dân được đảm bảo.

 

Bà Việt Hoa, Phóng viên Báo Pháp Luật TP.HCM : 

 
Cần phải xem xét lại thuật ngữ này để làm cơ sở rà soát và điều chỉnh quy hoạch. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần phải rà soát làm rõ ranh giới, quy mô đất ở trong đất hỗn hợp. Từ đó làm cơ sở để giải quyết quyền lợi của người dân và quận huyện cũng có kế hoạch sử dụng các chức năng khác trong quy hoạch đất hỗn hợp. 
 
Bỏ khái niệm đất hỗn hợp và đất xây dựng dân cư mới trong QĐ 60 - ảnh 3
 

Đối với đất dân cư xây dựng mới, bản chất là đất ở. Vì vậy, cần giải quyết quyền lợi của người dân trong quy hoạch này như đất ở. Để làm được những vấn đề này, công tác rà soát quy hoạch cần phải được làm một cách thực chất chứ không thể làm lớt phớt. Càng làm lớt phớt thì bài toán vướng mắc trong hai loại chức năng quy hoạch nêu trên sẽ khó được giải quyết triệt để.

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Quyết định 60 bó buộc sự phát triển đi lên của đất nước và đã ban hành 4 năm rồi,bây giờ nhờ Báo Thanh niên tổ chức tọa đàm,nghe báo cáo của Sở TN- MT đang làm dự thảo gởi lên Lảnh đạoTP nghe thấy tinh thần trách nhiệm của Sở thế nào,có một sức ỳ làm cho người dân ngán ngẩm và cần xem lại trách nhiệm của mình vì dân phục vụ.
Võ văn khánh

Võ văn khánh

Nhà đất của gia đình tôi cũng nằm trong qui hoạch gọi là khu dân cư xd mới, mấy năm nay muốn tách một phần bán lấy tiền giải quyết nhu cầu như trị bệnh, học hành cho con cái mà chẳng được, giờ thì có hy vọng rồi
165931

165931

Báo Thanh niên thật tuyệt đã nói được nỗi khổ của người dân . Xin cảm ơn nhiều, mong sau đây các cấp các ngành nhanh sửa QD 60...
Nguyễn Công Kiên

Nguyễn Công Kiên

Mong lần nầy các sở ban ngành làm quyết liệt.... cứ đặt mình vào vai trò như người dân thì mới hiểu nỗi khổ của họ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU