Bộ GTVT ký hợp đồng PPP cao tốc Bắc - Nam đầu tiên

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 6.5, Bộ GTVT, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (doanh nghiệp dự án) đã ký hợp đồng dự án cao tốc Bắc - Nam PPP đoạn Nha Trang - Cam Lâm.
Nha Trang - Cam Lâm, dự án cao tốc Bắc-Nam theo hình thức PPP đầu tiên được ký kết /// Ảnh M.H Nha Trang - Cam Lâm, dự án cao tốc Bắc-Nam theo hình thức PPP đầu tiên được ký kết - Ảnh M.H
Nha Trang - Cam Lâm, dự án cao tốc Bắc-Nam theo hình thức PPP đầu tiên được ký kết
Ảnh M.H
Đây là dự án cao tốc Bắc-Nam theo hình thức PPP đầu tiên được ký kết. Dự kiến 2 dự án PPP còn lại là Cam Lâm - Vĩnh Hảo và Diễn Châu - Bãi Vọt sẽ được ký kết vào cuối tuần này và đầu tuần tới.
Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm thuộc phạm vi tỉnh Khánh Hòa, có điểm đầu tại Km5+783, thuộc xã Diên Thọ, H.Diên Khánh; điểm cuối tại Km54+00 thuộc địa phận xã Cam Thịnh Tây, TP.Cam Ranh, tổng chiều dài khoảng 50 km. Dự án được phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe (bề rộng nền đường 17m), vận tốc thiết kế 80 km/giờ.
Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 5.524 tỉ đồng, được đầu tư theo hình thức PPP, trong đó nguồn vốn nhà đầu tư huy động khoảng 2.556 tỉ đồng (trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư chiếm 20%), nguồn vốn nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng 2.967 tỉ đồng. Thời gian xây dựng tới năm 2023, thời gian vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm 4 tháng.
Theo ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (Vụ PPP, Bộ GTVT), đây là dự án đầu tiên trong lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, sử dụng phần vốn góp nhà nước (VGF) để đánh giá tài chính thương mại, được cập nhật quy định chuyển tiếp của luật PPP và các nghị định hướng dẫn trong quá trình đàm phán Hợp đồng dự án.
Ông Thành cũng cho biết dự án triển khai khắc phục các tồn tại của các dự án BOT trước đây, như đảm bảo sự lựa chọn cho người sử dụng, mức phí dịch vụ sử dụng đường bộ được xác định ngay từ ban đầu sẽ làm giảm rủi ro cho nhà đầu tư và ngân hàng cung cấp tín dụng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.
Ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải, cam kết với Bộ GTVT và các ban, ngành thực hiện dự án đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ nhanh nhất.
Bộ GTVT ký hợp đồng PPP cao tốc Bắc - Nam đầu tiên - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại lễ ký

Ảnh M.H

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, tới năm 2030 nước ta có 5.000 km đường cao tốc. Hiện nay, có 1.163 km đường cao tốc và đang triển khai thi công 786 km nối với cao tốc Bắc - Nam phía Đông; vẫn cần 838 km để thông được toàn tuyến cao tốc nối từ Lạng Sơn - Cà Mau (có tổng chiều dài 2.083 km) và gắn liền với các trục đường cao tốc giữa các địa phương để tạo động lực phát triển kinh tế vùng miền.
Hiện dự án cao tốc Bắc-Nam đã giải phóng mặt bằng 98%, đây là cơ sở để nhà đầu tư chắc chắn sẽ thực hiện tiến độ đầu tư xây lắp so với trong hợp đồng. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng đề xuất, để các dự án PPP thành công, cần có sự hỗ trợ lớn từ ngân hàng.
“Bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo với hệ thống ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng thương mại có gói tín dụng ưu đãi cho nhà đầu tư bởi lâu này dùng nguồn vốn vay ngắn hạn để cho vay. Nếu ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp dự án chắc chắn sẽ thành công”, ông Thọ nói.
Ngoài ra, theo ông Thọ, các nhà đầu tư hay doanh nghiệp cũng nên nghiên cứu phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động thêm các nguồn vốn đầu tư vào ngành giao thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
do***@gmail.com

do***@gmail.com

Cách đây mấy năm, mình có đi ra Quảng Bình chạy trên cung đường do tập đoàn Sơn Hải này thi công. Năm 2020 mình lại đi qua cung đường này, phải nói chất lượng vẫn tốt. Trong khi đi qua đoạn Phú Yên - Bình Định thì đã phải làm lại rồi, có đoạn thì bong tróc nhiều ổ voi. Hy vọng Sơn Hải sẽ làm tốt như đoạn Quảng Trị-Quảng Bình
Hai Tran

Hai Tran

Chúc mừng tập đoàn Sơn Hải đã được tham gia làm đường cao tốc Bắc Nam! Sản phẩm QL14 của tập đoàn đã thi công rất chất lượng sẽ được tiếp tục phát huy trên cao tốc Bắc Nam này! Chúc tập đoàn Sơn Hải thành công!
Lê Quang Đông

Lê Quang Đông

Luôn luôn tin tưởng chất lượng thi công của tập đoàn Sơn Hải
Bong Trinh

Bong Trinh

Hợp đồng BOT
NVH

NVH

PPP chớ không phải BOT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU