Bộ GTVT kiến nghị lùi 1 năm xử phạt xe khách, xe tải chưa lắp camera

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lùi thời hạn xử phạt đối với xe khách trên 9 chỗ và xe container trong thời hạn 1 năm.
Thời hạn xử phạt các xe chưa lắp camera giám sát có thể được lùi tới tháng 7 năm sau /// Ảnh M.H Thời hạn xử phạt các xe chưa lắp camera giám sát có thể được lùi tới tháng 7 năm sau - Ảnh M.H
Thời hạn xử phạt các xe chưa lắp camera giám sát có thể được lùi tới tháng 7 năm sau
Ảnh M.H
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT cho biết, theo quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, trước ngày 1.7.2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.
Tuy nhiên, theo Bộ GTVT, thời điểm Nghị định 10 có hiệu lực thi hành (1.4.2020) cũng là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải khách. Số lượng khách giảm khiến doanh thu và sản lượng vận tải bị giảm sút nghiêm trọng. Chi phí tăng do phải trang bị thêm khẩu trang, sát khuẩn tay và sát khuẩn phương tiện.
Sản lượng, doanh thu trong vận tải hành khách 6 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt từ 20 - 30% so với trước dịch. Vận tải hàng hóa thì sản lượng và doanh thu ước đạt khoảng 70 - 80%. Thống kê trên hệ thống xử lý dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình cho thấy, tỷ lệ phương tiện hoạt động bình quân trên toàn quốc trong tháng 5.2021 chỉ đạt khoảng hơn 50%.
"Hiện có khoảng trên 90% số doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều có vay vốn ngân hàng để đầu tư phương tiện và tổ chức hoạt động vận tải. Từ ngày 1.4.2020 đến nay đã có 4 đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát, phương tiện hoạt động cầm chừng hoặc phải dừng hoạt động, doanh nghiệp không có doanh thu để chi trả tiền lương lái xe, đóng bảo hiểm xã hội, nộp các khoản thuế, trả gốc, lãi tiền vay ngân hàng. Nếu dịch Covid-19 kéo dài, phương tiện tiếp tục phải ngừng hoạt động, nhiều đơn vị kinh doanh vận tải sẽ lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán và có nguy cơ bị phá sản", Bộ GTVT cho hay.
Vì vậy, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép từ 1.7.2021 - 30.6.2022, chưa xử phạt hành vi vi phạm đối với người điều khiển xe ô tô ô tô chở hành khách và ô tô tải chưa lắp camera theo quy định.
Báo cáo từ 63 Sở GTVT cho biết, tổng số phương tiện thuộc đối tượng phải lắp đặt camera gần 200.000 xe. Trong đó, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) là hơn 116.000 xe, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo hơn 83.000 xe.
Tổng số phương tiện đã lắp đặt camera tính đến hết ngày 10.6.2021 là gần 15.500 xe, đạt tỷ lệ 7,8% so với tổng số xe phải lắp đặt. Trong đó, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ là hơn 9.700 xe, đạt tỷ lệ 8,4%. Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo là hơn 5.700 xe, đạt tỷ lệ 6,9%.
Theo các sở GTVT, việc thực hiện quy định lắp camera cho đến nay gặp nhiều khó khăn dẫn đến không đảm bảo tiến độ xong trước ngày 1.7.2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU