Bỏ đề xuất đánh thuế VAT chuyển nhượng quyền sử dụng đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự thảo các luật về thuế sửa đổi được Bộ Tài chính trình Bộ Tư pháp thẩm định gần đây đã không còn nội dung tính thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với chuyển quyền sử dụng đất so với bản dự thảo trước đó.
Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất đánh thuế VAT chuyển nhượng quyền sử dụng đất /// Ảnh: Ngọc Thắng Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất đánh thuế VAT chuyển nhượng quyền sử dụng đất - Ảnh: Ngọc Thắng
Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất đánh thuế VAT chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Ảnh: Ngọc Thắng
Theo dự thảo tháng 8.2017, ban soạn thảo thông tin khoản 6 Điều 5 luật Thuế VAT hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế VAT. Thế nhưng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản chịu thuế GTGT và giá tính thuế là giá bán bất động sản chưa có thuế VAT trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước. Để quy định chi tiết giá tính thuế này, tại Nghị định hướng dẫn đối với 5 trường hợp đất chuyển quyền sử dụng của cơ sở kinh doanh bất động sản có được thông qua giao đất, trúng đấu giá, thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân, thực hiện dự án theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) được thanh toán bằng giá trị quyền sử dụng đất. 
Thực tế phát sinh nhiều vướng mắc đối với các dự án bất động sản chung cư cao tầng phải phân bổ tiền sử dụng đất để xác định giá đất được trừ theo từng căn hộ rất phức tạp; nhiều dự án chung cư cao tầng không tính trừ giá đất phải nộp ngân sách nhà nước khi xác định giá tính thuế VAT. Bên cạnh đó, đối với trường hợp cơ sở kinh doanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất qua nhiều tổ chức, cá nhân khác qua nhiều năm, cả cơ quan thuế và cơ sở kinh doanh bất động sản đều gặp khó khăn do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là “giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước”.
Chính vì vậy Bộ Tài chính đề nghị chuyển quyền sử dụng đất sang chịu thuế VAT với mức thuế suất 10% và bỏ quy định giá tính thuế VAT đối với hoạt động kinh doanh bất động sản được trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước
Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của các chuyên gia, hiệp hội vì sẽ tác động làm tăng giá nhà thêm 10 - 15%, những người mua nhà phải trả thêm thuế VAT thêm 10%, đồng thời dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế. Thế nhưng tại tờ trình mới nhất Bộ Tài chính gửi Bộ Tư Pháp đã không còn nội dung này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU