EU, Mỹ không có chủ trương ngưng nhập hàng dệt may Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Công thương ngày 20.3 thông tin, quy định kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của EU trước mắt có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU.
Theo Bộ Công thương, quy định kiểm soát dịch bệnh của EU trước mắt chưa ảnh hưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU /// Ảnh: Ngọc Thắng Theo Bộ Công thương, quy định kiểm soát dịch bệnh của EU trước mắt chưa ảnh hưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU - Ảnh: Ngọc Thắng
Theo Bộ Công thương, quy định kiểm soát dịch bệnh của EU trước mắt chưa ảnh hưởng xuất khẩu của Việt Nam sang EU
Ảnh: Ngọc Thắng
Trước đó, theo thông tin từ các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu và Hiệp hội Thêu đan TP.HCM, các đối tác lớn tại EU và Mỹ tạm ngưng nhập hàng dệt may từ Việt Nam từ 3-4 tuần.
Trả lời Báo Thanh Niên chiều nay (20.3), đại diện Bộ Công thương cho biết, khi EU và Mỹ đóng cửa biên giới, hàng hoá khó lưu thông hoặc chưa lưu thông được nên nhiều đối tác từ EU nhập hàng của doanh nghiệp Việt đã báo cho nhau tạm thời chưa giao hàng, tạm ngưng nhập hàng... Đến nay, Bộ chưa có bất cứ thông tin nào về chủ trương tạm ngưng nhập hàng của EU hay Mỹ.
Theo Bộ Công thương, trước diễn biến dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, châu Âu trở thành tâm dịch của thế giới, các nước EU đã có những động thái quyết liệt hơn trong việc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Ngày 17.3, lần đầu tiên lãnh đạo của tất cả các quốc gia thành viên EU đã thống nhất với đề xuất của Ủy ban châu Âu thông qua một kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực EU. Việc đóng cửa biên giới (closure of external borders) không phải là phong tỏa (lockdown).
Theo đó, những người không phải công dân EU sẽ không được nhập cảnh vào khu vực này trong ít nhất 30 ngày tới và có thể kéo dài hơn nếu cần thiết. Công dân EU, thân nhân của họ, các nhà ngoại giao, nhân viên/chuyên gia y tế và những người vận chuyển hàng hoá được miễn áp dụng quy định trên. Việc di chuyển trong nội khối được cho phép nhưng sẽ chịu những hạn chế nhất định. Mục đích của quy định này là bảo vệ sức khỏe của công dân EU, đảm bảo sự đối xử phù hợp đối với những cá nhân có nhu cầu di chuyển và đảm bảo hàng hóa và các dịch vụ cơ bản có thể tiếp cận được.

Có thể gián đoạn đơn hàng xuất khẩu

Bộ Công thương cho rằng, quy định kiểm soát dịch bệnh này của EU trước mắt có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU. Do quy định chỉ áp dụng đối với hành trình di chuyển của các cá nhân, hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa cơ bản không bị hạn chế. Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Hàng hóa, các dịch vụ cơ bản đến EU cần phải được tiếp tục lưu thông để bảo đảm nguồn cung ứng, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, linh kiện sản xuất, thuốc men…”.
Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, xét trên một số khía cạnh kinh tế, các biện pháp kiểm soát dịch trên thực tế sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ hàng hóa; gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế - thương mại - dịch vụ. Ngoài ra, lượng cung - cầu của thị trường; nhu cầu trao đổi hàng hóa; các hoạt động giao thương giữa EU với các đối tác, trong đó có Việt Nam cũng sẽ phần nào bị hạn chế. Nhu cầu mua sắm hàng hóa không quá thiết yếu như hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại… (đây là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại thị trường EU) khả năng sẽ suy giảm. Tuy nhiên, dự báo sức mua đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn có thể được duy trì.
Trong bối cảnh dịch Covid-19, hàng hóa nhập khẩu vào các nước EU bằng đường hàng không có thể bị ảnh hưởng đáng kể do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc cắt giảm. Ngoài ra, vận tải nội khối cũng ít nhiều bị ảnh hưởng do một số quốc gia siết quy định kiểm soát biên giới. Bộ Công thương cho rằng, các quy định liên quan đến kiểm soát dịch cũng có thể gây đình trệ việc ký kết các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới giữa Việt Nam với các đối tác EU, cản trở các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư hai bên hay cản trở việc di chuyển của các chuyên gia và lao động trong những lĩnh vực bị hạn chế trong bối cảnh siết chặt cách ly để chống dịch.

Theo Bộ Công thương, xuất khẩu quý I+II của Việt Nam sang EU dự báo có thể giảm 6 - 8% nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến tháng 6. Một số mặt hàng chủ lực như máy tính, điện thoại và linh kiện dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh do gặp khó khăn cả về khâu cung ứng lẫn nhu cầu thị trường giảm. Hiện nay, EU là đối tác thương mại quan trọng, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU tương đối lớn. Trong năm 2019, lượng hàng hóa xuất khẩu qua đường biển đạt 20,5 tỉ euro, đường hàng không đạt 14,5 tỉ euro, đường sắt đạt 671 triệu euro; trong khi nhập khẩu qua đường biển, đường hàng không và đường sắt lần lượt là 5,990 tỉ euro, 3,56 tỉ euro và 9 triệu euro.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU