Bộ Công thương: Đừng áp lực giải tỏa hàng mà coi nhẹ phòng chống Covid-19

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Công thương vừa có công văn gửi tới lãnh đạo UBND các tỉnh biên giới phía bắc khuyến cáo nội dung trên.
Bộ Công thưởng gửi khuyến cáo đến các tỉnh biên giới phía bắc đừng áp lực phải giải tỏa hàng ùn ứ tại cửa khẩu mà lơ là công tác phòng chống dịch Covid-19 /// Ảnh: Trung Dũng Bộ Công thưởng gửi khuyến cáo đến các tỉnh biên giới phía bắc đừng áp lực phải giải tỏa hàng ùn ứ tại cửa khẩu mà lơ là công tác phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: Trung Dũng
Bộ Công thưởng gửi khuyến cáo đến các tỉnh biên giới phía bắc đừng áp lực phải giải tỏa hàng ùn ứ tại cửa khẩu mà lơ là công tác phòng chống dịch Covid-19
Ảnh: Trung Dũng
“Trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động. Không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch”, văn bản Bộ Công thương nêu.
Theo đó, việc thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (Lạng Sơn), lối mở km3+4 (TP.Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh) theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Công thương, hiện chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) đã đồng ý khôi phục lại từng phần hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới, giao chính quyền địa phương giáp biên phải thực thi nghiêm túc và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía bắc cho phép thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên cơ sở áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Các biện pháp phòng, chống dịch phải tuân thủ yêu cầu như lái xe và người giao hàng chỉ được chở đến khu vực giao hàng tại cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa. Lái xe và người giao hàng phải mặc đồ phòng hộ, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn). Khi quay trở lại phải cởi bỏ đồ phòng hộ, khẩu trang, tại khu cách ly của cửa khẩu, sau đó kiểm dịch y tế.
Tuy không bị cách ly khi trở về nhưng những người này phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương, nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đặc biệt, Bộ Công thương lưu ý trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động. 
Trước đó, Bộ này cũng khuyến cáo doanh nghiệp hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu, điều tiết nhịp độ hàng đưa lên biên giới, tránh ách tắc tại khu vực các cửa khẩu này, đồng thời ưu tiên cho các lô hàng xuất chính ngạch tại cửa khẩu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Loan

Loan

Xuất hàng qua cửa khẩu chính và phụ lúc này dễ dàng tạo rủi ro bị lây nhiễm bệnh dịch dù các bác tài có được trang bị quần áo khẩu trang chống dịch đi nữa. Nguy hiểm trước mắt cho lực lượng lái xe qua cửa khẩu, rồi tới gia đình của họ và những người mà họ sẽ tiếp xúc sau đó.
An toàn cho cộng đồng là mục tiêu quan trọng nhất lúc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU