Bình Định xây dựng đề án quản lý và phát triển nuôi chim yến

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 12.7, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định Phan Trọng Hổ cho biết trong tháng 10 năm nay sẽ báo cáo UBND tỉnh này Đề án quản lý và phát triển nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2023, tầm nhìn 2030.
Một nhà nuôi chim yến tại P.Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn /// Ảnh: Hoàng Trọng Một nhà nuôi chim yến tại P.Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn - Ảnh: Hoàng Trọng
Một nhà nuôi chim yến tại P.Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn
Ảnh: Hoàng Trọng
Theo ông Hổ, việc quản lý nghề nuôi chim yến rất phức tạp, các quy định hiện hành chưa đủ cơ sở quản lý, chủ yếu chỉ dựa vào quy định tiếng ồn dẫn dụ không quá 70 decibel.
Trong thời gian chờ Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT ban hành các nội dung quy định có liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động dẫn dụ, gây nuôi chim yến; tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu chính quyền các địa phương vận động các hộ dân hạn chế xây mới nhà nuôi yến trong khu dân cư.
Năm 2018, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có quyết định về việc dừng phát triển nuôi chim yến tại các xã khu Đông H.Tuy Phước, yêu cầu tạm dừng việc xây mới nhà nuôi yến.
Thời gian qua, việc nuôi chim yến tại tỉnh Bình Định phát triển rất nhanh. Toàn tỉnh Bình Định hiện có khoảng 650 nhà nuôi chim yến, tập trung chủ yếu tại các huyện Hoài Nhơn, Tuy Phước và TP.Quy Nhơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn thị như yến

Văn thị như yến

Rất mong chính quyền tỉnh Bình Định nói chung cũng như huyện Tuy Phước nói riêng xử lý nghiêm việc nuôi yến trong khu dân cư. Việc nuôi yến gây ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân lân cận. Tại khu tái định cư Công Chánh Thị trấn tuy phước (đối diện cây xăng Tấn Thành) cũng đang xây dựng trái phép nhà nuôi yến. Con người đặc biệt là trẻ em đang vô tình gánh chịu hậu quả ảnh hưởng nguy hiểm từ việc nuôi yến trong khu dân cư khi phải sống chung với tiếng ồn cả ngày, ô nhiễm, dịch bệnh...chúng tôi cần sự yên tĩnh để tái tạo sức lao động, trẻ em cần môi trường sống trong lành để phát triển. Xin đừng huỷ hoại cuộc sống của chúng tôi. Rất mong chế tài nghiêm minh từ chính quyền. Xin cảm ơn báo thanh niên đã có một bài viết phản ánh đúng thực trạng nhức nhối của xã hội hiện nay.
Trần phan minh

Trần phan minh

Tôi cũng là người dân sống tại khu tái định cư Công chánh - tấn thành. Hiện nay đang có một nhà xây dựng để nuôi yến trái phép tại đây. Chúng tôi rất búc xúc và phẫn nộ. Tại sao trong khu tái định cư mới toanh lại được cho phép xây dựng nhà nuôi yến. Tôi dám chắc không có một cơ quan ban ngành nào cấp phép nuôi yến tại khu tái định cư ngay Thị trấn Tuy phước. Đề nghị thanh tra xây dựng huyện Tuy phước nhanh chóng vào cuộc kiểm tra việc xây dựng nhà nuôi yến tại đây để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU