Bí thư Đinh La Thăng gỡ khó cho doanh nghiệp cá cảnh

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghe doanh nghiệp cá cảnh ở Củ Chi phản ánh mấy năm qua việc xuất khẩu cá chép sang thị trường châu Âu bị ách tắc, Bí thư Đinh La Thăng đã gọi điện cho Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát.
Bí thư Đinh La Thăng thăm nơi nuôi cá của Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng  /// Ảnh: Trung Hiếu Bí thư Đinh La Thăng thăm nơi nuôi cá của Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Đinh La Thăng thăm nơi nuôi cá của Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng
Ảnh: Trung Hiếu

Trưa 21.5, sau khi làm việc với lãnh đạo H.Củ Chi (TP.HCM), Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã tới thăm Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng ở ấp Tiền, xã Tân Thông Hội, Củ Chi.

Ông Thăng rất ấn tượng với thành tích kinh doanh mà công ty đạt được khi xuất khẩu cá đi nhiều nước, xây nhà trọ cho công nhân, thu nhập công nhân ổn định mức 6-7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thủy - Phó giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Kiểng - phản ánh nhiều năm qua, mặt hàng cá chép của công ty bị ách tắc và không thể xuất khẩu sang thị trường tiềm năng châu Âu (EU).

Theo ông Thủy, những năm trước đây, loài cá chép cảnh bị phát hiện mắc phải dịch bệnh virus mùa xuân (SVC), có nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người và bị hai thị trường lớn là Mỹ, EU cấm nhập khẩu. Sau đó phía Việt Nam đã khai thông được thị trường Mỹ còn thị trường EU vẫn bế tắc gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Cá chép cảnh là một trong những loại cá có giá trị xuất khẩu rất  cao.

Nghe xong, ông Thăng hứa sẽ gỡ khó cho doanh nghiệp. 12 giờ kém 15 phút, trong khi ăn trưa, ông Thăng gọi điện cho Bộ trưởng Cao Đức Phát rồi chuyển máy cho Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm (ông Liêm từng là Giám đốc Sở NN-PTNT). Ông Liêm trình bày tình hình một số doanh nghiệp cá kiểng gặp khó trong việc xuất khẩu sang EU do thị trường này sợ nhiễm bệnh. Ông Phát nghe xong hứa sẽ kiểm tra và chỉ đạo các cục, vụ liên quan sớm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Ông Thăng cho hay nếu cần thiết TP.HCM sẽ chủ động mời đoàn kiểm tra EU sang làm việc với mục đích khai thông xuất khẩu cá chép sang thị trường này.

“Đụng tới tiền nhà nước ớn qua, không dám vay”

Bí thư Đinh La Thăng cũng đi thăm gia đình ông Phan Văn Vũ - hộ chăn nuôi bò sữa ở ấp Thượng, xã Tân Thông Hội, Củ Chi. Ông Vũ nuôi bò sữa từ năm 2013. Hiện gia đình ông nuôi 13 con, trong đó 3 con cho sữa với sản lượng bình quân 35 lít/ngày. Ông Vũ bán cho trung gian với giá 11.000 đồng/lít, trung gián bán cho Công ty Vinamilk 13.600 đồng/lít.

Bí thư Đinh La Thăng gỡ khó cho doanh nghiệp cá cảnh - ảnh 1Ông Phan Văn Vũ (ngoài cùng bên phải) đang dẫn Bí thư Đinh La Thăng thăm nơi nuôi bò sữa - Ảnh: Trung Hiếu

Nhìn vào đàn bò gầy tong teo của ông Vũ, ông Thăng tỏ ý không hài lòng vì bò ốm quá sẽ không cho nhiều sữa. Quay sang Chủ tịch UBND H.Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú, ông Thăng cho hay dẫn Bí thư đi chắc huyện phải chọn hộ nuôi bò khá nhất mà trông bò gầy gò thế này thì xem ra bò sữa ở Củ Chi không ăn thua rồi. Ông Phú cho biết thực tế hộ ông Vũ là hộ nuôi bò nhỏ nhất ở Củ Chi. Ông Phú muốn Bí thư thăm hộ chăn nuôi nhỏ để có chỉ đạo sát sao chứ những hộ nuôi lớn, số lượng 100-200 con thì ở huyện khá nhiều.

Trò chuyện với gia đình ông Vũ, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm hỏi: “Nuôi bò thế này mà không có vay tiền nhà nước à? Mà có cần vay không?”. Tưởng ông Vũ nói sẽ cần vay vốn, nhưng ông đáp: “Thôi bác. Tại vì đụng tới tiền nhà nước ớn qua, không dám vay. Vay sợ làm ăn không hiệu quả lại mắc nợ”.

Trước đó, làm việc với lãnh đạo H.Củ Chi, Bí thư Đinh La Thăng cho biết vốn vay dành cho nông dân còn rất nhiều nhưng nông dân được vay rất ít. “Phải cho nông dân vay với lãi suất tượng trưng. Nên cho nông dân vay vốn với lãi suất thấp để họ làm ăn có lãi còn hơn không cho vay, người nông dân khó khăn lại quay qua trợ cấp hộ nghèo. Thế cái nào có lợi hơn”, ông Thăng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanh tú

thanh tú

Quá hay, thà cho nông dân vay lãi suất thấp để họ kinh doanh còn hơn không cho vay, phải trợ cấp hộ nghèo. Một phương án quá dể mà chỉ người có lòng với dân mới nghỉ đến thôi. Cảm ơn ông
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Tôi hiểu với cách làm hiện nay ông Thăng với bản tính mạnh mẽ và thừa đủ quyền lực luôn có hiệu quả tức thì, - sau khi nhận thấy biết bao yếu điểm, thiết sót trong mọi lĩnh vực cuộc sống xã hội, kinh tế … mà tôi hiểu Ông Thăng cũng đã ít nhiều biết từ trước, qua 1 thời gian mấy tháng thu thập tôi nghĩ cũng rất nhiều thông tin bức xúc của người dân – nay xông vào cụ thể lại càng nhìn rõ hơn, được nhân dân, báo chí ngưỡng mộ (quan chức quen hành dân rất nhiều thì đang nghĩ cách đối phó) thì bạn đọc sẽ còn đọc nhiều thành tích của Ông ta, đáng cho các Tỉnh Thành khác học tập! Nếu suy nghĩ 1 chút sẽ thấy nhu cầu mọi mặt của 1 TP lớn như TP HCM cực lớn và nếu tham khảo thị trưởng các Thành phố lớn (Như Berlin chỉ có một người và không có phó giúp như ta – có phó thay khi thị trưởng vắng), thì nếu họ sa liên tục vào sự vụ như Bí thư Thăng hiện nay, thì khó có thể chỉ đạo chung được (vĩ mô). Và do chính quyền TPHCM hiện vẫn có Chủ tịch điều hành và còn có Phó giúp, nên xem ra cách làm khuấy động mọi nơi yếu kém của Bí thư Thăng sau bao năm trì trệ, không sát thực tế, tôi cho là vẫn là cách làm hiệu quả, cần thiết trước mắt và sẽ giải quyết được nhiều bức xúc của Dân, daonh nghiệp – quan trọng nhận biết được nơi nào BỨC THIẾT NHẤT - NÓNG BỎNG NHẤT để nhào vô giải quyết!
auduong

auduong

Nhìn anh em lo cho anh quá!cái gì cũng đến phiên anh giải quyết kể cả một hộ dân muốn vay vốn ngân hàng..nhưng họ từ chối!Họ biết quá rõ lãi suất thấp là cái gì, đi đường nào rồi nên họ chán!?Mong anh đủ sức khỏe đẻ lo cho dân thành phố HCM...còn những địa phương khác thì hên xui!
Duc

Duc

Từ việc nhỏ đến việc lớn nếu thấy khó là Bí thư giải quyết ngay. Hiếm có vị lãnh đạo sâu sát, cụ thể và hiệu quả thế này . TPHCM và cả nước rất cần những người như bác Thăng .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU