Bí quyết tiết kiệm gas

20/03/2012 03:48 GMT+7

Hiện nay nhiều người đổ xô đi mua bếp điện để đun nấu thay cho bếp gas. Tuy nhiên, với những gia đình chưa có điều kiện chuyển đổi thì có thể áp dụng một số biện pháp sau đây, theo tư vấn của ông Nguyễn Mạnh Dũng, Tổng giám đốc Công ty bếp gas Namilux và kỹ sư Hồ Ngọc Cầu, chuyên sửa bếp gas tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cũng giúp tiết kiệm được lượng gas đáng kể trong quá trình chế biến thức ăn.

Hiện nay nhiều người đổ xô đi mua bếp điện để đun nấu thay cho bếp gas. Tuy nhiên, với những gia đình chưa có điều kiện chuyển đổi thì có thể áp dụng một số biện pháp sau đây, theo tư vấn của ông Nguyễn Mạnh Dũng, Tổng giám đốc Công ty bếp gas Namilux và kỹ sư Hồ Ngọc Cầu, chuyên sửa bếp gas tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cũng giúp tiết kiệm được lượng gas đáng kể trong quá trình chế biến thức ăn.

1. Khóa bình gas sau khi đun nấu. Theo nghiên cứu của các công ty sản xuất bếp gas, có 3 điểm chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas: van bình, van điều áp và dây dẫn. Nếu dùng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) sẽ tránh được thất thoát gần 3kg/tháng so với loại có chất lượng kém. Tuy nhiên, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình gas sau khi dùng vừa tránh thất thoát gas vừa đảm bảo an toàn cho gia đình.

 
Mua bếp chất lượng và dùng bếp đúng cách sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm đáng kể lượng gas - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

2. Dùng vòng chắn gió. Vòng chắn gió bằng kim loại được dùng bao xung quanh vòng đánh lửa đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị với giá khoảng 50.000 đồng - 80.000 đồng. Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này khoảng 20-30%.

3. Mua bếp gas chất lượng, vì có thể giúp tiết kiệm đến đáng kể lượng gas tiêu thụ nếu hiệu suất đốt của bếp gas đạt mức 53% so với con số trung bình của nhiều loại bếp hiện nay là 49%. Thậm chí, hiện có nhiều bếp gas có hiệu suất chỉ đạt 30% vẫn được lưu hành trên thị trường. Người mua quan sát bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được bếp có chất lượng cao và bếp có chất lượng thấp. Nếu ngọn lửa màu xanh dương cho biết hiệu suất đốt của bếp cao do lượng oxy cung cấp dồi dào, ít oxy hơn cho ngọn lửa màu xanh lá cây.

4. Nồi nấu đồng bộ với bếp cũng giảm đáng kể lượng gas bị hao phí, đường kính của nồi nấu gấp 3 lần đường kính của bếp là phù hợp nhất. Nồi quá to so với bếp làm thức ăn lâu chín, nồi quá nhỏ thì lượng nhiệt tỏa ra ngoài nhiều hơn gây lãng phí. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng nồi ủ, nồi áp suất để giảm thời gian đun nấu, cũng là giải pháp tiết kiệm gas.

Cẩm Nhi - Nguyên Trang

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.