Bí quyết làm giàu: Vườn ổi trái khổng lồ của lão nông miền Tây

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sở hữu vườn ổi cho trái khổng lồ, mỗi năm ông Nguyễn Phước Thùy (64 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thạnh, H.Lấp Vò, Đồng Tháp) thu lãi gần trăm triệu đồng.
Giống ổi trái khổng lồ của ông Thùy /// DUY TÂN Giống ổi trái khổng lồ của ông Thùy - DUY TÂN
Giống ổi trái khổng lồ của ông Thùy
DUY TÂN
Đặt chân vào vườn ổi đang cho trái của ông Thùy, ai cũng ngạc nhiên khi thấy trái mọc dày trên những thân cây thấp lè tè. Đặc biệt, trái nào cũng khổng lồ, nhiều trái nặng đến 1,5 kg.
Ông Thùy cho biết năm 1999, được người cháu du học ở Mỹ về tặng 5 cây ổi giống lạ, ông đem trồng thử nghiệm sau vườn. Một năm sau, cây cho trái lứa đầu tiên. Điều khiến ông bất ngờ là trái sai, trọng lượng khủng. Từ đó, ông quyết định chiết nhánh để nhân giống, mở rộng diện tích trồng.
Đến nay, ông Thùy sở hữu vườn ổi rộng 1 ha với 750 gốc, trong đó có 120 gốc bố, mẹ đang cho trái rất sai, số còn lại chuẩn bị cho lứa trái đầu. Chia sẻ bí quyết trồng ổi đạt hiệu quả cao, ông Thùy cho biết cây sau khi trồng khoảng 6 tháng sẽ tiến hành cắt đọt, mỗi tháng cắt 1 lần. Nếu cây trồng bằng nhánh chiết thì trái to, dài, ít hạt và thậm chí không hạt; còn trồng từ hạt thì trái tròn, nhiều hạt, ít cơm. Để cây sinh trưởng tốt nên trồng cách nhau 2,5 m.
Theo ông Thùy, giống này cây càng già càng cho trái to và sai. Cây trồng khoảng 10 tháng cho thu hoạch, mỗi cây có thể cho từ 100 - 130 kg trái/năm. “Mỗi cuống lá ra đến 2 trái, nếu mình để nguyên thì trái sẽ không to. Do đó phải tuyển chọn lại, chỉ chừa 1 trái thôi. Thường thì trái có trọng lượng 0,8 - 1 kg chiếm đa số”, ông Thùy nói và nhận định: Ưu điểm của giống ổi này là dễ trồng, nhanh thu hoạch, năng suất cao, ít tốn công chăm sóc, phân thuốc, ít sâu bệnh... Trái to, vị ít chua, giòn mềm và rất lâu héo. “Tôi trồng theo hướng hữu cơ sinh học nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. So với các giống ổi khác, giống ổi này chỉ cần 3 ngày tưới nước 1 lần và 3 - 4 tháng mới rải phân 1 lần, nếu cho dư phân cây sẽ không ra trái”, ông Thùy nói.
Hiện ông Thùy bán ổi với giá 12.000 đồng/kg, thu lãi hơn 60 triệu đồng/năm. Riêng cây giống, mỗi năm xuất bán hơn 1.000 cây với giá 30.000 đồng/cây, thu lãi hơn 20 triệu đồng. Hiện nay, giống ổi trái khổng lồ của ông đang được nhiều nhà vườn miền Tây tìm mua để chuyển đổi cây trồng cho hiệu quả cao hơn. Riêng trái thì luôn trong tình trạng khan hiếm vì nhiều khách tham quan tìm đến tận nơi mua làm quà biếu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Quốc Sự

Phạm Quốc Sự

Mười mấy năm mà nhân giống ra trồng được hơn trăm cây à?
Đỗ Phương

Đỗ Phương

Muốn mua cây giống này
Luu Quang Hoa

Luu Quang Hoa

Có thể liên hệ mua cây giống triết của ông ở đâu được vậy tác giả? Mong nhận được thông tin, chân thành cảm ơn!
Linh Hoang

Linh Hoang

Tôi muốn mua 15 cây giống,nhà vườn cho xin địa chỉ liên lạc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU