Bí quyết làm giàu: Trồng chuối già xuất khẩu

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Nguyễn Thanh Long (H.Long Hồ) là người đầu tiên ở Vĩnh Long mạnh dạn lên liếp 30 ha đất để trồng chuối già Nam Phi xuất khẩu.
Ông Long bên vườn chuối	 /// Ảnh: Thanh Đức Ông Long bên vườn chuối - Ảnh: Thanh Đức
Ông Long bên vườn chuối
Ảnh: Thanh Đức
Ông Long (55 tuổi, ngụ ấp Phước Trinh B, xã Long Phước) kể trước khi bén duyên với cây chuối, ông là giáo viên. Cuộc sống vất vả, ông phải chuyển sang rất nhiều nghề khác nhau từ mua bán, kinh doanh cho đến ươm nuôi cá giống. Qua thời gian tìm hiểu, ông thấy điều kiện đất đai ở Vĩnh Long khá phù hợp cây chuối, hơn nữa người tiêu dùng châu Âu rất ưa chuộng loại quả này nên thị trường rộng mở.
Từ sự hỗ trợ kỹ thuật và đầu ra từ một chủ trang trại trồng chuối, ông Long đã mạnh dạn lên liếp đất nhà 1,5 ha và thuê thêm 1,5 ha, đầu tư hơn 600 triệu đồng để trồng loại cây này.
Với 3 ha đất, ông Long chia làm 8 lô (liếp), có ký hiệu rõ ràng. Đặc biệt, trên mỗi cây chuối đều ghi ngày, tháng trổ buồng. Mỗi buồng có những sợi dây với 3 màu đỏ, xanh, trắng treo lủng lẳng. Ông Long giải thích: “Hằng ngày, các công nhân đều thăm các buồng chuối và đo ni trái chuối để phân loại sẽ thu hoạch đợt nào. Cụ thể, dây màu đỏ có nút thắt bên dưới là thu hoạch được, dây màu vàng thu hoạch vào tuần sau và dây màu trắng sắp thu hoạch. Tất cả đều được ghi chép rõ ràng”.
Hôm chúng tôi đến tham quan vườn chuối, ông Long phấn khởi cho biết đang vào vụ thu hoạch. Sau 2 ngày thu hoạch đợt đầu đã đóng gói xuất khẩu được 6 tấn trái. Theo tính toán của ông Long, nếu mỗi cây chuối cho năng suất khoảng 20 kg thì vườn chuối sẽ cho thu hoạch khoảng 90 tấn trái. Với giá bán 6.000 đồng/kg, ông sẽ thu vào trên 500 triệu đồng, xem như sắp thu hồi được vốn. Ông Long cho biết thêm: “Bước đầu còn bỡ ngỡ, làm theo quy trình xuất khẩu chưa được hoàn chỉnh nên hiện tại chỉ xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc thông qua một công ty trung gian ở Tiền Giang. Khi có kinh nghiệm, chúng tôi sẽ xuất khẩu sang các thị trường khó tính hơn”.
Theo ông Long, khi trồng chuối xuất khẩu thì kỹ thuật (sản xuất theo quy trình sạch) và đầu ra (thị trường tiêu thụ) phải đi đôi với nhau. Kỹ thuật tốt mới cho sản phẩm tốt, đạt chất lượng mới có đầu ra, có đầu ra mới dám đầu tư chất lượng. Nếu muốn trồng chuối xuất khẩu giá cao thì phải đạt tiêu chuẩn của từng thị trường đưa ra về chất lượng, bảo quản, đóng gói… “Để chăm sóc vườn chuối 3 ha, cả tôi và nhân công đều phải học hỏi nhiều khâu, từ tỉa lá đến thu hoạch. Từng công đoạn xả nải tại gốc, xếp vô sọt, vận chuyển, đặt vô bồn rửa, tỉa nải, đóng thùng, đóng gói… đều phải học hết”, ông Long chia sẻ.
Với kết quả bước đầu này, theo ông Long là khá thành công và mô hình trồng chuối xuất khẩu là không khó đối với người dân Vĩnh Long. “Điều quan trọng là phải trồng diện tích lớn mới hiệu quả. Trồng để bán cho thị trường xuất khẩu đòi hỏi số lượng lớn, đảm bảo số lượng thì người ta mới ký hợp đồng mua bán với mình...”, ông Long nói.
Ông Trương Lê Minh Thông, Phó chủ tịch UBND xã Long Phước, cho biết vườn chuối của ông Long bước đầu mang lại hiệu quả khả quan, vừa giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi vừa nâng thu nhập cho địa phương, góp phần chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, mở hướng cho nông dân thấy cách làm nông quy mô và hiện đại. Hiện UBND xã cũng đang theo dõi mô hình trồng chuối của ông Long, nếu có hiệu quả kinh tế cao sẽ nhân rộng ra để thay thế những vườn cây kém hiệu quả của người dân trong xã.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần thạnh

trần thạnh

Ông này nói ai đó chứ ở nơi tôi Đồng Nai những người trồng chuối năm nay lỗ nặng. Phải có những đợt cứu chuối vậy mà ông ta có lời đúng là siêu sao
Nhà nông

Nhà nông

Tôi cũng nghĩ như bạn. Vả lại thị trường TQ tuy có dễ dãi hơn trong tiêu chuẩn nhập khẩu nhưng không ổn định. Thị trường Âu châu rất khó. Làm theo đúng yêu cầu của họ thì giá thành rất cao, rất khó tiêu thụ.
Nguyễn

Nguyễn

Rồi. Lại bán sang Trung Quốc. Sớm muộn coi chừng cũng theo thanh long và khoai lang. Nếu xuất sang được Châu Âu thì tuyệt. Tôi đang học ở Bỉ. Một bọc 6 trái chuối già rẻ nhất là 0.9 euro, khoảng 21 ngàn.
Dân Tp

Dân Tp

Chuối ĐỒNG NAI giải cứu đem bán Vỉa Hè trái to như ..Chuối Voi nhìn không đẹp- Người tiêu dùng thích Chuối GIÀ HƯƠNG VN trái không to lắm chín vàng vỏ có đốm ăn rất thơm.
hung

hung

Bài học: ốc bươu vàng xào chuối pan việt cách đây hơn 10 năm, chưa cảnh tỉnh à! Đòi hỏi có thị trường ổn định và giá cả cao ổn định là điều không tưởng. Làm gì có sản phẩm nào đạt chuẩn: vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ ....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU