Bầu Đức chi gần 250 tỉ đồng mua cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG), vừa đăng ký mua 50 triệu cổ phiếu HAG từ ngày 19 - 30.10.
Doanh thu từ bán trái cây chiếm tỷ trọng lớn của Hoàng Anh Gia Lai /// Ảnh: HAG Doanh thu từ bán trái cây chiếm tỷ trọng lớn của Hoàng Anh Gia Lai - Ảnh: HAG
Doanh thu từ bán trái cây chiếm tỷ trọng lớn của Hoàng Anh Gia Lai
Ảnh: HAG
Mục tiêu mua cổ phiếu HAG của ông Đoàn Nguyên Đức, hay còn được gọi là “bầu Đức” là để tăng khối lượng sở hữu từ 326,7 triệu cổ phiếu hiện nay lên 376,7 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 35,23% lên 40,62%. Phương thức giao dịch là thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn.
Đây là số lượng cổ phiếu đăng ký mua trong một đợt nhiều nhất từ trước đến nay của bầu Đức. Điều này khiến các nhà đầu tư phấn khởi, đẩy giá cổ phiếu HAG tăng trần ngay từ đầu phiên hôm nay 14.10 lên 4.960 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, ước tính để mua đủ 50 triệu cổ phiếu như đã đăng ký, bầu Đức phải chi ra 248 tỉ đồng. Hiện giá cổ phiếu HAG đã tăng khoảng 10% so với đầu tháng 10.
Nửa đầu năm 2020, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận doanh thu hợp nhất đạt 1.470,6 tỉ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn bị lỗ sau thuế gần 134 tỉ đồng. Dù vậy, mức lỗ của HAG năm nay đã giảm mạnh so với số lỗ 706 tỉ đồng của cùng kỳ năm trước. Riêng phần thuộc về cổ đông công ty mẹ ghi nhận lãi 107 tỉ đồng.
Tổng tài sản doanh nghiệp tính đến 30.6 đạt 40.274 tỉ đồng, tăng thêm hơn 1.600 tỉ so với đầu năm. Mới đây, Hội đồng quản trị HAG đã thông qua việc chuyển đổi 5.865,6 tỉ đồng số dư nợ cho vay và nợ phải thu Công ty chăn nuôi Gia Lai thành 586,56 triệu cổ phần để tái cơ cấu công ty chăn nuôi Gia Lai và nâng cao chất lượng báo cáo tài chính cho HAG.
Lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai cho rằng mặc dù giá trị các vườn cây chưa định giá cao do cây đang trong giai đoạn đầu tư kiến thiết cơ bản nhưng tiềm năng tạo ra dòng tiền để trả nợ cho tập đoàn lớn. Nguồn thu năm nay chủ yếu từ mảng cây ăn trái và mủ cao su. Riêng mảng cây ăn trái dự kiến chiếm tỷ trọng 92% trong cơ cấu doanh thu, trong đó chuối tiếp tục là sản phảm chủ lực. Ban lãnh đạo tập đoàn đã và đang có chủ trương mở rộng thêm diện tích trồng chuối; cùng với các loại cây có giá trị kinh tế cao như mít, xoài, bơ, sầu riêng… đến tuổi thu hoạch sẽ đem lại nguồn thu lớn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn Nguyễn

Sơn Nguyễn

Chúc bác Đức thành công .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU