Bất động sản Trung tâm TP.HCM: Lạc quan nhìn về dài hạn

0
Dự án không nhiều, mức giá khá cao, nhưng chuyên gia bất động sản lại lạc quan vào thị trường này bởi hạ tầng phát triển, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu Việt Nam và sự đổ bộ của giới nhà giàu nước ngoài về đây.
The Grand Manhattan, một trong những dự án hiếm hoi tại quận 1 ra mắt thị trường cuối 2018, và luôn tạo “sốt” mỗi đợt ra hàng The Grand Manhattan, một trong những dự án hiếm hoi tại quận 1 ra mắt thị trường cuối 2018, và luôn tạo “sốt” mỗi đợt ra hàng
The Grand Manhattan, một trong những dự án hiếm hoi tại quận 1 ra mắt thị trường cuối 2018, và luôn tạo “sốt” mỗi đợt ra hàng

Thị trường khát hàng, tăng giá

Báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy 9 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM tiếp tục xu thế bị sụt giảm. Trong đó, thị trường BĐS trung tâm TP.HCM được cho là nơi cực khan hiếm vì nhu cầu sở hữu nhà ở thuộc dạng khá cao.
Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D Công ty nghiên cứu thi trường DKRA Vietnam cho rằng BĐS trung tâm TP.HCM có nguồn cung rất hạn chế, quỹ đất cũng không còn nhiều so với các nơi khác như quận 2, khu Nam, khu Tây.
Đồng thời, chủ trương của TP.HCM lại hạn chế cấp phép các dự án nhà ở mới tại quận trung tâm nhằm tránh các áp lực dân số liên quan đến giao thông cũng như hạ tầng điện nước…
“Giá BĐS tâm TP.HCM liên tục tăng và sẽ có mức giá rất cao so với mặt bằng chung trong tương lai. Do vậy, các dự án cao cấp hạng sang dù giá khá cao, tuy nhiên tỷ lệ tiêu thụ vẫn rất tốt”, ông Hoàng nói.
Nói về mức giá tăng, ngày 11.10, kênh thông tin Batdongsan.com.vn vừa công bố mức giá mới về giá BĐS tại TP.HCM. Trong đó, mức giá tại khu trung tâm xếp đầu bảng. Cụ thể, ở nhóm nhà mặt tiền, quận 1 có giá bình quân rao bán tính đến quý 3 là 490 triệu đồng/m2. Giá mỗi m2 các vị trí còn lại lần lượt ghi nhận quận 3 (bình quân 314 triệu đồng), Phú Nhuận (230 triệu đồng).
Ở nhóm nhà chung cư, quận 1 có giá chào bán bình quân trên thị trường online đạt 114 triệu đồng/m2 trong khi quận 10 đạt 55 triệu đồng, quận Phú Nhuận giữ mốc 50 triệu đồng/m2.
Đơn vị khảo sát cho biết, đây chỉ là mức giá khảo sát bình quân trên các chợ trực tuyến ở những địa bàn tiêu biểu được tính theo thuật toán từ dữ liệu Big Data. Trên thực tế, trong thời kỳ hậu sốt đất và khan hiếm nguồn cung, giá trần của BĐS ở các quận tiêu biểu của TP.HCM biến thiên ở ngưỡng rất cao so với giá bình quân, có thể đắt gấp đôi thậm chí cao hơn.

Lạc quan về thị trường dài hạn

Nói về mức giá thời gian tới của BĐS trung tâm, các chuyên gia cho rằng sẽ tiếp tục có mức giá mới bởi thị trường này vẫn khan hiếm nguồn hàng, trong khi đó nhu cầu mua nhà ở đây luôn cao. Vị trí đắc địa nên các dự án tại trung tâm được đầu tư cao cấp xứng tầm, thuế đất tăng,… chi phí đầu vào tăng sẽ lập ra một mức giá mới vào thời gian tới.
The Grand Manhattan được tích hợp khách sạn chuẩn 4 sao quốc tế, do Lotte E&C làm tổng thầu là những điểm cộng thu hút các nhà đầu tư sành sỏi

The Grand Manhattan được tích hợp khách sạn chuẩn 4 sao quốc tế, do Lotte E&C làm tổng thầu là những điểm cộng thu hút các nhà đầu tư sành sỏi

Tại Hội nghị Bất động sản 2019 do Forbes Việt Nam tổ chức mới đây tại TP.HCM, tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc quỹ Dragon Capital cho rằng thị trường BĐS trung tâm TP.HCM đang hội tụ đủ bốn yếu tố là trụ cột cho sự phát triển bền vững gồm: Sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu Việt Nam; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; cơ sở hạ tầng được cải thiện và liên tục đầu tư mới; tỷ lệ đô thị hóa gia tăng nhanh chóng từ thành tích phát triển của nền kinh tế.
Các lý do trên giúp thị trường BĐS có được chu kỳ tăng trưởng kéo dài nhất trong 30 năm qua. Thậm chí chuyên gia này hóm hỉnh: "Thực tế 3 năm qua đã chứng minh, sự lạc quan của người mua đã đúng, sự bi quan về thị trường của các nhà kinh tế đã sai".
Ở phân khúc BĐS cao cấp, theo tiến sĩ Tuấn, thị trường đang trở nên "quá nóng" (over-heating). Giá nhà ở phân khúc này đã tăng khoảng 30-50% so với mức của 12-18 tháng trước. Đồng thời, mức giá giữa hai thị trường sơ cấp và thứ cấp cũng đang có chênh lệch lớn từ 30-50%.
Có nhiều lý do dẫn tới việc "over-heating" ở phân khúc cao cấp. Đây là phân khúc lựa chọn lý tưởng cho đối tượng người nước ngoài với mức giá rẻ hơn so với các thị trường như Hàn Quốc, Singapore hay Trung Quốc. Thống kê từ Dragon Capital cho thấy khoảng 30% số lượng các dự án BĐS cao cấp được sở hữu bởi người nước ngoài, họ xem đây là một khoản đầu tư lâu dài. Và lượng dự án cao cấp lại chủ yếu nằm ở quận 1.
The Grand Manhattan sở hữu tầm nhìn đắt giá về các công trình biểu tượng quận 1, được săn đón bởi các nhà đầu tư nước ngoài và giới nhà giàu

The Grand Manhattan sở hữu tầm nhìn đắt giá về các công trình biểu tượng quận 1, được săn đón bởi các nhà đầu tư nước ngoài và giới nhà giàu

Ông Lê Anh Tuấn cũng nhận xét các doanh nghiệp BĐS có thể đã gặp khó khăn khi huy động vốn trong khoảng 2-3 năm qua khi tín dụng BĐS bị siết chặt. Nhưng giai đoạn khó khăn nhất có thể đã qua, tới thời điểm hiện tại, doanh nghiệp có thể huy động vốn qua kênh trái phiếu với chi phí vốn hợp lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU