Báo Mỹ ví chủ tịch Vinamilk là ‘Margaret Thatcher của Việt Nam’

16 Thanh Niên Online

(TNO) Trong bài viết đăng ngày 17.6, hãng tin CNBC (Mỹ) đã gọi bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch tập đoàn Vinamilk, là 'nữ hoàng ngành sữa' hay 'Margaret Thatcher của Việt Nam' vì ảnh hưởng của bà đối với ngành công nghiệp sữa, cũng như sự thay đổi về thói quen ăn uống của người Việt.

(TNO) Trong bài viết đăng ngày 17.6, hãng tin CNBC (Mỹ) đã gọi bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch tập đoàn Vinamilk, là 'nữ hoàng ngành sữa' hay 'Margaret Thatcher của Việt Nam' vì ảnh hưởng của bà đối với ngành công nghiệp sữa, cũng như sự thay đổi về thói quen ăn uống của người Việt.

Báo Mỹ ví chủ tịch Vinamilk là ‘Margaret Thatcher của Việt Nam’ - ảnh 1Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần sữa VN Vinamilk Mai Kiều Liên - Ảnh: Diệp Đức Minh

 Nữ hoàng ngành sữa Việt Nam

CNBC cho biết bà Liên đã khiêm tốn từ chối việc so sánh mình với Bà Đầm Thép Anh Quốc, nhưng bà cũng thừa nhận chính những quyết định của bà đã góp phần giúp Vinamilk vươn lên trong ngành công nghiệp sữa ở Việt Nam.

Gia nhập Vinamilk từ 40 năm trước, bà Liên đã giám sát chặt chẽ gần như mọi khía cạnh của công ty và từng bước đưa Vinamilk lên tầm cao mới.

Thông tin từ hãng chuyên nghiên cứu thị trường Nielsen cho biết lợi nhuận trước thuế của Vinamilk trong năm 2014 đạt 359 triệu USD và chiếm hơn 50% thị trường sữa trong nước. Nielsen đã đánh giá Vinamilk là một trong những thương hiệu nổi bật nhất Việt Nam.

Để vượt qua những khó khăn của thời hậu chiến và trở thành thương hiệu quen thuộc của mọi nhà như hiện nay, bà Liên đã từng phải cẩn thận tiết kiệm từng đồng để có ngoại tệ dùng nhập khẩu nguyên vật liệu cần thiết cho vận hành nhà máy, dù trong thời gian đó nhà máy chỉ hoạt động có 4% công suất, bà Liên tâm sự với CNBC.

Cuộc cách mạng thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt

CNBC miêu tả nếu nhìn từ bên ngoài, Vinamilk trông giống các nhà máy công nghiệp khác tại tỉnh Bình Dương, nằm ở khu vực cách xa TP.HCM khoảng hơn 1 tiếng chạy xe. Nhưng những gì ấn tượng diễn ra bên trong chính là hơn 400 triệu lít sữa đang được sản xuất hằng năm.

Con số 400 triệu lít đó không thật sự lớn khi đặt vào bối cảnh quốc gia có dân số 90 triệu dân như Việt Nam. Trên thực tế, sữa tươi chỉ mới trở nên quan trọng đối với khẩu phần ăn người Việt khoảng 10 năm gần đây.

Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu Euromonitor (Anh), năm 1990, trung bình lượng sữa tiêu thụ mỗi năm của một người dân chỉ có nửa lít sữa. Ngày nay, con số này đã tăng gấp 36 lần, đạt trung bình 18 lít.

Tốc độ thay đổi nhanh chóng như vậy đã được thúc đẩy phần lớn bởi Vinamilk, công ty lớn thứ hai Việt Nam về vốn hóa thị trường. Trong mỗi bước tiến thành công của Vinamilk là sự đóng góp không nhỏ của bà Mai Kiều Liên, giám đốc điều hành và cũng là chủ tịch của công ty.

Báo Mỹ ví chủ tịch Vinamilk là ‘Margaret Thatcher của Việt Nam’ - ảnh 2
Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch tập đoàn Vinamilk, trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC (Mỹ)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Nhái

Hai Nhái

Người ta khen tặng ấy mà, họ biết người VN ta thích khen hơn là được nói thẳng. Chắc là họ chưa biết việc người nông dân nuôi bò và phải đổ sữa đi vì ai đó không mua. Với điều kiện đất đai phì nhiêu, người nông dân cần cù, thông minh thì VN ta phải là siêu cường số 1 về xuất khẩu sữa tươi. Đằng nầy VN tốn không biết USD để nhập sữa bột. Xem ra Bộ NNPTNN cần quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn cho nông dân về sản phẩm của họ.
Tms

Tms

Nói đi nói lại, nói chuyện không có tí đầu óc gì vậy bạn, bộ bạn nuôi là công ty phải có trách nhiệm thu mua à, ký hợp đồng thì không ký, nuôi vô tội vạ, tới lúc có sữa thì chất lượng như thế nào, thu mua vô kiểu đó thì chất lượng đầu ra như thế nào, làm kinh tế chứ không phải làm từ thiện nhé bạn
Thinh

Thinh

Bà Liên là đơn vị kinh doanh vốn nhà nước nên được nhà nước và mọi cơ quan chức năng ủng hộ tuyệt đối, toàn bộ nguồn vốn không phải của cá nhân mà của nhà nước nên bà ta đâu lo gì thế cạnh tranh với tư nhân như sữa cô gái halan... có tiền lại có quyền lại không cần hiệu quả kinh doanh vì đó là vốn nhà nước (cha chung không ai khóc) nếu bà ta hay thì hãy nghỉ việc ở công ty nhà nước Vinamilk để về làm kinh doanh với vốn của mình xem lúc đó thatcher hay không thatcher sẽ là thực sự hiện ra thôi.
Song Anh

Song Anh

Nói giống Hải lơ quá !!! Lại thêm một thành phần ghen ăn tức ở...
Anh

Anh

Nói như Đúng Rồi - Bạn có giỏi làm như cô Liên không mà nói giọng như đúng rồi. Lạ thật giỏi thì bị ganh đua, thua thiệt thì bị dìm hàng - đúng là thói đời mà.
4 phản hồi
ái quốc

ái quốc

Người dân uống sữa thành phẩm giá cao ngất, còn sữa nguyên liệu thì người nuôi bò sữa phải đổ đi. vinamilk là cty của nhà nước mà không đảm bảo được vụ này thì khen tặng với tung hô cái nỗi gì? Tôi không phục một tí nào cả. hi.... Buồn lắm!
Duong Xuan Duc

Duong Xuan Duc

Vốn nhà nước càng dễ bị tình trạng trì trệ chậm phát triển bạn nhé. Vinamilk phát triển được như bây giờ là cả một sự cố gắng của tập thể họ rồi. Đừng suy nghĩ tiêu cực như thế. Hãy thử nhìn các doanh nghiệp NN khác xem họ kinh doanh như thế nào nhé.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU