Ấn Độ sẽ đặt hàng 2.100 chiếc máy bay trong 20 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing ước tính đơn đặt hàng từ các hãng hàng không Ấn Độ có thể lên tới 2.100 chiếc máy bay, trị giá 290 tỉ USD, trong vòng 20 năm tới.
Chiếc Boeing 737 MAX 10 /// Ảnh: Reuters Chiếc Boeing 737 MAX 10 - Ảnh: Reuters
Chiếc Boeing 737 MAX 10
Ảnh: Reuters
Boeing cho biết Ấn Độ là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới, với lưu lượng hành khách trong nước tăng khoảng 20% trong vài năm qua. Và tùy thuộc vào tốc độ phát triển của ngành hàng không Ấn Độ trong năm tới mà dự báo trên hoàn toàn có thể còn tăng thêm nữa.
“Số lượng hành khách tăng cùng với tỷ giá hối đoái mạnh, giá nhiên liệu thấp và hệ số tải cao là những dấu hiệu tích cực cho thị trường hàng không Ấn Độ, đặc biệt đối với các hãng hàng không giá rẻ”, ông Dinesh Keskar, Phó chủ tịch phụ trách máy bay thương mại của Boeing tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ, nói.
Nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới cho biết dự kiến tăng trưởng hành khách ở khu vực Nam Á trong 20 năm tới sẽ đạt khoảng 8%, cao hơn so với trung bình thế giới ở mức 4,7%, trong đó Ấn Độ sẽ là nước dẫn đầu tăng trưởng.
Năm ngoái, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đã cải tổ quản lý ngành hàng không, tự do hóa quy tắc cho các hãng hàng không trong nước bay ra nước ngoài, đồng thời khuyến khích nhiều chuyến bay đến những thành phố nhỏ trong nước bằng cách tăng số lượng vé và mở thêm các sân bay mới.
Theo Reuters, Boeing đã thống trị thị trường máy bay thân rộng ở quốc gia Nam Á với nhiều đơn đặt hàng sản xuất đến từ các hãng bay có số lượng khách hàng lớn như Jet Airways và hãng hàng không quốc gia Ấn Độ Air India. Trong khi đó, nhà sản xuất máy bay Pháp Airbus lại có chỗ đứng trong việc bán các dòng máy bay nhỏ, có mức giá thấp hơn cho các hãng hàng không giá rẻ của Ấn Độ như IndiGo Airlines.
Tuy nhiên, vì các hãng hàng không giá rẻ hiện chiếm ưu thế trên bầu trời Ấn Độ, với hơn 60% lượng chuyến bay trong nước, nên gần đây Boeing cũng bắt đầu nỗ lực lấp đầy khoảng trống trong danh mục đầu tư và cạnh tranh với đối thủ Airbus bằng cách tung ra chiếc 737 MAX 10.
Boeing dự kiến các hãng hàng không Ấn Độ sẽ đặt hàng hai dòng máy bay mới của hãng, bao gồm chiếc 777X với sức chứa 350 - 375 hành khách và chiếc 777-9 với 400 - 425 chỗ ngồi. Tuy nhiên, hãng cho biết có lẽ sẽ phải mất tới vài năm thương thảo để điều này xảy ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU