Ấn Độ muốn bỏ hẳn thanh toán bằng thẻ vào năm 2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu bạn từng cho rằng quyết định đổi 86% lượng tiền mặt trong lưu thông của Ấn Độ là tham vọng, hãy chờ cho đến khi bạn nghe mục tiêu tiếp theo.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Thep CNN, ông Amitabh Kant, người đứng đầu một viện chính sách của chính phủ Ấn Độ cho hay nước này có thể hoàn toàn loại bỏ sự cần thiết của thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và các máy rút tiền tự động (ATM) trong ba năm tiếp theo, bằng cách chuyển qua thanh toán bằng sinh trắc học.
Ông Kant cho biết phương thức thanh toán điện tử thậm chí có thể “hoàn toàn thừa thãi” vào năm 2020. Thay vào đó, tất cả những gì dân Ấn cần khi thanh toán là ngón tay cái hoặc con mắt của họ.
“Mỗi người ở Ấn Độ sẽ là một cây ATM biết đi”, ông Kant nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa bế mạc hôm 20.1 tại Davos (Thụy Sĩ). Ông cho biết thêm đây sẽ là “bước nhảy công nghệ lớn chưa từng có trong lịch sử nhân loại”.
Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ Arundhati Bhattacharya đồng thuận rằng sự thay đổi đáng kể nói trên là khả thi. Bà chia sẻ: “Đây là chuyện có thể được thực hiện một cách xuất sắc”. Bhattacharya chỉ ra hiện đã có 1,1 tỉ người trong tổng số 1,3 tỉ dân Ấn Độ đăng ký dữ liệu sinh trắc học của bản thân theo chương trình nhân dạng độc đáo của chính phủ.
Chính phủ quốc gia Nam Á đang thử nghiệm ứng dụng thanh toán sử dụng dữ liệu sinh trắc học, kết hợp với máy quét dấu vân tay tự động vốn có giá khoảng 2.000 rupee, tương đương 30 USD, mỗi chiếc.
Ấn Độ, quốc gia có 90% giao dịch thường ngày sử dụng tiền mặt, đang hỗn loạn từ sau lệnh loại bỏ toàn bộ giấy bạc 500 và 1.000 rupee mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra hồi tháng 11.2016. Hai mệnh giá này chiếm gần như toàn bộ số tiền giấy trong lưu thông của Ấn Độ.
Ông Modi cho hay quyết định trên sẽ làm giảm hành vi trốn thuế và rửa tiền, giúp kinh tế Ấn Độ tiến tới một xã hội không dùng tiền mặt. Tiến tới sinh trắc học cũng có thể giúp làm giảm nạn tham nhũng.
Các phương thức thanh toán kỹ thuật số được thúc đẩy đáng kể kể từ khi lệnh đổi tiền được đưa ra, song việc nhân rộng nó đến toàn bộ dân ở nước này là dấu hỏi lớn vì hơn 70% người Ấn không dùng điện thoại thông minh. Loại bỏ thẻ có thể còn khó khăn hơn, song quốc gia Nam Á dường như rất quyết tâm trong việc này.
Ấn Độ muốn bỏ hẳn thanh toán bằng thẻ vào năm 2020 - ảnh 1

tin liên quan

Toàn cảnh 50 ngày chật vật đổi tiền của dân Ấn Độ
Khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đột ngột ra quyết định đổi tiền giấy vào ngày 8.11.2016, ông cảnh báo rằng “những khó khăn” có thể kéo dài trong 50 ngày. Đổi lại, dân Ấn sẽ ít tham nhũng và trốn thuế hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU