Ấn Độ mất ngôi nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lý do là vì lệnh đổi tiền giấy của chính phủ.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 16.1 cho biết kinh tế Ấn Độ vừa lùi xuống sau quốc gia phía bắc là Trung Quốc. Ấn Độ được dự kiến tăng trưởng 6,6% trong khi Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,7% năm 2016. Đây là nội dung thuộc báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF.
IMF hạ 1 điểm phần trăm dự báo của kinh tế quốc gia Nam Á trong năm tài chính hiện tại, chủ yếu là vì “cú sốc tiêu thụ tiêu cực tạm thời” sau động thái đổi tiền của nước này cách đây hai tháng.
Quyết định đổi tiền do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố ngày 8.11, được giới thiệu là cách để chống tham nhũng và trốn thuế. 86% lượng tiền mặt trong nền kinh tế bị loại bỏ và điều này gây nhiều khó khăn cho người dân đất nước vốn phụ thuộc vào tiền giấy.
Giới phân tích dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ còn suy giảm mạnh hơn và IMF rõ ràng đồng ý với nhận định này. Dù vậy, IMF cũng cho rằng cuối cùng kinh tế ấn Độ sẽ phục hồi. Nước này sẽ trở lại tăng trưởng 7,2% năm 2017 và 7,7% năm 2018.
Ấn Độ mất ngôi nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới - ảnh 1

tin liên quan

Ô tô Ấn Độ ế vì lệnh đổi tiền
Doanh số ô tô Ấn Độ giảm mạnh nhất trong 16 năm hồi tháng trước vì người tiêu dùng trì hoãn quyết định tậu xe máy, ô tô và xe bán tải sau lệnh đổi tiền mặt được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU