Ấn Độ điều tra chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời Việt Nam

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
Ấn Độ cáo buộc pin năng lượng mặt trời của Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan có biên độ bán phá giá vượt ngưỡng tối thiểu... /// Ảnh: Ng.Ng Ấn Độ cáo buộc pin năng lượng mặt trời của Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan có biên độ bán phá giá vượt ngưỡng tối thiểu... - Ảnh: Ng.Ng
Ấn Độ cáo buộc pin năng lượng mặt trời của Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan có biên độ bán phá giá vượt ngưỡng tối thiểu...
Ảnh: Ng.Ng
Thông tin trên vừa được Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) thông tin sáng nay (19.5).
Nguyên đơn vụ này là Hiệp hội các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ, đại diện cho một số doanh nghiệp nước này đã cáo buộc pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ 3 quốc giá nói trên có hành vi bán phá giá, gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.
Hàng hóa bị điều tra là các sản phẩm pin năng lượng mặt trời thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12. Thời kỳ điều tra là từ tháng 7.2019 - 12.2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ tháng 1.2016 - 12.2020. Phía Ấn Độ chưa cung cấp biên độ bán phá giá cho sản phẩm pin năng lượng mặt trời của các mã HS trên là bao nhiêu, tuy nhiên, theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).
Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sẽ gửi bảng câu hỏi cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá, các doanh nghiệp cần chủ động liên lạc với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để đăng ký tham gia và nhận bảng câu hỏi.
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan cần đăng ký tham gia làm bên liên quan để nhận bảng câu hỏi và cập nhật các thông tin liên quan; cân nhắc sử dụng luật sư/đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực chống bán phá giá tại thị trường Ấn Độ để đạt kết quả kháng kiện tốt nhất…
Bộ Công thương cũng lưu ý các doanh nghiệp, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác, hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sử dụng các chứng cứ bất lợi sẵn có, làm căn cứ và cơ sở cho việc áp dụng mức thuế chống bán phá giá do nguyên đơn đề xuất.
Trước đó, Bộ Công thương cũng thông tin, Mỹ đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ một số nước trong đó có Việt Nam do Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux làm nguyên đơn.
Thời kỳ thu thập số liệu bán phá giá từ ngày 1.10.2020 - 31.3.2021. Biên độ bán phá giá do Bộ Thương mại Mỹ ước tính với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong khoảng 47,56% - 138,23%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hu***@yahoo.com.vn

hu***@yahoo.com.vn

Công ty nào của Việt Nam sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời? Sao không nghe tên trong nước, chỉ thấy toàn sản phẩm của TQ.
Phạm Thành Tâm

Phạm Thành Tâm

Viêt Nam là vua phá giá, lợi dụng hàng giá rẻ từ TQ, chứ Viet Nam sản xuất cái gì của tấm pin? mua cell về ráp thành tấm pin thì tha hồ mà ghi Made In VietNam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU