AEC tác động tích cực đến biên mậu Thái Lan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giao thương qua đường biên giới của Thái Lan với các nước láng giềng ghi nhận những dấu hiệu tích cực sau khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thành lập.
Tờ Matichon ngày 19.5 cho biết dòng hàng tiêu dùng và công nghiệp của Thái Lan tiếp tục chảy vào Lào và Campuchia, trong khi khách du lịch Malaysia đổ mạnh vào Thái Lan. Ở biên giới với Lào, trong 3 tháng đầu năm 2016 Thái Lan xuất khẩu 13 tỉ baht hàng hóa trong khi nhập khẩu từ Lào chỉ 1,7 tỉ baht. Ba mặt hàng chủ lực xuất khẩu của Thái Lan qua biên giới Lào là xăng dầu, ô tô và thực phẩm. Đây là số liệu biên mậu qua cửa ngõ chính giữa Thái Lan và Lào là tỉnh Nong Khai. Giới chức Thái Lan dự báo biên mậu với Lào sẽ tăng trong 3 quý còn lại của năm 2016, đặc biệt là vật liệu xây dựng.
Với Campuchia, giao thương qua đường biên giới của Thái Lan ghi nhận tăng trưởng 35% qua cửa ngõ chính ở tỉnh Trat. Ở thị trường Campuchia, xe máy Thái Lan có vẻ được ưa chuộng hơn hàng VN, theo Matichon. Lý do là “xe máy VN nhập từ Trung Quốc”, theo giải thích của giới chức Thái Lan. Trong khi đó, lượng du khách Malaysia đổ qua cửa khẩu Padang ở biên giới Thái Lan cũng được ghi nhận tăng 100% sau khi AEC thành lập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU