ADB điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng kinh tế VN lên 6,7%

0
Tại cuộc họp báo về Báo cáo triển vọng phát triển châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức vào ngày 28.9, ADB đã thay đổi dự báo về mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo đó, ADB đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2010 từ 6,5% lên 6,7% và từ 6,8% lên 7% vào năm 2011, đồng thời hạ mức dự báo lạm phát xuống còn 8,5% vào năm 2010 và 7,5% trong năm 2011.

Lý giải cho điều này, ông Ayumi Konishi, Trưởng văn phòng đại diện ADB tại Việt Nam cho biết: kể từ cuộc họp báo về báo cáo triển vọng Phát triển châu Á năm 2010 vào tháng 4 năm nay, Việt Nam đã củng cố sự ổn định kinh tế vĩ mô của mình. Do vậy, ADB đã điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2010 và 2011 theo hướng tăng và dự báo về tỷ lệ lạm phát theo hướng giảm.

Báo cáo cập nhật về triển vọng phát triển châu Á năm 2010 đã ghi nhận những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện để bình ổn nền kinh tế, góp phần cải thiện dự trữ ngoại hối.

Với việc cải thiện tài khoản vốn, cán cân thanh toán tổng thể có thể chuyển sang mức thặng dư nhỏ trong quý 2 năm 2010 sau khi liên tục thâm hụt kể từ đầu năm ngoái. Đáng chú ý, tăng trưởng kinh tế trong quý 2 đã có tốc độ nhanh hơn.

Theo đánh giá của ADB, Việt Nam đã thành công trong quá trình chuyển đổi từ việc thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu giai đoạn 2008-2009 sang các chính sách hướng tới mục tiêu tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên ADB cũng cho rằng Việt Nam cần phải cẩn trọng trong việc duy trì sự ổn định của kinh tế vĩ mô, truyền đạt một cách có hiệu quả đường lối chính sách đến người dân.

Theo TTXVN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU