Ả Rập Xê Út, UAE áp dụng thuế giá trị gia tăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa áp dụng thuế giá trị gia tăng từ ngày 1.1.
Ả Rập Xê Út và UAE vừa chính thức áp thuế VAT /// Ảnh: AFP Ả Rập Xê Út và UAE vừa chính thức áp thuế VAT - Ảnh: AFP
Ả Rập Xê Út và UAE vừa chính thức áp thuế VAT
Ảnh: AFP
Đây là lần đầu tiên vùng Vịnh có hai nước áp thuế VAT sau một thời gian dài tự hào là vùng đất không thuế với hệ thống phúc lợi xã hội hào phóng, theo AFP. Với Ả Rập Xê Út, nước này còn tăng 127% giá xăng dầu ngay từ đầu năm mới.
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt biện pháp do các nước sản xuất dầu thô ở vùng Vịnh đưa ra trong hai năm qua nhằm tăng doanh thu, hạ chi tiêu vì giá dầu thế giới duy trì ở mức thấp khiến ngân sách thâm hụt đáng kể. Thuế doanh thu 5% áp dụng cho hầu hết hàng hóa và dịch vụ. Giới phân tích cho rằng chính phủ hai nước có thể có thêm 21 tỉ USD, tương đương 2% GDP, trong năm 2018 nhờ thuế VAT.
Đây là bước đi đánh dấu sự thay đổi lớn với hai nước siêu giàu, nơi các trung tâm mua sắm là vua. Dubai từ lâu tổ chức các lễ hội mua sắm thường niên để thu hút các du khách thích săn hàng giá phải chăng từ khắp nơi trên thế giới đổ về trung tâm mua sắm rực rỡ của họ. Ả Rập Xê Út gửi hàng tỉ USD vào nhiều tài khoản đặc biệt để giúp công dân nghèo đang phải đối mặt với thực trạng giá bán lẻ gia tăng.
Bốn nước vùng Vịnh còn lại là Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar cũng cam kết áp dụng thuế VAT song hoãn đến đầu năm 2019. Không có nước nào ở vùng Vịnh thu thuế thu nhập cá nhân và cũng không có nước nào có kế hoạch đánh thuế này.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhiều lần kêu gọi các nước vùng Vịnh đa dạng hóa nguồn thu ra khỏi việc phụ thuộc vào dầu mỏ, vốn chiếm hơn 90% ngân sách Ả Rập Xê Út và 80% ngân sách UAE. Cả Riyadh và Abu Dhabi đều yêu cầu tất cả doanh nghiệp có doanh thu trên 100.000 USD/năm đăng ký hệ thống thuế VAT. Bộ Tài chính UAE cho hay thuế VAT sẽ được dùng để phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cấp dịch vụ công và thúc đẩy sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Đây là lần thứ hai Ả Rập Xê Út tăng thuế nhiên liệu trong hai năm. Dù vậy, đây vẫn là một trong những nơi có giá xăng thấp nhất thế giới. Giá xăng cao cấp tăng 127%, từ 24 cent/lít lên 54 cent/lít. Giá xăng loại thấp hơn thì tăng 83% từ 20 cent/lít lên 36,5 cent/lít. Giá dầu diesel và dầu hỏa không đổi. Ả Rập Xê Út có thâm hụt ngân sách tổng cộng 260 tỉ USD trong bốn năm tài khóa vừa qua, và không có khả năng cân bằng ngân sách trước năm 2023. Nước này cũng vay mượn khoảng 100 tỉ USD từ các thị trường trong và ngoài nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU