Ả Rập Xê Út muốn có doanh nghiệp ngang tầm Google, Facebook

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc gia Trung Đông đầu tư 45 tỉ USD vào các hãng công nghệ thế giới và giờ đây, họ muốn tự mình tạo ra những cái tên hàng đầu lĩnh vực này.
Ả Rập Xê Út /// Ảnh: AFP Ả Rập Xê Út - Ảnh: AFP
Ả Rập Xê Út
Ảnh: AFP
Theo CNN, chính phủ Ả Rập Xê Út hôm 15.11 cho hay họ sẽ giúp các doanh nghiệp nước ngoài dễ dàng lấy giấy phép mở doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước hơn. Đây là một phần của nỗ lực mở cửa nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực khác ngành dầu thô.
Ghassan Al Sulaiman, trưởng Cơ quan doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ả Rập Xê Út cho hay: “Chúng tôi hy vọng rằng một trong số các công ty này, hoặc nhiều hơn nữa, sẽ trở thành startup có giá bằng 1 tỉ USD. Họ là các hãng Apple, Amazon, Google trong thế giới của chúng tôi”.
Không như Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ả Rập Xê Út chưa có startup nào đạt 1 tỉ USD. Hiện nước này đứng hạng 135 trên thế giới trong danh sách các nước tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thành lập doanh nghiệp. Dù vậy, công nghệ vẫn đóng vai trò trọng tâm trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, bớt phụ thuộc vào dầu mỏ.
Ả Rập Xê Út là nhà đầu tư lớn nhất của quỹ đầu tư công nghệ 100 tỉ USD do hãng Nhật Bản Softbank thành lập. Số tiền trên hiện vẫn chưa được rót ở Trung Đông vì vùng này chưa có công ty nào đủ lớn để thu hút các nhà đầu tư có vốn mạnh.
Ưu tiên đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép sẽ được trao cho các dịch vụ sáng tạo, ý tưởng kinh doanh mới hoặc bằng sáng chế tại Ả Rập Xê Út. 11 giấy phép kinh doanh startup đầu tiên được trao hôm 15.11 tại Diễn đàn Toàn cầu Misk, sự kiện thường niên do tổ chức từ thiện của Hoàng thái tử Mohammed Bin Salman tài trợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU