Ả Rập Xê Út bán 17,5 tỉ USD trái phiếu quốc tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc gia giàu dầu thô vừa lần đầu phát hành trái phiếu quốc tế.
Riyadh (Ả Rập Xê Út) /// Reuters Riyadh (Ả Rập Xê Út) - Reuters
Riyadh (Ả Rập Xê Út)
Reuters
Theo CNN, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới vừa bán 17,5 tỉ USD trái phiếu cho các nhà đầu tư toàn cầu. Các trái phiếu đáo hạn trong vòng 5, 10 và 30 năm. Giới chức bộ tài chính Ả Rập Xê Út hiện chưa đưa ra bình luận nào.
Đây là đợt phát hành nợ quốc tế lớn nhất kể từ khi Argentina bán 16,5 tỉ USD trái phiếu hồi đầu năm nay, theo Russia Today.
“Họ đến với thị trường và đến một cách ồn ào. Họ cần thu hẹp khoảng cách lớn và chịu giới hạn về số tiền mà họ có thể huy động trong nước”, chuyên gia đứng đầu thị trường vốn nợ Hani Ibrahim tại ngân hàng đầu tư Qatar Qinvest cho hay. Giới chuyên gia kỳ vọng nhu cầu cao đối với trái phiếu bằng USD của Ả Rập Xê Út sau đợt mua vào mạnh mẽ nợ của các thị trường mới nổi khác như Qatar, Mexico và Argentina.
“Đây là bước đi tích cực. Nó sẽ làm giảm bớt áp lực với các ngân hàng trong nước, cung cấp tùy chọn nguồn thu thay thế và giảm tỷ lệ sụt giảm dự trữ ngoại hối”, nhà kinh tế John Sfakianakis thuộc Trung tâm Nghiên cứu vùng Vịnh ở Riyadh cho biết.
Việc Ả RẬp Xê Út bán trái phiếu thể hiện vận may đã xoay chuyển với quốc gia giàu dầu thô. Chỉ 5 năm trước đây, không ai có thể tưởng tượng rằng cường quốc Trung Đông sẽ cần vay tiền từ nước ngoài. Song giá dầu lao dốc biến thặng dư ngân sách lớn của Ả Rập Xê Út thành lỗ hổng. Chính phủ buộc phải vay từ các ngân hàng nước nhà và chi tiêu dự trữ ngoại hối.
Đợt phát hành nợ đầu tiên của Riyadh là một phần trong kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách gia tăng. Ngoài phát hành trái phiếu, Ả Rập Xê Út còn thực hiện nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng, trong đó có cắt giảm trợ cấp, chi tiêu chính phủ và áp dụng nhiều khoản thu mới.
Theo S&P, sáu nền kinh tế hợp thành Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, trong đó có Ả Rập Xê Út, sẽ cần vay mượn tổng cộng 560 tỉ USD trong bốn năm tới để lấp đầy lỗ hổng ngân sách.
Trong chiến lược lớn hơn, Riyadh đặt mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế bằng cách giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Nước này muốn tăng thị phần xuất khẩu phi dầu thô trong GDP từ 16% lên 50% vào năm 2030. Theo kế hoạch “Tầm nhìn Ả Rập năm 2030”, chính phủ sẽ cổ phần hóa, cải cách hãng dầu quốc doanh Saudi Aramco. Việc Saudi Aramco lên sàn sẽ là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, chính phủ Ả Rập Xê Út cũng muốn tạo quỹ đầu tư 2.000 tỉ USD để chuyển dòng vốn ra khỏi mảng hoạt động dầu khí của nước nhà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU