926.000 tỉ đồng cho vay khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 2.3, Ngân hàng nhà nước tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng triển khai các giải pháp của ngành ngân hàng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
 
Doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn vì Covid-19 /// Ảnh Ngọc Thắng Doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn vì Covid-19 - Ảnh Ngọc Thắng
Doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn vì Covid-19
Ảnh Ngọc Thắng
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thuộc Ngân hàng nhà nước (NHNN), ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, từ đó gia tăng tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu.
Đến nay, 23 tổ chức tín dụng báo cáo NHNN ước tính có khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 tổ chức tín dụng này và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống.
Trong đó, một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn như nông, lâm nghiệp và thủy sản; doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục
Trong vòng 3 tuần kể từ khi họp với NHNN, bước đầu ghi nhận các tổ chức tín dụng hỗ trợ cho trên 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỉ đồng thông qua các biện pháp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng...
Gần 30 ngân hàng đã đồng hành cùng, triển khai các chương trình miễn, giảm phí chuyển tiền nhằm chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và khách hàng, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.
926.000 tỉ đồng cho vay khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - ảnh 1

Ngân hàng cũng chạy đua hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 

Ảnh Tiêu Phong

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú biểu dương, khuyến khích các tổ chức tín dụng đã chủ động, khẩn trương triển khai các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thiết thực cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ông Tú yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục phát huy những kết quả bước đầu đã đạt được, đẩy mạnh triển khai các giải pháp, nhiệm vụ theo chỉ đạo của NHNN trên tinh thần tháo gỡ, chia sẻ khó khăn với khách hàng bị thiệt hại.
“NHNN đang phối hợp với bộ, ngành liên quan tích cực, khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý nhằm tạo điều kiện cho cả tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp trong việc khắc phục khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Trong đó, NHNN đang tiến hành các thủ tục để ban hành gấp thông tư hướng dẫn các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh”, ông Tú cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU