7,3 tỉ USD gửi ở nước ngoài là 'bình thường'

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Xung quanh thông tin lượng tiền gửi ra nước ngoài tăng lên 7,3 tỉ USD trong quý 3/2015, ông Tô Huy Vũ, Vụ trưởng Vụ Dự báo thống kê - Ngân hàng Nhà nước đã thông tin chi tiết thêm.
Xung quanh thông tin lượng tiền gửi ra nước ngoài tăng lên 7,3 tỉ USD trong quý 3/2015, ông Tô Huy Vũ, Vụ trưởng Vụ Dự báo thống kê - Ngân hàng Nhà nước, cho biết con số 7,3 tỉ USD là số liệu được phản ánh trong hạng mục đầu tư khác ròng trên bảng cán cân thanh toán quý 3/2015 mà Ngân hàng Nhà nước đã công bố trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan này.
Tuy nhiên, con số trên không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn bao gồm khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn của nền kinh tế. Hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, khi huy động tiền gửi ngoại tệ của tổ chức kinh tế và dân cư, nếu phần sử dụng ở trong nước ít hơn thì họ tăng tiền gửi ở nước ngoài là chuyện hết sức bình thường. Các ngân hàng chỉ để một phần ngoại tệ tiền mặt để phục vụ các nhu cầu của dân cư, còn lại đầu tư dưới hình thức nào phải phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối. Việc gửi tiền ở nước ngoài là để đảm bảo tính thanh khoản cao, có thể sử dụng bất cứ khi nào nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân.
Theo số liệu thống kê cán cân thanh toán trong quý 3/2015, tiền gửi ở nước ngoài của các ngân hàng thương mại tăng thêm 5,9 tỉ USD. Ngoài hạng mục tiền và tiền gửi của các tổ chức tín dụng, trên bảng cán cân thanh toán còn có hạng mục tiền và tiền gửi của khu vực khác (các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính khác...). Trong quý 3/2015, tiền và tiền gửi của khu vực khác là 2 tỉ USD, không có biến động bất thường so với các quý trước. Số liệu này tăng mạnh chủ yếu do xu hướng găm giữ ngoại tệ của doanh nghiệp và dân cư tăng lên trước sự kiện nhân dân tệ bị phá giá mạnh trong tháng 8.2015 và những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sớm tăng lãi suất đã gia tăng sức ép đối với tỷ giá VND/USD. Khi tiền gửi ngoại tệ của khu vực tổ chức kinh tế và dân cư tăng mạnh thì việc các ngân hàng thương mại mang ngoại tệ ra gửi ở nước ngoài trong bối cảnh tín dụng ngoại tệ giảm là diễn biến hết sức bình thường.
Ông Vũ còn cho hay một số ý kiến cho rằng đây là do tác động của chính sách lãi suất tiền gửi 0% thì không phải vì diễn biến này là của quý 3/2015 trong khi lãi suất tiền gửi 0% bắt đầu thực hiện đối với tổ chức kinh tế từ 28.9.2015 và đối với dân cư từ 18.12.2015. Thị trường ổn định trở lại thì sang quý 4/2015, tâm lý thị trường được giải tỏa, lượng tiền gửi ra nước ngoài của các ngân hàng chỉ tăng thêm 369 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hong Quan

Hong Quan

Ở VN, toàn những thứ "bình thường", "đúng qui trình"...
Xuân Thuỷ

Xuân Thuỷ

Thì bạn hãy bình thường coi những gì không bình thường là bình thường để sống chung với bình thường.
Bình minh

Bình minh

Thường dân làm gì có tiền gởi dữ hử ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU