7 thành phố châu Âu có thể thay London làm thủ đô tài chính

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thu Thảo

Thu Thảo

Ảnh: Shutterstock

Các thành phố trên khắp châu Âu hiện sẵn sàng để khỏa lấp khoảng trống do việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay Brexit, tạo ra ở thủ đô London.
Thành phố Frankfurt /// Shutterstock Thành phố Frankfurt - Shutterstock
Thành phố Frankfurt
Shutterstock
Theo CNN, lựa chọn rời EU của Anh đã và đang làm bảng Anh cùng các thị trường tài chính toàn cầu chao đảo. Một trong những mối quan tâm chính lúc này là tương lai danh hiệu thủ đô tài chính và công nghệ châu Âu của thành phố London sẽ đi về đâu.
Nhiều công ty đa quốc gia cho hay họ có thể phải di dời một số hoạt động ra khỏi thủ đô nước Anh. Nhiều thành phố đang xếp hàng chào đón giới doanh nghiệp. Dưới đây là bảy cái tên ở châu Âu có nhiều tiềm năng “soán ngôi” London nhất.
7 thành phố châu Âu có thể thay London làm thủ đô tài chính - ảnh 1
Frankfurt. Thành phố Đức đang háo hức chào đón nhiều ngân hàng “trốn chạy” khỏi London. Frankfurt là nơi có trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngân hàng Bundesbank và cơ quan Bảo hiểm châu Âu. Theo quy định của EU, các ngân hàng và hãng bảo hiểm có thể hoạt động ở bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ EU, nếu họ thiết lập hoạt động tại một trong các nước là thành viên khối 28 quốc gia. London đã là sự lựa chọn hàng đầu nhưng Frankfurt giờ đây mong đợi họ có thể trở thành trung tâm tài chính tiếp theo sau sự kiện Brexit. Đây là đô thị thường xuyên ở vị trí cao trong bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống. Theo khảo sát năm 2016 của hãng Mercer, Frankfurt đứng hạng 7 trong danh sách các thành phố đáng sống nhất, trên London, Paris và New York. Frankfurt cũng nhỏ hơn và có giá cả phải chăng hơn so với London.
Shutterstock
7 thành phố châu Âu có thể thay London làm thủ đô tài chính - ảnh 2
Luxembourg. Vị thế Luxembourg lớn hơn khi đề cập đến ngành tài chính, ngân hàng. Đất nước nhỏ bé đã là nhà của 143 nhà băng, với tổng giá trị tài sản 800 tỉ EUR, tương đương 885 tỉ USD. Các ngân hàng có thể bị thu hút bởi cộng đồng quốc tế của Luxembourg, vì gần một nửa số dân 563.000 người của nước này là người ngoại quốc. Luxembourg cũng là nơi đặt nhiều trụ sở châu Âu của một số tập đoàn lớn, bao gồm Paypal, Skype và Delphi. Giới doanh nghiệp thích các mức thuế thấp của Luxembourg.
Shutterstock
7 thành phố châu Âu có thể thay London làm thủ đô tài chính - ảnh 3
Paris. Các hãng dịch vụ tài chính ở Paris quản lý 2.600 tỉ EUR giá trị tài sản, theo chính phủ Pháp. Thành phố này là nhà của Euronext, sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ nhì châu lục, chỉ đứng sau London về khối lượng giao dịch và giá trị thị trường chứng khoán. Paris cũng là tâm điểm cho các thị trường trái phiếu, giới doanh nghiệp ở thủ phủ nước Pháp phát hành gần 35% tổng số trái phiếu ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone). Dù vậy, doanh nghiệp ngoại có thể đắn đo khi chọn Paris làm nơi đặt hoạt động quy mô lớn vì luật bảo vệ người lao động mạnh mẽ của Pháp.
Shutterstock
7 thành phố châu Âu có thể thay London làm thủ đô tài chính - ảnh 4
Dublin. Dublin vốn được xem là đối thủ của London khi xét khía cạnh trung tâm công nghệ lớn của châu Âu. Google, Facebook, Dropbox và Twitter đặt trụ sở châu Âu của họ ở thủ đô CH Ireland. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Dublin và đô thị này có tiềm năng thu hút một số nhà băng. Hơn 50% hãng dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới có công ty con ở Dublin, theo số liệu Trung tâm Dịch vụ Tài chính Quốc tế của thành phố.
Shutterstock
7 thành phố châu Âu có thể thay London làm thủ đô tài chính - ảnh 5
Berlin. Thủ đô nước Đức là thỏi nam châm khổng lồ thu hút tài năng công nghệ trẻ nhờ nền văn hóa hấp dẫn và giá thuê rẻ. Berlin cho hay họ có một doanh nghiệp khởi nghiệp mới thành hình mỗi 20 phút. Câu chuyện thành công của Zalando, SoundCloud, Wooga và Delivery Hero là vài ví dụ đặc trưng cho hoạt động startup tại đây. Hơn 2/3 số tiền đầu tư chảy vào Đức năm 2015 tìm đến Berlin. Năm 2014, Google và Lufthansa cho ra mắt Factory Berlin, trường công nghệ thúc đẩy sự hợp tác giữa nhiều startup trong thành phố.
Shutterstock
7 thành phố châu Âu có thể thay London làm thủ đô tài chính - ảnh 6
Amsterdam. Thủ đô Hà Lan đang nhanh chóng trở thành một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu châu Âu và rất quan tâm đến việc chào đón các doanh nghiệp muốn có trụ sở ở châu lục. Netflix, Uber và Tesla đặt văn phòng khu vực của họ ở Amsterdam. The Amsterdam Internet Exchange hiện là một trong những trung tâm vận chuyển dữ liệu lớn nhất thế giới.
Shutterstock
7 thành phố châu Âu có thể thay London làm thủ đô tài chính - ảnh 7
Edinburgh. Giới lãnh đạo Scotland vẫn mong ở lại Liên minh châu Âu, thậm chí nếu điều này đồng nghĩa với việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác về việc giành lại độc lập từ Anh quốc. Năm 2014, 55,7% cử tri Scotland bỏ phiếu ủng hộ việc không bỏ phụ thuộc vào Anh. Edinburgh là trung tâm tài chính lớn thứ hai của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, sau London, và là nhà của một số hãng quản lý tài sản. Ngân hàng The Royal Bank of Scotland có trụ sở ở Edinburgh.
Shutterstock

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh thu

minh thu

CHÂU ÂU sẽ có Trung tâm TÀI CHÍNH mới ? Đến đây làm việc ..Ngoài Tiếng Anh phải biết thêm Tiếng Đức,Pháp..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU