7 con số 'khủng' về hãng dầu khí lớn nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi Ả Rập Xê Út chuẩn bị cho việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Saudi Aramco cũng là lúc giới đầu tư tích cực tìm thêm thông tin về hãng dầu khí lớn nhất thế giới.
 /// AFP - AFP
AFP

Saudi Aramco, hãng dầu khí quốc doanh lớn nhất thế giới của Ả Rập Xê Út, đang rục rịch cho đợt IPO khổng lồ nhằm cắt “cơn nghiện” dầu mỏ của đất nước. Một phần nhỏ của Saudi Aramco sẽ được niêm yết sớm nhất là vào đầu năm 2017. Cổ phiếu có thể được giao dịch trên bốn thị trường: New York, London, Hồng Kông và thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út.

Dưới đây là 7 con số cung cấp thông tin thú vị về hãng năng lượng này.

Hơn 2.000 tỉ USD

Đây là giá trị mà Phó Hoàng Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, người thúc đẩy đất nước cải cách kinh tế, ước tính cho công ty quốc doanh Saudi Arabian Oil Company, tên gọi khác của Saudi Aramco. Con số 2.000 tỉ USD khiến giá trị Saudi Aramco gấp bốn lần giá trị hãng công nghệ Apple, gấp năm lần giá trị hãng năng lượng Mỹ ExxonMobil - nhà sản xuất dầu khí phương Tây lớn nhất tính theo giá trị thị trường.

Tuy nhiên, giá trị thật sự của Saudi Aramco vẫn đang là vấn đề được bàn luận sôi nổi. Chuyên gia Per Magnus Nysveen ở hãng Rystad Energy cho rằng ước tính của Phó Hoàng Thái tử Salman chỉ đúng khi giá dầu là 70 USD/thùng, không phải 45 USD/thùng như hiện nay. Nhà sáng lập kiêm CEO hãng năng lượng Qamar Energy, ông Robin Mills, thì nói Saudi Aramco chỉ đáng giá từ 250 tỉ USD đến 400 tỉ USD, vì hãng này phải trả số tiền thuế rất lớn và đối mặt thị trường giá giảm trong dài hạn.

Chiếm 12% sản lượng toàn cầu

Aramco cho hay cứ mỗi 8 thùng dầu được ra lò trên toàn thế giới thì có 1 thùng của hãng này sản xuất. Saudi Aramco chiếm 12% sản lượng toàn cầu, nhiều hơn bất cứ nhà sản xuất nào khác. Công ty bơm khoảng 10,3 triệu thùng/ngày, nhiều hơn gấp đôi đối thủ cạnh tranh gần nhất của họ là hãng dầu khí quốc doanh Nga Rosneft.

7 con số 'khủng' về hãng dầu khí lớn nhất thế giới  - ảnh 1Saudi Aramco sản xuất dầu khí nhiều nhất thế giới với sản lượng năm 2016 bỏ xa hãng đứng hạng nhì là Rosneft của Nga - Ảnh: CNN

261 tỉ thùng

Aramco có 261 tỉ thùng dầu dự trữ và đây là nguồn tài nguyên khai thác cho những năm tới. Con số trên lớn hơn tổng trữ lượng dầu thô Bắc Mỹ. Báo cáo được cho là có uy tín của hãng BP về thống kê dầu khí cho hay dự trữ của Ả Rập Xê Út thậm chí còn lớn hơn, ở mức 267 tỉ thùng, chiếm 16% tổng trữ lượng toàn cầu.

Dù vậy, không phải ai cũng tin vào số liệu trên. Ông Nysveen nói: “Ước tính chính thức của Ả Rập Xê Út bị phóng đại. Có thể dưới lòng đất có 267 tỉ thùng dầu, nhưng chúng không thể được chứng minh theo quy định thống nhất”.

1 triệu thùng dầu

Đây là số dầu thô mà Mỹ mua từ Saudi Aramco mỗi ngày. Nhật Bản và Ấn Độ nhập khẩu lượng dầu tương đương từ công ty. Trung Quốc là khách hàng nước ngoài lớn nhất của Saudi Aramco, mua 1,4 triệu thùng dầu/ngày, theo số liệu từ hãng Rystad. Saudi Aramco bán 75% số dầu họ sản xuất ở nước ngoài.

93% thuế

Aramco không cho biết số thuế mà hãng phải trả, song chuyên gia Robin Mills ước tính tỷ lệ là 93% vì công ty nộp gần như toàn bộ doanh thu cho nhà nước. Ở quốc gia Trung Đông, lĩnh vực dầu mỏ chiếm khoảng 87% nguồn thu ngân sách.

Mức thuế cao đến vậy có thể ngăn cản quyết định đầu tư vào Saudi Aramco sau khi hãng này lên sàn chứng khoán. Giới đầu tư có thể lo lắng về việc không được chia phần lợi nhuận công bằng.

9,9 USD/thùng

Ả Rập Xê Út và Kuwait là hai quốc gia duy nhất trên thế giới có khả năng sản xuất dầu với chi phí thấp hơn 10 USD/thùng. Nhiều nước sản xuất dầu khác có chi phí cao hơn phải chịu thiệt hại lớn hơn khi giá cả xuống quá thấp.

Dù Ả Rập Xê Út ít nhiều bị ảnh hưởng từ giá dầu rẻ nhưng ít nhất hoạt động của họ cũng không chịu nhiều tác động. Đây là lý do vì sao họ vẫn tiếp tục bơm thêm vào thị trường dư cung để duy trì thị phần.

65.000 nhân viên

Saudi Aramco cho hay hãng thuê khoảng 65.000 nhân viên trong đất nước có 28 triệu người. Công ty đang trực tiếp và gián tiếp tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 200.000 người. Hãng kỳ vọng con số trên sẽ tăng đến 500.000 trong thập niên tới khi mở rộng hoạt động kinh doanh ra các lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như hóa chất. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU