500 tỉ đồng VNG rót vào Tiki đã ‘bốc hơi’ toàn bộ

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau hơn 3 năm đầu tư vào Tiki, VNG đã lỗ toàn bộ số vốn bỏ ra.
Toàn bộ số vốn đầu tư của VNG tại Tiki đã lỗ hết /// Đ.Ngọc Thạch Toàn bộ số vốn đầu tư của VNG tại Tiki đã lỗ hết - Đ.Ngọc Thạch
Toàn bộ số vốn đầu tư của VNG tại Tiki đã lỗ hết
Đ.Ngọc Thạch
Công ty cổ phần VNG vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2019. Theo đó, 6 tháng đầu năm nay, công ty đạt doanh thu 2.524 tỉ đồng, tăng hơn 22,2% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 315,2 tỉ đồng, tăng gần 31% so với 6 tháng đầu năm 2018.
Đáng chú ý, khoản đầu tư của VNG vào sàn thương mại điện tử Tiki hơn 506,2 tỉ đồng được ghi nhận đã lỗ toàn bộ đến hết tháng 6.2019. Kể từ đầu năm nay, VNG đã không tham gia vào đợt phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn của Tiki từ 163 tỉ đồng lên 188 tỉ đồng. Vì vậy tỷ lệ sở hữu của công ty VNG tại Tiki giảm từ 28,88% vào đầu năm nay xuống còn 24,6%. Thay vào đó cổ đông ngoại JD.com tăng sở hữu lên 25,651% vốn điều lệ.
Với việc lỗ hết vốn đầu tư, VNG sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi việc thua lỗ của Tiki phản ánh vào kết quả kinh doanh. Vì vậy trong 6 tháng đầu năm 2019, phần lỗ từ các công ty liên kết của VNG gồm Tiki, Thanh Sơn và ABA chỉ khoảng 28 tỉ đồng, giảm 72% so với số lỗ 99 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái.
Trong ba công ty kể trên, duy chỉ có Thanh Sơn là lãi đều và làm tăng giá trị khoản đầu tư của VNG trên sổ sách. Khoản đầu tư của VNG gần 15 tỉ đồng vào ABA (Hồng Kông) cũng đã lỗ hết vốn từ cuối năm 2018.
Ngoài ra, VNG hiện có 14 công ty con được hợp nhất vào báo cáo tài chính. Trong đó, khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Zion (dịch vụ trung gian tài chính với ví điện tử Zalo Pay) là lớn nhất, hơn 367,4 tỉ đồng tại thời điểm 30.6.2019. Do đó khoản dự phòng cho khoản đầu tư vào Zion trong 6 tháng đầu năm nay cũng tăng thêm 100 tỉ đồng lên 281 tỉ đồng so với cuối năm 2018.
Vốn chủ sở hữu cuối kỳ của VNG là 4.811 tỉ đồng và lợi nhuận lũy kế chưa phân phối đạt hơn 5.273 tỉ đồng.

Bình luận 26

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Gamer

Gamer

Tiki có dòng tiền của VinaGame (VNG). Lỗ hết vốn góp chẳng nhầm nhò gì VNG vì phía sau còn các game thủ đang "cúng dường" hàng ngày lo gì.
Xt

Xt

Mình cũng đang cúng...😄😄
cung

cung

chuyển giá. 500 vào nhưng chi ra bản quyền chi phí bên ngoài 500 và hơn thế. Lạ gì
Pus

Pus

Hiểu chuyển giá là gì ko?
Thúy anh

Thúy anh

Tiki tài trợ tùm lum quảng cáo quá xá. Trong khi đơn giá bên này vẫn khá chán. Không trực tiếp nói chuyện được với gian hàng. Không thích mua hàng bên tiki. Mua bên shoppe nói chuyện ngã giá. Với gian hàng chính hãng đồ an tâm hơn.
Lê Việt

Lê Việt

vãi.. thíc nc trả giá thì ra mấy tiệm ngoài chợ mà mua. Trong các trang TMĐT thì Tiki là yên tâm nhất (ko tính TGDĐ) :))
Sơn

Sơn

Mua tiki trading là auto yên tâm, shopee lazada sendo là 3 ổ hàng kém chất lượng chưa kể chính sách bảo vệ người mua hàng rất kém, riêng về hỗ trợ sau bán hàng của tiki thì không 1 sàn TMDT nào sánh bằng.
TRANG

TRANG

Có gì đó ngược ngược, đồ điện tử e mua toàn trên tiki, đến bây giờ vẫn chưa hề thất vọng, vì chưa có món nào hư, ngoại trừ cái laptop hư đc đổi trả 100%
Quyền

Quyền

Shoppee toàn hàng lậu mà bạn chưa nghe bán sách vi phạm bản quyền bên đó à
Xuân Trường

Xuân Trường

Mình mua trên tikki dt trên 9M hàng đẹp xài rất ok. Chắc do thớt ăn ở
Pus

Pus

Thế mua shoppee luôn đi
Hà

Hà

Tiki mà chê không tốt thì đúng là do bạn ăn ở thế nào mới nhận hàng dởm
Nguyễn Thanh Châu

Nguyễn Thanh Châu

Cái gì cũng có giá của nó bạn nên tỉnh táo và mua hàng trực tiếp
snow

snow

chỉ được cái nói đúng, tiền đổ cho mấy đứa quảng cáo
Eco

Eco

Họ đâu có dại gì đốt tiền không vậy, Tiki chấp nhận lỗ để chiếm thị phần. Sau này thống trị thị phần bán lẻ trực tuyến thì giá trị công ty tăng rất cao vì các sản phẩm muốn bán được phải đều phải thông qua Tiki.
Phan an

Phan an

Tiki có gì khác biệt đâu bạn, ngoài tiki trading thì toàn hàng fake đầy ra
Phương

Phương

Nhưng hàng của tiki trading là rất phong phú, hầu như những gì mình cần tiki trading đều đáp ứng.
phú

phú

bên shoppee toàn hàng tàu, bị 2 cái dt gồi và kể cả giao thiếu hàng nt shop còn ko thèm quan tâm, hàng hoá ko dc shopee kiểm tra, chính sách bảo vệ khách thì lu bu, bên shoppee như cái chợ đồ cũ hàng sida vậy, toàn đồ câm điếc, sợ, chắc qua tiki này xem ntn
Nguyễn Thống

Nguyễn Thống

Shoppee toàn hàng lậu. Mua 1 cái đồng hồ, 1 cái mắt kính nói đồ nhật đồ đức. Mua đồng hồ made china. Mua cái kính đeo ban đêm chống lóa..mọa nó thấy đèn xe là nó sáng kinh. Thôi thua. Chưa sài kiki bao giờ. Giờ chuyển qua
Nguyễn văn Cầu

Nguyễn văn Cầu

Bạn có mua trên shopee mall ko mà đòi hàng chính hãng?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU