5 nhận định về đường đi tương lai của giá dầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi 18 nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới không đạt được thỏa thuận về đóng băng sản lượng, nhiều chuyên gia thế giới đưa ra các góc nhìn khác nhau về giá dầu trong thời gian tới.
Giới phân tích đưa ra nhiều nhận định khác nhau về đường đi tương lai của giá dầu thô - Ảnh: Reuters Giới phân tích đưa ra nhiều nhận định khác nhau về đường đi tương lai của giá dầu thô - Ảnh: Reuters
Giới phân tích đưa ra nhiều nhận định khác nhau về đường đi tương lai của giá dầu thô - Ảnh: Reuters

Theo trang Business Insider, một thỏa thuận đóng băng hạn ngạch nếu có sẽ có thể giúp dầu thô tăng giá. Song thực tế lại ngược lại. Ả Rập Xê Út kiên quyết không đóng băng hạn ngạch khi một thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là Iran không tham dự cuộc họp.

Sau buổi họp thất bại ở Qatar, giới phân tích đã đưa ra 5 nhận định đáng chú ý về giá cả “vàng đen” sắp tới.

Hãng RBC Capital Markets: Dầu sẽ không giảm xuống dưới 35 USD/thùng

Chuyên gia Helima Croft, Michael Tran và Christopher Louney

“Sự thất bại của cuộc đàm phán ở Doha (Qatar) giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC cho thấy các nước sẽ tiếp tục đi theo chiến lược riêng của họ, đặc biệt là Ả Rập Xê Út. Ở cuộc họp tiếp theo, chúng ta gặp khó trong việc mong đợi một kết quả khác hơn, trừ khi Ả Rập Xê Út và Iran chịu thay đổi quan điểm”, các nhà phân tích RBC Capital Markets viết.

Giá dầu hậu cuộc họp ở Doha có thể đứng giữa khoảng 30 USD/thùng, nếu nó có thể hạ sâu đến mức đó. Ngoài ra, cuộc đình công của công nhân dầu mỏ ở Kuwait có thể tác động đáng kể đến giá dầu, tùy thuộc vào việc sự việc kéo dài bao lâu.

Ngân hàng Deutsche Bank: Cuộc đình công ở Kuwait là chìa khóa

Chuyên gia Jim Reid và Craig Nicol

“Công ty Dầu khí Kuwait tuyên bố rằng họ sẽ cắt giảm sản xuất từ mức bình thường là 3 triệu thùng/ngày xuống 1,1 triệu thùng/ngày. Nhân viên khu vực công đang biểu tình chống lại kế hoạch cắt giảm tiền lương và ưu đãi. Tờ The Financial Times cho hay các công đoàn đã kêu gọi hủy bỏ cải cách trước cuộc đình công vừa qua. Thật khó để nhận định sự kiện này có thể hỗ trợ giá dầu và sẽ diễn ra trong bao lâu, nhưng nó vẫn rất đáng để chúng ta lưu ý”, các chuyên gia Deutsche Bank cho biết.

Hãng Bernstein: Thị trường mới nổi thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ

Chuyên gia Neil Beveridge, Oswald Clint, Bob Brackett và Tracy Pun

“Sự sụt giảm của giá dầu và mức tăng trong GDP 5 năm tiếp theo trông gần giống với giai đoạn năm 1986 - 1990, khi nhu cầu dầu thô thế giới tăng vọt. Với độ lớn của tăng trưởng GDP và độ lớn của mức giảm giá dầu, sẽ rất ngạc nhiên nếu nhu cầu dầu thô không tăng mạnh hơn đáng kể trong 5 năm tới”, giới phân tích Bernstein cho biết.

Tăng trưởng nhu cầu dầu thô trong tương lai phụ thuộc nhiều vào các thị trường mới nổi. Trung Quốc đã đóng góp lớn vào tăng trưởng nhu cầu “vàng đen” 15 năm qua, song thời gian tới, Ấn Độ sẽ là nước quan trọng nhất.

Ngân hàng Credit Suisse: Giá dầu giảm, sau đó tăng

Chuyên gia Jan Stewart và Jonathan Aronson

Giới phân tích ở Credit Suisse cho rằng các xu hướng cơ bản hiện nay là quan trọng. Giá dầu sẽ giảm như ba ngày vừa qua song sau đó sẽ đi lên.

Ngân hàng Bank of America: Giá dầu sẽ lên đến 50 USD/thùng

Chuyên gia Francisco Blanch, Max Denery, Peter Helles và Michael Widmer

“Thị trường dầu mỏ toàn cầu đang tái cân bằng, dù có đóng băng hoặc không đóng băng sản lượng, vì sự sụt giảm trong nguồn cung của Mỹ và nhu cầu thế giới đi lên. Chúng tôi vẫn dự báo giá dầu được giao dịch trung bình trên 50 USD/thùng trong năm tới”, giới phân tích Bank of America cho hay.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU