5 doanh nghiệp bị cư dân mạng thế giới ghét nhất

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

RT Business vừa lọc ra danh sách các doanh nghiệp nổi tiếng nhưng cũng không lắm tai tiếng và bị nhiều cư dân mạng ghét nhất.
Nông dân viết thông điệp phản đối "không Monsanto" lên nông sản /// Ảnh: Reuters Nông dân viết thông điệp phản đối "không Monsanto" lên nông sản - Ảnh: Reuters
Nông dân viết thông điệp phản đối "không Monsanto" lên nông sản
Ảnh: Reuters
Monsanto
Đây là doanh nghiệp tạo ra chất da cam và DDT, là công ty sản xuất thuốc trừ sâu và hạt giống GMO lớn nhất thế giới. Nó được biết đến là doanh nghiệp đầu tiên biến đổi gen hạt giống để cây kháng được thuốc trừ sâu và diệt cỏ. Các chất diệt cỏ của Monsanto bị cáo buộc là làm hại mùa màng, và không ít hóa chất của hãng bị liệt vào danh sách gây ung thư cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Apple
Apple bị cáo buộc ngược đãi và trả lương thấp cho nhân viên, giấu tiền ở nước ngoài và trốn thuế. Hãng này cũng bị cáo buộc vi phạm luật về sức khỏe và môi trường, lạm dụng vị thế doanh nghiệp để độc quyền trên thị trường. Apple mới đây cũng làm chậm iPhone đời cũ và tính giá đắt đỏ với hàng loạt sản phẩm.
Hãng thực phẩm và nước giải khát lớn nhất thế giới Nestle cho biết họ cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống và đóng góp cho tương lai tươi sáng hơn. Dù vậy, hãng vướng vào nhiều bê bối về lạm dụng lao động, lọt vào danh sách các tập đoàn đa quốc gia bị tẩy chay nhiều nhất thế giới vì vi phạm quyền lao động tại không ít nhà máy ở các nước.
Philip Morris
Hãng thuốc lá đa quốc gia của Mỹ có sản phẩm bày bán tại hơn 180 nước ngoài Mỹ. Philip Morris sở hữu Marlboro, một trong các thương hiệu thuốc lá lớn nhất. Vào năm 1999, Philip Morris giải thích với giới chức Cộng hòa Séc rằng hút thuốc thực ra giúp ích cho nền kinh tế khi giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân vì nhiều người chết sớm.
McDonald's
Hãng thức ăn nhanh ra đời vào năm 1940, có lượng khách hàng mỗi ngày nhiều hơn toàn bộ dân số Anh song lại có lịch sử sử dụng lao động tồi tệ. Ngoài ra, hãng liên tiếp gây chú ý vì sử dụng thức ăn không lành mạnh, góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện burger của McDonald's không thể tự phân hủy.
Ngoài ra, RT Business cũng liệt kê một số công ty khác tai tiếng nhưng không đến mức lọt vào top 5. Đó là: Goldman Sachs, JPMorgan Chase, ExxonMobil, Halliburton, British American Tobacco, Dow Chemical, DuPont, Bayer, Microsoft, Google, Facebook, Amazon, Walmart.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Vậy là chỉ một mình nước Mỹ có 4 rồi .
Manh Dung

Manh Dung

Giầu đôi khi cũng là cái tội mà, đời nó thế.
Nguyễn Mạnh Tiến

Nguyễn Mạnh Tiến

Các tập đoàn này có hàng tỉ người sử dụng sản phẩm của họ vì vậy chỉ cần 0.01% số người không hài lòng thôi thì cũng tạo ra số người không hài lòng rất lớn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU