4 khoản đầu tư hấp dẫn nhất năm 2040

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ý kiến của 5 chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về các xu hướng cực lớn trên thế giới đến năm 2040 sẽ là những gợi ý giúp bạn lựa chọn khoản đầu tư sáng suốt cho tương lai.
Một nhà đầu tư trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE)  /// Reuters Một nhà đầu tư trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) - Reuters
Một nhà đầu tư trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE)
Reuters

Theo trang Business Insider, hiện có các xu hướng và xu hướng cực lớn mà các nhà quản lý tài sản trên thế giới để mắt đến, nhằm quản lý danh mục đầu tư của họ trong tương lai. Tại Hội nghị Toàn cầu Viện Milken diễn ra ở thành phố Los Angeles (Mỹ) hôm 2.5, tương lai trên đã được xác định mốc chính xác: năm 2040.

Năm 2040, các yếu tố như dân số lão hóa, số dân đô thị lớn ở châu Phi và châu Á, sự nổi lên của Trung Quốc và sự xuất hiện của cơ sở hạ tầng bền vững với môi trường sẽ là những khoản đầu tư sinh lợi. Tương lai còn xa, song cơ hội đang bắt đầu trải ra từ hiện tại.

Có 5 chuyên gia đóng góp vào tầm nhìn đầu tư năm 2040:

Ông Victor Chu, chủ tịch hãng đầu tư First Eastern Investment Group

Ông Taimur Hyat, giám đốc chiến lược mảng Quản lý Đầu tư Toàn cầu của Prudential Financial

Bà Catherine Keating, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành quỹ Commonfund

Bà Rebecca Patterson, giám đốc điều hành kiêm giám đốc đầu tư hãng Bessemer Trust

Ông Mike Ramsay, đối tác và giám đốc đầu tư tín dụng toàn cầu hãng Generation Investment Management

Dưới đây là cụ thể 4 khoản đầu tư sinh lợi “nóng” nhất năm 2040 mà họ đưa ra:  

Dân số già

4 khoản đầu tư hấp dẫn nhất năm 2040 - ảnh 1Một cặp đôi lớn tuổi ở bang California (Mỹ) - Ảnh: Reuters

Toàn bộ thế giới đang già đi. Đến năm 2040, số dân toàn cầu trên 65 tuổi sẽ vượt qua dân số Mỹ. Các nhà đầu tư nghĩ gì về điều này?

“Chúng tôi tập trung vào những chiếc xe thông minh. Ô tô đang trở nên thông minh hơn, và an toàn hơn cho người già, những công dân không cần phải được đưa đón đến các cửa hàng tạp hóa”, bà Patterson nói. Nhóm chuyên gia cho hay chỗ ở cho người già đến nay vẫn chỉ là một hiện tượng ở nước Mỹ, song các nước khác cũng sẽ cần phải chăm sóc dân số già của họ trong tương lai.

Người dân dồn về các thành phố

“Trong 50 đến 70 năm nữa, bạn sẽ thấy hàng triệu người không còn sống ở các vùng nông thôn tại châu Á, điều này có nghĩa là nông nghiệp sẽ thay đổi”, ông Hyat cho biết. Hàng triệu người không còn sinh sống ở nông thôn đồng nghĩa với việc các nước đang phát tiển sẽ có cơ hội công nghiệp hóa cao hơn.

Ngoài ra, hàng triệu người, không chỉ ở châu Á mà còn ở châu Phi, sẽ chuyển đến sinh sống ở các thành phố trên khắp thế giới. “Thế giới sẽ đô thị hóa hơn, với 200 đến 300 thành phố có hơn một triệu dân. Thành phố, không phải là quốc gia, sẽ trở thành đơn vị để phân tích cho các khoản đầu tư, hoặc có thể cho các hoạt động kinh tế và chính trị”, bà Patterson nhận định.

Trung Quốc thay đổi chóng mặt

4 khoản đầu tư hấp dẫn nhất năm 2040 - ảnh 2Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang thực hiện nhanh chóng kế hoạch trở thành một cường quốc kinh tế toàn cầu, song các chuyên gia cho hay bạn phải thận trọng khi đầu tư tại đây.

Hẳn nhiên là có các cơ hội, đó là ở thị trường trái phiếu đang phát triển của Trung Quốc. Nhiều năm qua, chính phủ nước này đã cố gắng chuyển nợ chính quyền địa phương thành thị trường trái phiếu lỏng. Điều này có nghĩa là trong 20 đến 30 năm tới, nhà đầu tư có thể có thêm một sự lựa chọn khác ngoài trái phiếu kho bạc Mỹ.

Cơ sở hạ tầng bền vững với môi trường

Ông Chu nói: “Với các dự án cơ sở hạ tầng xanh mà nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào, chúng ta sẽ không nói về chúng như các dự án xã hội, mà như các khoản đầu tư hợp lý”.

Đây là điều đang đặc biệt diễn ra ở Singapore và Trung Quốc. Các dự án đang tạo ra dòng tiền ít rủi ro, mất khoảng 18 tháng để thực hiện và khoản tiết kiệm có thể kéo dài đến 25 năm. “Chủ thi công thắng, nhà đầu tư thắng và xã hội cũng thắng”, ông Chu cho biết.

Bà Keating xem những dự án dạng này là các “cuộc gọi đánh thức thực sự”. Các dự án trên trước đây chỉ thu hút các nhà đầu tư phi lợi nhuận hoặc nhà đầu tư là tổ chức quan tâm đến đầu tư vào lợi ích xã hội. Giờ đây, “câu hỏi từ khắp nơi trên thế giới đặt ra là về lượng carbon thấp hơn”, bà Keating nói.

Cuối cùng, thời gian là vấn đề của tất cả những dự báo trên. Theo giới chuyên gia, có một số xu hướng cực lớn hiện chưa chín muồi cho dòng tiền của bạn, song bạn vẫn nên theo dõi chặt chẽ và sẵn sàng để tham gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU