4 cam kết sở hữu trí tuệ VN chưa thực hiện

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 1.3, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức Hội thảo rà soát pháp luật VN với các cam kết về sở hữu trí tuệ (SHTT) trong EVFTA nhằm lấy ý kiến của các doanh nghiệp, chuyên gia cho dự thảo kết quả rà soát mà VCCI đã thực hiện.
Hiệp định Thương mại tự do VN - Liên minh châu Âu (EVFTA) là một trong hai hiệp định thương mại tự do thế hệ mới lớn nhất của VN, được dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới thể chế pháp luật và kinh tế của VN trong thời gian tới. Một trong những lĩnh vực của EVFTA được cho là sẽ có tác động trực tiếp và lớn tới hệ thống pháp luật là các cam kết trong lĩnh vực SHTT.
Đại diện nhóm nghiên cứu và rà soát, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) cho biết, pháp luật VN hiện hành đã tương thích với đa số các cam kết về SHTT trong EVFTA ở 3 chế định lớn, đó là các nguyên tắc chung về bảo hộ SHTT, về các tiêu chuẩn bảo hộ SHTT và các yêu cầu về biện pháp thực thi tại biên giới. Do đó, khi thực thi EVFTA pháp luật VN sẽ không phải điều chỉnh, sửa đổi hay bổ sung.
Tuy nhiên, kết quả rà soát cho thấy, còn có 4 cam kết mà pháp luật VN chưa thực hiện. Thứ nhất, quyền độc quyền công bố đến công chúng của người biểu diễn, nhà sản xuất các bản ghi âm, ghi hình. Thứ hai, quy trình và cách thức bảo hộ đối với 169 chỉ dẫn địa lý của Liên minh châu Âu liệt kê trong EVFTA. Thứ ba, cam kết bù đắp thời hạn sáng chế dược phẩm cho những chậm trễ trong cấp phép lưu hành và cuối cùng là nguyên tắc suy đoán về quyền của người có tên trên tác phẩm.
Bà Trang đề xuất, đối với những nội dung mà pháp luật VN chưa tuân thủ hoặc không tương thích với cam kết EVFTA, cần được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung pháp luật chung để áp dụng cho mọi chủ thể. Đồng thời, cần tăng cường công tác thực thi để đảm bảo tính nghiêm minh của các quy định về bảo hộ SHTT, cũng như tuân thủ các cam kết EVFTA một cách thực chất nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU