3 lần đại hội bất thành, nhóm cổ đông lớn của Eximbank đề nghị miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Eximbank vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường vào ngày 30.7, trong đó có nội dung kiến nghị của nhóm cổ đông xem xét quyết định miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT).

Eximbank chuẩn bị tổ chức ĐHĐCĐ bất thường liên quan đến bầu nhân sự /// Ảnh: TX Eximbank chuẩn bị tổ chức ĐHĐCĐ bất thường liên quan đến bầu nhân sự - Ảnh: TX
Eximbank chuẩn bị tổ chức ĐHĐCĐ bất thường liên quan đến bầu nhân sự
Ảnh: TX
Nhóm cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) gồm Công ty CP Rồng Ngọc, Công ty CP đầu tư và dịch vụ Helios, Công ty CP Thắng Phương, bà Thái Thị Mỹ Sang và bà Lưu Như Trân nắm giữ 10,36% tổng số cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết đã kiến nghị Eximbank triệu tập họp ĐHĐCĐ bất thường với lý do xem xét, quyết định miễn nhiệm các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết và ông Ngô Thanh Tùng trong nhóm HĐQT đang có là 9 người.
Theo ý kiến của HĐQT Eximbank, nhiệm kỳ 2015  -2020 của HĐQT đã kết thúc, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn chấp thuận nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tuy nhiên, các lần tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 lần 1 (ngày 30.6.2020), lần 2 (ngày 29.7.2020) và lần 3 (ngày 26.4.2021) đều không thành công. ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 diễn ra vào ngày 27.4.2021 không đủ điều kiện tiến hành nên Eximbank chưa bầu được thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới và các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2020 vẫn phải tiếp tục đảm đương công việc của HĐQT cho đến khi HĐQT mới được bầu.
Vì vậy, việc nhóm cổ đông yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường và đề xuất bỏ phiếu miễn nhiệm đối với các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 6 (2015 - 2020) trong khi chưa thể tiến hành bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 7 (2020 - 2025) do các cuộc họp ĐHĐCĐ tổ chức liên tiếp gần đây không thành công là không hợp lý vì theo quy định pháp luật, Eximbank phải luôn đảm bảo đủ số lượng tối thiểu nhân sự thành viên HĐQT nhằm thực hiện vai trò quản trị, điều hành vào mọi thời điểm.
HĐQT Eximbank cho rằng "Để ổn định tình hình hoạt động của Eximbank, HĐQT mong muốn các cổ đông có được sự đồng thuận, thống nhất và có tiếng nói chung để có thể tổ chức thành công ĐHĐCĐ và bầu được HĐQT cho nhiệm kỳ mới trong thời gian sớm". Tuy nhiên, trên cơ sở kiến nghị của cổ đông, nhằm đảm bảo tôn trọng quyền lợi của cổ đông, phù hợp quy định pháp luật, điều lệ Eximbank, HĐQT Eximbank đã thực hiện việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để xem xét và biểu quyết nội dung theo kiến nghị, yêu cầu của nhóm cổ đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU