2/3 số giàn khoan dầu ở Mỹ tê liệt

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có 2/3 số giàn khoan dầu đá phiến trên toàn nước Mỹ đã phải ngưng hoạt động vì tình hình giá dầu hiện tại, giám đốc điều hành hãng dầu khí đa quốc gia Total cho hay.
Ảnh: Reuters Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Russia Today dẫn lời CEO Total Patrick Pouyanne cho biết: “Kể từ tháng 3.2015 chúng tôi chứng kiến sự sụt giảm trong sản lượng dầu đá phiến sét tại Mỹ, với mức giảm khoảng 500.000 thùng/ngày. Chúng tôi không biết sự suy giảm này sẽ diễn ra nhanh đến mức nào nhưng chúng tôi biết rằng có 2/3 số giàn khoan dầu đá phiến đã không còn hoạt động”.
Thừa cung trên thị trường dầu thô thế giới và giờ đây giá cả là chuyện không thể dự báo. “Vào lúc này giá dầu không ổn định, nó có thể dừng ở mức 40 USD/thùng hôm nay và đạt đến 80 USD/thùng vào ngày mai”, ông Pouyanne cho hay.
Giá dầu đá phiến trên thị trường Mỹ giảm 2/3 trong khi sản lượng hạ 15%, theo CEO hãng dầu khí Rosneft của Nga, ông Igor Sechin. “Sản lượng dầu đá phiến sét tại Mỹ sẽ giảm trong dài hạn và chạm đáy vào năm 2020”, ông Sechin nói.
Giá dầu lao dốc làm giảm lợi nhuận của hoạt động khai thác dầu, ảnh hưởng đến các giàn khoan. Đầu năm 2015, số lượng giàn khoan Mỹ hạ 850 so với năm trước đó.
Khoảng 17.000 nhân công dầu mỏ và khí đốt Mỹ bị sa thải trong năm qua. Nếu tính cả số nhân viên hỗ trợ hoạt động của giếng dầu, làm việc tại các nhà máy lọc dầu và nhà máy hóa chất, mất việc thì con số này lên đến 87.000 người, nhà kinh tế Michael Planet thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Dallas, bang Texas cho hay.
Phân tích của hãng tin Bloomberg cho rằng các nhà sản xuất dầu và khí đốt Mỹ báo lỗ hơn 15 tỉ USD trong năm 2015. Nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận bị ăn mòn đáng kể, đã công bố cắt giảm chi tiêu và sản lượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hung nguyen

hung nguyen

Thật bó tay, bạn Mai Phương
Mai Phương

Mai Phương

Mỹ đã thất bại nặng nề trong cuộc chiến dầu mỏ với Nga. Kinh tế Mỹ suy sụp, còn Nga thì vẫn thịnh vượng
hoa

hoa

Bạn Mai Phương không biết căn cứ vào đâu mà bình luận như vậy chắc bạn đang ở cõi trên thì phải.
Thạc Lê

Thạc Lê

Một câu chuyện khôi hài của năm con KHỈ. Một nhà phân tích kinh tế giỏi nhất thế giới.
7 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU