2.000 tập đoàn lớn nhất thế giới: Việt Nam có một đại diện

0
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2013 liệt kê 2.000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới của năm 2013.

Bắt đầu từ năm 2004 đến nay, tạp chí Forbes mỗi năm lại công bố danh sách Global 2000. Theo tạp chí này, việc đánh giá bầu chọn dựa trên 4 yếu tố chính: doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường của các công ty, tập đoàn. Các số liệu tính toán dựa theo nguồn từ một số công ty, tổ chức thống kê uy tín. Giá trị thị trường của các doanh nghiệp được “chốt sổ” vào ngày 15.3 hằng năm.

Trong khi đó, 3 con số doanh thu, lợi nhuận và tài sản của những công ty tại Mỹ và Canada cùng một số nơi khác được thống kê dựa trên số liệu tài chính trong 12 tháng mới nhất. Đối với những công ty còn lại, Forbes cập nhật thông tin 3 chỉ số này theo báo cáo tài chính năm liền kề.  Đầu tiên, Forbes sẽ lập danh sách 2.000 công ty lớn nhất tính theo từng yếu tố riêng lẻ. Từ đó, Forbes đưa ra mức thấp nhất trong từng yếu tố mà các công ty, tập đoàn phải đạt để được đánh giá tổng thể. Lần này, 3.400 công ty được nằm trong danh sách đánh giá để chọn 2.000 “gã khủng lồ” đứng đầu.

Năm nay, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (ICB) vượt mặt bứt phá lần lượt giành vị trí số 1 và 2 trong danh sách Forbes Global 2000. Trong khi đó, 3 đại gia Mỹ là JPMorgan Chase, General Electric và Exxon Mobil lại đánh mất các vị trí dẫn đầu. Đặc biệt, Exxon Mobil từ vị trí số 1 vào năm ngoái đã rơi xuống vị trí số 5 trong bảng xếp hạng 2013.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn dẫn đầu về số lượng công ty trong danh sách Global 2000 lần này khi có đến 543 đại diện. Tiếp theo là Nhật với 251 doanh nghiệp có tên trong bảng xếp hạng và thứ 3 là Trung Quốc đại lục với 136 đại diện.

Năm nay, Global 2000 có sự góp mặt của các doanh nghiệp đến từ 63 nước. Trong đó, 11 nước chỉ có một đại diện và Việt Nam thuộc nhóm này khi chỉ có Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) được xếp hạng 1.764.

2.000 tập đoàn lớn nhất thế giới: Việt Nam có một đại diện - ảnh 1

Ngô Minh Trí

>> Tài năng trẻ được Forbes vinh danh
>> Vinamilk được tạp chí Forbes Asia vinh danh
>> Forbes xếp hạng “nhân vật quyền lực” dựa chuẩn nào?
>> Tập đoàn Forbes Lux có mặt tại Việt Nam
>> 12 công ty Ấn Độ vào danh sách Forbes

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU