2 tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản đạt 5,5 tỉ USD

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 1.3, tại Hà Nội, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) đã họp công bố thông tin thị trường tiêu thụ nông sản trong tháng 2.
Theo đó, kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản ước đạt 1,93 tỉ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm nay đạt 5,5 tỉ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, nhóm các mặt hàng nông sản chính đạt 2,71 tỉ USD, giảm 10,1% so với cùng kỳ năm 2018.
Bên cạnh nông sản, nhóm sản phẩm ngành chăn nuôi xuất khẩu trong tháng 2 cũng chỉ đạt 77 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2018. Cũng theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, khởi sắc nhất là các mặt hàng nông lâm sản khi giá trị xuất khẩu đạt 1,5 tỉ USD, tăng 12,8% so với cùng thời điểm năm ngoái; ngành thủy sản cũng có giá trị xuất khẩu ước đạt 1,11 tỉ USD tăng 4,4% so với cùng thời điểm năm 2018.
Liên quan đến thị trường tiêu thụ lúa ở các tỉnh ĐBSCL, ông Nguyễn Quốc Toản, quyền Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, cho biết giá thu mua lúa tươi đã nhích lên 4.600 đồng. Giá lúa tươi đã tăng 200 đồng/kg và giá gạo nguyên liệu tăng 165 đồng/kg.
Ngoài các doanh nghiệp và hệ thống thương lái trong nước, một số doanh nghiệp Trung Quốc đã ký hợp đồng liên kết với doanh nghiệp VN thu mua lúa gạo và thực hiện ngay trong những tháng đầu năm nay sẽ góp phần giúp thị trường tiêu thụ lúa, gạo ổn định trở lại.
Cũng theo ông Toản, trước diễn biến của thị trường lúa gạo những tháng vừa qua, Bộ NN-PTNT có đề xuất các địa phương giảm diện tích lúa không hiệu quả, đặc biệt là khu vực nhiễm mặn, vùng thiếu nước sản xuất. Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT đang phối hợp với Bộ Công thương thực hiện các giải pháp tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ lúa gạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU