160 doanh nghiệp nợ BHXH bỏ trốn ra nước ngoài

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đây là con số được Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN đưa ra tại buổi họp báo định kỳ quý 1/2016 tổ chức vào ngày 29.3.
Theo ông Trần Đình Liệu, Trưởng ban Thu - BHXH VN, 160 doanh nghiệp (DN) này là DN nước ngoài đã bỏ trốn từ năm 2010 đến 2014. Hiện vẫn còn 4.000 lao động (LĐ) chưa được giải quyết chế độ và chưa có phương án xử lý. Ông Liệu cho hay: “BHXH là cơ quan tổ chức thực hiện, khi phát hiện ra DN không đóng BHXH, đến nơi chủ DN đã bỏ trốn về nước. Trong khi đó, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh không báo, cơ quan quản lý LĐ không thông tin việc DN bỏ trốn. Khi kê biên tài sản, đều đã bị cầm cố ở ngân hàng. Theo luật LĐ, việc giao kết hợp đồng và chấm dứt hợp đồng chỉ có chủ LĐ mới được quyền xử lý. Vì vậy, dù đã kéo dài từ năm 2014 đến nay nhưng cơ quan BHXH không tổ chức thu hồi được nợ và giải quyết chế độ cho NLĐ, bởi chưa có cơ quan nào đứng ra chấm dứt hợp đồng cho NLĐ”.
Ông Liệu cho biết thêm BHXH VN đang kiến nghị đưa ra giải pháp hỗ trợ NLĐ và thu hồi số tiền nợ. Trong tháng 4, BHXH sẽ có báo cáo tổng hợp gửi Thủ tướng. Trong đó, kiến nghị tổ chức Công đoàn sẽ đứng ra đại diện chấm dứt hợp đồng cho NLĐ.
Theo số liệu của BHXH VN, hiện có 199.500 DN tham gia BHXH. Trong đó có 22.231 DN nợ BHXH, có khoảng 20.000 DN không còn giao dịch BHXH, dừng hoạt động, phá sản, giải thể. Thời gian qua cơ quan BHXH đã khởi kiện 7.000 DN với số tiền 3.000 tỉ đồng. Tổng số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong quý 1/2016 là 9,9 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU