12 dự án nghìn tỉ thua lỗ do quá chú trọng DNNN

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dự hội thảo “Mô hình quản lý vốn nhà nước tại các doanh nghiệp trong tiến trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước tại VN” do Thời báo Tài chính và Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức ngày 27.4, các chuyên gia cho rằng phải sớm tách chức năng sở hữu và quản lý vốn của nhà nước tại các doanh nghiệp (DN).
Trước đó, đề án thành lập cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu với DN nhà nước (DNNN) và vốn nhà nước tại DN đã được chốt lại ở 2 mô hình.
Mô hình thứ nhất là sẽ thành lập mới một ủy ban thuộc Chính phủ với 2 phương án, gồm: Thành lập trên cơ sở điều chuyển cán bộ từ các bộ, ngành liên quan và Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); hoặc nâng cấp SCIC thành ủy ban. Mô hình thứ hai là nâng cấp SCIC làm cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu với các DNNN.
Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc phát triển Đại học Fulbright VN, cho rằng nhà nước không nên chọn lựa nhiều mục tiêu, không thể vừa tách bạch để nâng cao hiệu quả quản trị, nâng cao kết quả hoạt động kinh doanh, muốn đơn giản hóa thủ tục hành chính nhưng vẫn muốn giữ vai trò điều hành DNNN như một công cụ chính trị.
Theo ông Thành, thời gian qua, do quá chú trọng đến việc sử dụng DNNN để điều tiết kinh tế vĩ mô, dẫn đến hậu quả thua lỗ như 12 dự án "nghìn tỉ" ngành công thương. Do đó, đến giờ phút này, VN buộc phải lựa chọn 1 trong 2 mô hình. TS Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng, cơ quan quản lý vốn nhà nước phải là một nhà đầu tư chủ động, nhằm hạn chế tối đa can thiệp hành chính vào DN; tách chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn của nhà nước và chức năng quản lý nhà nước; sớm xóa bỏ chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước của các bộ, UBND đối với vốn, tài sản nhà nước tại các DN...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thanh

Nguyễn Văn Thanh

Các DNNN thường hay bị thua lỗ là chuyện đã xưa từ mấy chục năm nay, không phải chuyện lạ! Nhưng có 1 thực tế là khi DNNN bị thất thoát, thua lỗ thì cũng là lúc có nhiều cán bộ, đảng viên bỗng dưng giàu to lên 1 cách kinh khủng!!? Có lẽ mọi người đều hiểu!
Người Sài Gòn

Người Sài Gòn

rồi người dân sẽ phải cày để trả nợ cho những sai lầm cứ lặp đi lặp lại như thế này?
khờ

khờ

kinh tế thị trường mà để nhà nước bao cấp thì chỉ có thua
Khanh

Khanh

Không có khả năng quản lý, và được giao ngay số tiền lớn. Nhà nước chỉ nên đứng ngoài không kinh doanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU